Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Đầu tư cơ sở vật chất cho thể thao thành tích cao

Thứ bảy, 13/01/2018, 07:27:56
Print + | - Font Size: A
Đầu tư cơ sở vật chất cho thể thao thành tích cao

Đầu tư cơ sở vật chất cho thể thao thành tích cao

A Font Size: - | +

img-7345-1515746153

PTĐT-Thời gian qua cơ sở vật chất phục vụ cho thể thao thành tích cao ở tỉnh ta còn bất cập, chưa thực sự đáp ứng được yêu cầu luyện tập và thi đấu của các VĐV.

Tại Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII năm 2014, đoàn Phú Thọ có 84 VĐV tham gia thi đấu 10/12 môn, giành được 15 huy chương nhưng không có Huy chương Vàng và chỉ đứng vị trí khiêm tốn thứ 55 trên tổng số 65 đoàn tham dự, giảm 25 bậc so với chỉ tiêu kế hoạch.

Để thực hiện được những mục tiêu xây dựng, phát triển lực lượng vận động viên và những môn thể thao có thế mạnh của tỉnh, hướng tới mục tiêu đạt thành tích cao tại các kỳ Đại hội Thể dục Thể thao toàn quốc, các giải vô địch Quốc gia, quốc tế, từng bước cải thiện vị trí của thể thao Phú Thọ, ngoài việc nâng cao chất lượng tuyển chọn, đào tạo vận động viên có chế độ, khuyến khích, đãi ngộ đối với vận động viên, huấn luyện viên thể thao thành tích cao thì việc tăng cường đầu tư cơ sở vật chất là yếu tố cần được quan tâm. Tìm hiểu thực tế, cơ sở vật chất, sân bãi, dụng cụ tập luyện TDTT hiện đang dần xuống cấp, gây nhiều khó khăn cho công tác luyện tập.

Bắn cung là môn thể thao thế mạnh của tỉnh, niềm "hy vọng vàng" trên các đấu trường trong và ngoài nước, thế nhưng các VĐV bộ môn này thiếu khá nhiều dụng cụ, trang thiết bị, nhất là sân tập luyện. Do đặc điểm của môn bắn cung yêu cầu địa điểm luyện tập ngoài trời, không có người qua lại bởi có nguy cơ gây ra sát thương, thời gian qua, các VĐV chủ yếu luyện tập ở góc phía sau sân vận động, vị trí thuộc vành đai Công viên Văn Lang, nên sân tập của các VĐV bắn cung đang bị thu hẹp diện tích, không đảm bảo cự ly bắn tiêu chuẩn...

Bên cạnh đó, các môn võ thuật như: Vật Tự do - Cổ điển, Wushu, Judo từng giành nhiều huy chương cho thể thao của tỉnh, song diện tích nhà luyện tập không đủ để trải toàn bộ thảm sàn theo quy định trong luật thi đấu của các môn. Hơn nữa, do ba môn võ luyện tập cùng địa điểm nên diện tích càng bị thu hẹp. Ở một vị trí khác thuộc Trung tâm huấn luyện TDTT, các VĐV Pencak Silat được bố trí khu vực luyện tập là các phòng trong nhà nhưng bị cản trở rất nhiều bởi hệ thống cột, không đảm bảo diện tích sàn và có nguy cơ gây chấn thương. Môn đá cầu được "ưu tiên" luyện tập trong sân Nhà thi đấu, thế nhưng quá trình luyện tập thường ngắt quãng bởi phải di chuyển vị trí, nhường sân nhà thi đấu cho các chương trình thể thao khác. Các VĐV đá cầu khi đó đành duy trì luyện tập bên ngoài hành lang...

img7362-1515746053
Khu vực luyện tập của các VĐV Pencat Silat bị vướng hệ thống cột của Nhà thi đấu khiến không gian luyện tập bị thu hẹp, dễ xảy ra chấn thương.

Vị trí luyện tập chưa đảm bảo, bên cạnh đó, nơi ăn ở, nghỉ ngơi cho VĐV hiện cũng còn "tạm bợ". Hiện nay, 4/8 đội tuyển phải "ở nhờ" ngay trong các phòng chức năng của Nhà thi đấu. Mùa mưa thì ẩm thấp, còn trời nắng thì nóng bức... bởi các phòng được xây dựng phục vụ làm việc chứ không đảm bảo cho sinh hoạt hàng ngày. 4 đội còn lại phải ở trọ các khu vực lân cận gây ra khó khăn trong việc quản lý, tập trung VĐV... điều đó ảnh hưởng không nhỏ đến việc tuyển chọn VĐV; đào tạo, phát triển tối đa tài năng của các VĐV, nhất là việc chuẩn bị lực lượng tham gia các giải thi đấu chuyên nghiệp...

 Có thể thấy, việc duy trì và phát triển bền vững thể thao thành tích cao phụ thuộc khá nhiều vào điều kiện sinh hoạt, luyện tập và thi đấu, khi điều kiện cơ sở vật chất phục vụ cho công tác huấn luyện, luyện tập còn thiếu thốn sẽ gây ảnh hướng tới cả quá trình, từ đó dẫn tới thành tích của VĐV khó đạt được phong độ. 

Theo kế hoạch phát triển thể thao thành tích cao giai đoạn 2016 - 2020 của tỉnh đến nay, các công trình nhà ở cho VĐV đang được triển khai xây dựng. Khu nhà 2 tầng khang trang, rộng rãi gần hồ Công viên Văn Lang đang được khẩn trương hoàn thiện sẽ đảm bảo phục vụ cho các VĐV. Bề mặt sân vận động và khán đài cũng đang được thi công, sửa chữa, đảm bảo sẵn sàng bước vào những đợt cao điểm chuẩn bị cho các giải đấu quan trọng, đông VĐV tập trung luyện tập như Đại hội TDTT toàn quốc năm 2018.

 Cơ sở vật chất đồng bộ, điều kiện sinh hoạt đảm bảo; là yếu tố quan trọng giúp các VĐV, Huấn luyện viên nhiệt huyết, hăng say tập luyện, là tiền đề để thể thao thành tích cao Phú Thọ tự tin bước vào những giải đấu lớn.

Lê Hoàng

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang