Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Khẳng định bước phát triển lớn mạnh của phong trào thể dục thể thao trên quê hương đất Tổ

Thứ bảy, 14/12/2013, 06:11:00
Print + | - Font Size: A
Khẳng định bước phát triển lớn mạnh của phong trào thể dục thể thao trên quê hương đất Tổ

Khẳng định bước phát triển lớn mạnh của phong trào thể dục thể thao trên quê hương đất Tổ

A Font Size: - | +

PTO- Ngay sau khi nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa ra đời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký sắc lệnh thành lập Nha Thanh niên và Thể dục trong Bộ Quốc gia giáo dục và ra lời kêu gọi toàn dân tập thể dục (27/3/1946). Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ rõ: “Phải nâng cao sức khỏe toàn dân, mà một trong những biện pháp tích cực là tập thể dục- một công việc “không tốn kém khó khăn gì”… “Mỗi người dân yếu ớt, tức là làm cho cả nước yếu ớt một phần, mỗi người dân khoẻ mạnh, tức là góp phần làm cho cả nước mạnh khoẻ. Dân cường thì nước thịnh, tôi mong đồng bào ta ai cũng gắng tập thể dục. Riêng tôi ngày nào cũng tập”. Lời dạy của Bác khẳng định vai trò của sức khoẻ và yêu cầu nhiệm vụ rèn luyện TDTT đối với mỗi người dân yêu nước.

Học sinh các trường trên địa bàn thành phố Việt Trì tích cực luyện tập chuẩn bị màn đồng diễn trong lễ khai mạc ĐHTDTT tỉnh. Ảnh: Phương Thanh
Học sinh các trường trên địa bàn thành phố Việt Trì tích cực luyện tập chuẩn bị màn đồng diễn trong lễ khai mạc ĐHTDTT tỉnh. Ảnh: Phương Thanh


Vâng lời Bác dạy, trong những năm qua, cùng với nhiệm vụ xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh - quốc phòng; Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh Phú Thọ luôn quan tâm phát triển sự nghiệp văn hoá, thể thao, nhằm tăng cường sức khoẻ, hoàn thiện thể chất con người, góp phần tích cực vào phát triển nguồn nhân lực, nâng cao đời sống tinh thần cho   nhân dân. Nhờ vậy sự nghiệp TDTT của Phú Thọ có nhiều chuyển biến tích cực đáp ứng được yêu cầu của từng giai đoạn cách mạng. Các hoạt động TDTT đã bám sát nhiệm vụ chính trị  của Đảng và Nhà nước với nhiều hình thức đa dạng phong phú và phát triển mỗi ngày ở một trình độ cao hơn đáp ứng nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trong thời kì đổi mới và đặc biệt trong những năm gần đây, các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ngành, các cơ quan đoàn thể, nhà trường, đơn vị lực lượng vũ trang và các tầng lớp nhân dân đã nhận thức đầy đủ hơn về ý nghĩa và tác dụng to lớn của công tác TDTT trong đời sống kinh tế - xã hội, góp phần nâng cao sức khỏe, giáo dục nhân cách, đạo đức cũng như nâng cao năng suất lao động xã hội và sức chiến đấu của lực lượng vũ trang. Công tác TDTT bước đầu được xã hội hóa, phong trào đã phát triển sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, thanh niên, học sinh, các đơn vị lực lượng vũ trang, cả đô thị và nông thôn. Đã hình thành và phát triển mạnh các mô hình CLB thể dục thể thao và gia đình thể thao. Đáng chú ý Phong trào tập luyện và thi đấu TDTT trong các trường học mang tên “Hội khỏe Phù Đổng” được tiến hành có hiệu quả chất lượng, thực sự mang khí thế sôi nổi cổ vũ phong trào TDTT học sinh, phát hiện và tuyển chọn tài năng thể thao trẻ, tạo không khí sinh hoạt Văn hóa – thể thao vui tươi lành mạnh ở các địa phương.

Tiêu chuẩn “chiến sĩ khỏe” và “Đơn vị công an khỏe” được Tổng cục TDTT và Bộ Quốc phòng, Bộ Công an phối hợp ban hành đã góp phần đưa việc rèn luyện thân thể của cán bộ chiến sĩ các lực lượng vũ trang tỉnh vào nề nếp, có tác động tích cực trong việc đảm bảo quốc phòng - an ninh.

Các câu lạc bộ TDTT có từ một đến nhiều môn thể thao được thành lập tại nhiều địa phương thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia, là động lực cho phong trào TDTT ở cơ sở phát triển.

