Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Triển khai mở rộng quản lý, điều trị người mắc COVID-19 tại nhà

Thứ bẩy, 15/01/2022, 10:25 (GMT +7)
thumbnail
thumbnail
Print + | - Font Size: A

(baophutho.vn) - Sở Y tế vừa ban hành văn bản Số 133/SYT-NVY&QLHN về việc triển khai mở rộng quản lý, điều trị người mắc COVID-19 tại nhà, nơi cư trú.

 

Trong thời gian gần đây số ca mắc mới COVID-19 (F0) trên địa bàn tỉnh có xu hướng gia tăng, xong trên 90% là không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ. Đồng thời tỷ lệ tiêm chủng 2 mũi vắc xin COVID-19 cho người từ 18 tuổi trở lên đã đạt trên 97,3% và 97,5% trẻ em 12 - 17 tuổi đã được tiêm 1 mũi (61% tiêm 2 mũi); Năng lực, kinh nghiệm, trách nhiệm trong tổ chức quản lý, điều trị F0 ở các địa phương không ngừng được củng cố và tăng cường, đem lại những kết quả hết sức tích cực.

 

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh về việc tăng cường mở rộng triển khai quản lý, điều trị F0 tại nhà/nơi cư trú. Nhằm tạo điều kiện thuận lợi tối đa về chăm sóc tâm lý và thể chất cho các F0, giảm áp lực quá tải lên hệ thống Y tế, xong vẫn đảm bảo công tác quản lý, theo dõi và điều trị toàn diện cho các F0. Sở Y tế - Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của tỉnh đề nghị UBND các huyện, thành, thị và các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh đẩy mạnh triển khai ưu tiên tối đa việc quản lý, theo dõi và điều trị các F0 tại nhà/nơi cư trú. 

 

Thành lập, củng cố, kiện toàn các Tổ chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại cộng đồng (Tổ COVID cộng đồng). Chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng, đặc biệt là đối với nhóm có nguy cơ cao (người có bệnh lý nền, người cao tuổi...).

 

Các Trung tâm Y tế, các Bệnh viện đa khoa/chuyên khoa trên địa bàn tỉnh là đầu mối tham mưu cho lãnh đạo UBND các huyện, thành, thị ban hành các quy định, quy trình, phân công các lực lượng trong việc tổ chức quản lý, theo dõi, điều trị F0 tại nhà/nơi cư trú.

 

Chịu trách nhiệm khám, phân loại, chỉ định điều trị cho các F0, đảm bảo ưu tiên tối đa việc các F0 được quản lý, theo dõi và điều trị tại nhà/nơi cư trú; chỉ chuyển vào Bệnh viện dã chiến (BVDC) của tỉnh những trường hợp không đáp ứng các điều kiện về sức khỏe hoặc nhà/nơi cư trú không đáp ứng các điều kiện về cơ sở vật chất.

 

Tổ chức cấp phát thuốc, vật tư y tế, phương tiện phòng hộ để phục vụ cho công tác quản lý, điều trị F0 tại nhà/nơi cư trú đảm bảo chặt chẽ, an toàn, hiệu quả, không thất thoát, lãng phí.

 

Chịu trách nhiệm toàn diện trong việc theo dõi diễn biến của các F0 điều trị tại nhà/nơi cư trú; không để bất kỳ F0 điều trị tại nhà/nơi cư trú nào không được quản lý, theo dõi, tư vấn hàng ngày bởi cán bộ Y tế và/hoặc Tổ COVID-19 cộng đồng.

 

Triển khai mở rộng sử dụng thuốc điều trị COVID-19 cho F0 được quản lý, điều trị tại nhà/nơi cư trú. Phối hợp chặt chẽ với các Bệnh viện trong việc hỗ trợ cấp cứu, vận chuyển các trường hợp F0 diễn biến nặng. Không để bất kỳ F0 nào điều trị tại nhà/nơi cư trú có dấu hiệu chuyển nặng mà không được phát hiện kịp thời để khẩn trương chuyển lên BVDC của tỉnh.

 

Các Bệnh viện đa khoa/chuyên khoa phối kết hợp chặt chẽ với các Trung tâm Y tế huyện, thành, thị trong việc tổ chức quản lý, theo dõi và điều trị các F0 tại nhà/nơi cư trú. Thành lập các Tổ cấp cứu thường trực 24/7 để sẵn sàng hỗ trợ cấp cứu, vận chuyển các trường hợp F0 khi có yêu cầu. 

Riêng đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh chịu trách nhiệm toàn diện trong việc quản lý, vận hành BVDC số 01 và BVDC số 02 của tỉnh. Thiết lập hệ thống thông tin liên lạc phù hợp, sẵn sàng hỗ trợ các đơn vị xử trí cấp cứu thông qua hội chẩn từ xa.

 

Tiếp tục bảo quản, quản lý, xuất cấp thuốc điều trị COVID-19 cho các đơn vị để điều trị cho các F0 tại nhà/nơi cư trú, bảo đảm chặt chẽ, đúng thủ tục, an toàn. Trước mắt, ưu tiên sử dụng hết số thuốc Monulpiravir 200mg trong Chương trình điều trị có kiểm soát của Bộ Y tế, sau đó sẽ sử dụng Avigan tablets 200mg.

Văn Lang

Ý kiến bạn đọc ( )
Bình luận bài viết
security