Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Tăng cường truy vết trường hợp là bệnh nhân, người chăm nuôi tại Trung tâm Y tế huyện Lâm Thao

Thứ sáu, 15/10/2021, 20:02 (GMT +7)
thumbnail
thumbnail
Print + | - Font Size: A

(baophutho.vn) - Sau khi phát hiện hai trường hợp mắc COVID-19 là người nhà chăm sóc bệnh nhân tại Trung tâm Y tế huyện Lâm Thao vào ngày 14/10, Sở Y tế đề nghị BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 các huyện, thị, thành và các lực lượng chức năng khẩn trương điều tra, truy vết những bệnh nhân điều trị nội trú đã ra viện, người chăm nuôi, người đến thăm và những bệnh nhân khám, điều trị ngoại trú cùng những đối tượng liên quan từ ngày 1/10 đến ngày 14/10 để áp dụng biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, tất cả bệnh nhi điều trị nội trú tại phòng yêu cầu 411 của TTYT huyện Lâm Thao và các trường hợp người chăm nuôi, người đến thăm là F1 phải được cách  ly y tế tập trung 14 ngày kể từ ngày tiếp xúc cuối cùng với yếu tố nguy cơ. Trường hợp là trẻ em dưới 15 tuổi xem xét áp dụng hình thức cách ly F1 tại nhà nếu đủ điều kiện theo Quy định của Bộ Y tế. Đồng thời, tiếp tục điều tra các trường hợp F2, F3 để áp dụng biện pháp dự phòng theo quy định.

Bên cạnh đó, các bệnh nhi ở cùng Khoa Nhi nhà yêu cầu nhưng không ở cùng phòng 411 và những người chăm nuôi, người đến thăm nếu có tiếp xúc gần với ca bệnh là F1, cần áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. Đối với người đã tiêm đủ hai liều vắc xin ngừa COVID-19 thực hiện xét nghiệm sàng lọc ngay sau khi được truy vết. Nếu âm tính và chưa đủ 7 ngày kể từ khi tiếp xúc lần cuối cùng với yếu tố nguy cơ thì tự theo dõi sức khoẻ tại nhà, hạn chế tiếp xúc với người khác, khi đủ 7 ngày làm xét nghiệm lại vào ngày thứ 7 bằng test nhanh kháng nguyên, hoặc RT-PCR (có thể gộp mẫu).

Đối với người chưa tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cần thực hiện xét nghiệm sàng lọc ngay sau khi được truy vết. Nếu âm tính và chưa đủ 14 ngày kể từ ngày tiếp xúc cuối cùng với yếu tố nguy cơ thì áp dụng cách ly y tế tại nhà cho đủ 14 ngày. Đồng thời, xét nghiệm sàng lọc bằng RT-PCR (có thể gộp mẫu) lại vào ngày thứ 14, nếu âm tính thì áp dụng tự theo dõi sức khỏe tại nhà, hạn chế tiếp xúc trong 14 ngày tiếp theo. 

Những khoa điều trị nội trú khác cùng người chăm nuôi, người đến thăm và bệnh nhân tới khám, điều trị ngoại trú nếu có tiếp xúc gần với ca bệnh là F1 cần áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. Những trường hợp còn lại lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc ngay sau khi truy vết. Nếu kết quả âm tính và chưa đủ 14 ngày kể từ ngày tiếp xúc cuối cùng với yếu tố nguy cơ thì áp dụng tự theo dõi sức khỏe tại nhà, hạn chế tiếp xúc cho đủ 14 ngày, xét nghiệm sàng lọc bằng RT-PCR (có thể gộp mẫu) lại vào ngày thứ 14. 

Phương Vân

Ý kiến bạn đọc ( )
Bình luận bài viết
security