Dưới sự chỉ đạo của Tỉnh uỷ, HĐND, Uỷ ban nhân dân tỉnh Phú Thọ, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Đại hội TDTT các cấp tỉnh Phú Thọ được tổ chức thu hút đông đảo cán bộ và nhân dân các dân tộc trong tỉnh tích cực tham gia. Thông qua tổ chức Đại hội TDTT các cấp đã góp phần tích cực thúc đẩy phong trào TDTT quần chúng tiếp tục phát triển sâu, rộng; đặc biệt là địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Thành tích của các môn thi đấu thể thể thao tại đại hội thể thao tỉnh không ngừng tiến bộ. Ngày càng có thêm kỷ lục mới được xác lập tại các Đại hội, thêm nhiều gương mặt VĐV tiêu biểu tham gia giải quốc gia, quốc tế. Gần đây nhất,  tại Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VI đoàn thể thao Phú Thọ tham gia 9/10 môn, đoạt 35 huy chương các loại trong đó có 3 Huy chương Vàng, 13 Huy chương Bạc, 19 Huy chương Đồng, xếp thứ 7/19 tỉnh miền núi trong bảng tổng sắp huy chương Đại hội, được Bộ VHTT&DL tặng Bằng khen.

Đại hội TDTT các cấp là minh chứng đánh dấu sự phát triển của phong trào Thể dục Thể thao trên địa bàn tỉnh, có ý nghĩa thiết thực trong việc thực hiện cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”.

Để tiến tới Đại hội TDTT toàn tỉnh lần thứ VII năm 2013, thời gian qua, Đại hội Thể dục Thể thao các cấp tỉnh Phú Thọ đã được tổ chức rộng khắp ở 277 xã, phường, thị trấn; 13 huyện, thị, thành và 06 đơn vị trực thuộc. Kế tục và phát huy những kết quả của các kỳ đại hội, Đại hội TDTT ở cơ sở, các huyện thành thị, thực sự là ngày hội thu hút đông đảo mọi tầng lớp nhân dân tham gia thi đấu và cổ vũ động viên. Thành tích nhiều môn thi đấu của Đại hội được nâng cao hơn so với các đại hội lần trước, tạo cơ sở để các địa phương tuyển chọn lực lượng vận động viên với những gương mặt tiêu biểu tham dự Đại hội Thể dục Thể thao tỉnh.

Tham dự Đại hội TDTT tỉnh Phú Thọ lần thứ VII năm 2013 có 845 VĐV đến từ 17 đơn vị trong đó có 13 huyện, thành, thị và các đơn vị: Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh; Đảng ủy khối doanh nghiệp tỉnh; Công an tỉnh và Tổng công ty Giấy Việt Nam. Đây là dịp để các Vận động viên  được giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm về chuyên môn; đồng thời tuyển chọn, các gương mặt VĐV xuất sắc của tỉnh tham gia thi đấu tại đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII năm 2014.

Để tổ chức thành công Đại hội TDTT tỉnh lần thứ VII, thời gian qua dưới sự chỉ đạo của UBND tỉnh, các cấp các ngành đã có sự phối hợp chặt chẽ. Ngành VH-TT và DL thể thiện tốt vai trò là cơ quan chuyên môn, tham mưu tổ chức thắng lợi các đại hội cấp cơ sở và một số môn thi đấu của đại hội cấp tỉnh. Cùng với đó đã xây dựng kịch bản chương trình lễ khai mạc, bế mạc trao giải một cách cụ thể, mang tính chuyên nghiệp với sự tham gia của các lực lượng diễu hành, đồng diễn, đông đảo nhân dân tham gia. Công tác trọng tài, đảm bảo ANTT, bảo vệ sức khỏe cho VĐV và nhân dân được các ngành chức năng chuẩn bị kế hoạch, phương án chu đáo. Công tác tuyên truyền được tổ chức thực hiện sâu rộng, hiệu quả.

Tin tưởng, Đại hội TDTT tỉnh lần thứ VII sẽ được tổ chức thành công, với thành tích thi đấu cao, tuyển chọn được thêm nhiều gương mặt VĐV các môn thể thao tham gia đại hội TDTT toàn quốc.  

Đại hội sẽ góp phần khẳng định bước phát triển lớn mạnh của phong trào Thể dục Thể thao trên quê hương đất Tổ.

Hà Kế San

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang