Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Chất lỏng siêu đắt, giá gần 237 tỷ đồng mỗi lít

Thứ ba, 12/01/2021, 16:09:50
Print + | - Font Size: A
Chất lỏng siêu đắt, giá gần 237 tỷ đồng mỗi lít

Chất lỏng siêu đắt, giá gần 237 tỷ đồng mỗi lít

A Font Size: - | +

Bọ cạp tử thần là một trong những loài bọ cạp nguy hiểm nhất thế giới. Mặc dù một lần chích của sinh vật này chưa đủ để giết chết một người trưởng thành khỏe mạnh, nhưng nó có thể gây tử vong cho trẻ em và người già.

chat-long-sieu-dat-gia-gan-237-ty-dong-moi-lit-1-1610436538
Bọ cạp tử thần. Ảnh: Wikimedia Commons.

Vết chích của bọ cạp tử thần cũng được nói gây đau gấp 100 lần vết ong đốt. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết, thứ nọc độc nguy hiểm có thể được dùng để chữa bệnh cứu người. Cụ thể, một thành phần của nọc độc là peptide chlorotoxin cho thấy khả năng điều trị khối u não ở người, trong khi các thành phần khác có thể được dùng để điều chỉnh insulin và điều trị bệnh tiểu đường.

Do rất có giá trị trong lĩnh vực y tế nên các phòng thí nghiệm và viện nghiên cứu sẵn sàng trả rất nhiều tiền để mua được nọc độc bọ cạp tử thần. Ngoài ra, sự khan hiếm đã góp phần đẩy giá của nọc độc lên cao chót vót. Một con bọ cạp tử thần trưởng thành chỉ tạo ra tối đa 2mg nọc độc mỗi lần. Mỗi cá thể bọ cạp cần ít nhất 2 - 3 tuần để sản sinh ra lượng nọc độc mới sau khi bị rút cạn.

Để có được hỗn hợp độc tố quý giá, các chuyên gia đang phải tiến hành thu rút thủ công từng con một vì các giải pháp tự động chỉ đang trong quá trình phát triển. Do đó, họ sẽ mất rất nhiều thời gian để có được 1 gallon nọc độc (gần 3,8 lít).

Cho tới nay mới chỉ có một loại chất lỏng có giá bán đắt hơn nọc độc bọ cạp tử thần là tinh dịch của một con ngựa chiến thuần chủng có tên Galileo. Theo tạp chí Business Insider, nếu quy đổi, giá tinh dịch chiến mã đắt nhất thế giới này lên tới 49 triệu USD (hơn 1.130 tỷ đồng) cho một gallon.

Theo TTXVN

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang