Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Nhân lên nghĩa cử cao đẹp

Thứ ba, 18/01/2022, 08:01 (GMT +7)
thumbnail
thumbnail
Print + | - Font Size: A

Nhiều tình nguyện viên là cán bộ, giáo viên, nhân viên đến từ các trường học trên địa bàn huyện Lâm Thao tham gia ngày hội hiến máu tình nguyện “Trái tim những người đưa đò” ngành Giáo dục.

(baophutho.vn) - Hiến máu cứu người là nghĩa cử cao đẹp, thể hiện lòng nhân ái, thương người như thể thương thân. Những giọt máu tình nguyện là nguồn sống vô cùng quý giá đối với những người mắc bệnh hiểm nghèo, người thiếu máu trong cơn nguy kịch. Từ ý nghĩa mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại, thời gian qua, phong trào hiến máu tình nguyện (HMTN) đã trở thành nét đẹp mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, đạt nhiều kết quả, nhận được sự quan tâm của các cấp, các ngành, sự hưởng ứng tích cực của mọi tầng lớp nhân dân.

Nghĩa cử cao đẹp

Là gia đình hiến máu tiêu biểu được Trung ương Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) Việt Nam tặng Bằng khen do đã có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền và trực tiếp hiến máu nhiều lần trong năm 2019, chị Nguyễn Thị Thanh Hương - Chủ tịch Hội CTĐ xã Xuân Lũng, huyện Lâm Thao chia sẻ: Là lãnh đạo cơ sở hội, vừa là người trực tiếp tham gia hiến máu nên mỗi khi chương trình HMTN phát động tôi đều tham gia, đến nay tôi đã hiến được 12 lần. Tôi tin những giọt máu của mình sẽ mang lại cơ hội sống cho người khác. Ngoài ra, tôi còn tích cực vận động nhiều người ngay tại khu dân cư, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn xã tham gia hiến máu nên nguồn hiến máu hàng năm đều đạt và vượt chỉ tiêu.

Những năm qua, Ban chỉ đạo vận động HMTN huyện Lâm Thao, Hội CTĐ các cấp đã chủ động đổi mới, thực hiện nhiều phương pháp cụ thể, phù hợp điều kiện từng địa phương, địa bàn. Tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động và duy trì các tình nguyện viên tham gia HMTN đồng thời hướng dẫn về chuyên môn, tập huấn, phân công theo nhóm các nhiệm vụ liên quan đến công tác tổ chức hiến máu.

Năm 2021, huyện Lâm Thao đã tổ chức ba đợt hiến máu, thu hút sự tham gia của trên 1.300 tình nguyện viên, thu được 1.029 đơn vị máu (đvm), đạt trên 125% chỉ tiêu kế hoạch, đợt một là các đối tượng thuộc các xã, thị trấn, các cơ quan, đơn vị của huyện, đợt hai là các tình nguyện viên Công ty cổ phần Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao, đợt ba tập trung ở khối giáo dục và một số cơ quan, đơn vị trên địa bàn. Ông Tạ Đức Dũng- Chủ tịch Hội CTĐ huyện cho biết: Hàng năm, Hội đã tham mưu với UBND huyện kiện toàn, củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của Ban chỉ đạo; xây dựng chương trình, kế hoạch một cách cụ thể, đồng thời phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể, các cơ quan, đơn vị, trường học, lực lượng vũ trang trên địa bàn tích cực tuyên truyền, vận động tham gia hiến máu. Qua đó, nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và người dân hiểu rõ ý nghĩa, mục đích của việc hiến máu cứu người. 

Đã ngoài 50 tuổi nhưng ông Lại Mạnh Trường ở phường Hùng Vương, thị xã Phú Thọ vẫn là tình nguyện viên hiến máu. Đến nay, ông Trường đã 11 lần tham gia hiến máu. Ông chia sẻ: Hiến máu tình nguyện là để cứu người, tôi tham gia cũng là để kiểm tra sức khỏe của bản thân, còn khỏe là còn tham gia cứu giúp những người đang cần đến mình...

Năm 2021, thị xã Phú Thọ đã tổ chức hai đợt hiến máu, thu được 626 đvm, đạt 111,8% chỉ tiêu giao, 100% cơ sở hội đều có người tham gia hiến máu. Ông Lê Anh Tuấn - Chủ tịch Hội CTĐ thị xã Phú Thọ khẳng định: Phong trào HMTN phát triển sâu rộng, đặc biệt trong tình hình dịch bệnh COVID-19 như hiện nay, số lượng máu khan hiếm. Bên cạnh công tác tuyên truyền, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đã kịp thời khen thưởng, động viên các tập thể, gia đình, cá nhân nhằm lan tỏa phong trào đến các tầng lớp nhân dân. Dự kiến, năm 2022, phong trào HMTN tại thị xã sẽ tiếp tục đạt trên 600 đvm trở lên...


Tình nguyện viên tham gia Ngày hội hiến máu “Giọt hồng thị xã Trung Du” tại thị xã Phú Thọ.

Lan tỏa phong trào 

Năm 2021, toàn tỉnh đã tổ chức 59 buổi tiếp nhận máu, đồng thời tuyên truyền, vận động trên 17 ngàn lượt người đăng ký hiến máu và tiếp nhận được 16.551 đvm,  đạt 106,5% chỉ tiêu Ban Chỉ đạo Quốc gia giao, bình quân một cuộc hiến máu đạt 280 đvm, tỉ lệ người hiến máu nhắc lại đạt trên 80%. Khối các cơ quan, doanh nghiệp, lực lượng vũ trang tổ chức 25 buổi tiếp nhận 3.227 đvm, chiếm 19,5% lượng máu tiếp nhận của toàn tỉnh (trung bình mỗi cuộc tiếp nhận được 129 đvm). Các đơn vị có phong trào hiến máu tốt như: Sở Y tế, Ban Quản lý các khu công nghiệp, Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh, Đảng ủy Khối doanh nghiệp tỉnh. Các đơn vị như: Điện lực Phú Thọ, Chi nhánh Công ty ô tô Trường Hải, Vincom, Agribank, PVOIL Phú Thọ, Đài khí tượng thủy văn khu vực Việt Bắc, Cục Quản lý thị trường,... mặc dù lượng máu tiếp nhận không cao nhưng đây lại là những đơn vị đã tổ chức hiến máu vào những tháng cao điểm của dịch COVID-19, thời điểm thiếu máu trầm trọng. 

Cùng với đó, khối các trường đại học, cao đẳng đã tổ chức sáu buổi hiến máu, tiếp nhận được 1.572 đvm, chiếm 9,5% tổng lượng máu tiếp nhận được của toàn tỉnh (trung bình mỗi cuộc tiếp nhận được 262 đvm). Khối các huyện, thành, thị tổ chức được 28 buổi hiến máu, tiếp nhận được 10.044 đvm chiếm 60,7% tổng lượng máu tiếp nhận được của toàn tỉnh (trung bình mỗi cuộc tiếp nhận được 359 đvm). Một số đơn vị vượt chỉ tiêu kế hoạch như huyện Lâm Thao, Tân Sơn, Yên Lập, thị xã Phú Thọ. Điểm hiến máu cố định tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận 1.708 đvm, chiếm 10,3% tổng lượng máu tiếp nhận toàn tỉnh; trong đó các thành viên Câu lạc bộ Ngân hàng máu dự bị hiến gần 100 đơn vị máu tiểu cầu.

Để phong trào hiến máu nhân đạo của tỉnh tiếp tục trở thành hoạt động thường xuyên, hiệu quả, ông Bùi Văn Huấn-Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh cho  biết: Thời gian tới, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền để nâng cao nhận thức về ý nghĩa, mục đích, tính nhân đạo cao cả của HMTN, xây dựng hành động tình nguyện của cộng đồng; phấn đấu tỉ lệ dân số tham gia hiến máu năm 2022 đạt từ 1,3% trở lên; đồng thời tiếp tục công tác biểu dương, khen thưởng các cá nhân, tập thể xuất sắc trong phong trào hiến máu nhân đạo.

Mỗi giọt máu tình nguyện không chỉ đơn thuần cứu người mà còn thể hiện tấm lòng yêu thương, chia sẻ bất hạnh và tiếp thêm sự sống cho người bệnh. Hiến máu nhân đạo rất cần sự chung tay góp sức của cả cộng đồng, lan tỏa nghĩa cử cao đẹp trong xã hội. 

Mộc Lâm

Ý kiến bạn đọc ( )
Bình luận bài viết
security