Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Để thể thao Tân Sơn vươn lên tầm cao mới

Thứ sáu, 09/02/2018, 08:30:04
Print + | - Font Size: A
Để thể thao Tân Sơn vươn lên tầm cao mới

Để thể thao Tân Sơn vươn lên tầm cao mới

A Font Size: - | +

682333-1518139887

Nỗ lực thi đấu của các VĐV môn chạy việt dã tại Đại hội Thể dục thể thao huyện Tân Sơn.

PTĐT-Trong những năm gần đây, sự nghiệp Thể dục thể thao (TDTT) huyện Tân Sơn đã có nhiều tiến bộ song thành tích tại các giải đấu vẫn chỉ nằm ở tốp giữa trong tỉnh. Mới đây nhất tại Đại hội TDTT tỉnh lần thứ VIII năm 2017, Tân Sơn xếp thứ 5 toàn đoàn. Để cải thiện thành tích, đòi hỏi sự tâm huyết, đầu tư bài bản hơn nữa của chính quyền và ngành chuyên môn.

Ở Tân Sơn, phong trào rèn luyện TDTT của đồng bào miền núi còn nhiều hạn chế, chưa phát triển đồng đều so với các địa phương khác. Dù thực tế, thể thao Tân Sơn có nhiều tiềm năng, lợi thế từ phong trào tập luyện, thi đấu TDTT trên địa bàn, nhất là trong các trường học. Đáng tiếc là ngành thể thao huyện chưa thể tận dụng phát huy và khơi dậy tiềm năng ấy để đưa thể thao thành tích cao của huyện vươn lên. Theo nhìn nhận của nhiều chuyên gia, Tân Sơn không  thua kém các địa phương khác về kinh phí cũng như cơ sở vật chất thể thao, mà do cách làm của bộ phận chuyên môn còn thiếu bài bản, chưa đề ra được mục tiêu, chiến lược, giải pháp cụ thể, rõ ràng. Tại Đại hội TDTT tỉnh vừa qua dù môn bắn nỏ và đẩy gậy huyện giành tới 7 Huy chương Vàng song kết quả đó vẫn là rất khiêm tốn so với tiềm năng được coi là thế mạnh của huyện. Lý do Tân Sơn không duy trì được những môn thể thao thế mạnh một phần do công tác xây dựng phong trào ít được quan tâm dẫn đến việc phát hiện nguồn lực lượng VĐV mới từ cơ sở không còn nhiều như trước. Cộng thêm phương pháp tổ chức tập luyện, thi đấu của bộ phận chuyên môn chưa phù hợp, mỗi năm huyện tổ chức khá nhiều giải thể thao song nhiều giải còn mang tính hình thức khiến thành tích thể thao của Tân Sơn không đạt được thành tích như mong muốn.

Trước thực tế trên, ngay sau Đại hội TDTT tỉnh kết thúc, Trung tâm Văn hóa - Thể thao huyện đã có đánh giá rút kinh nghiệm và đề ra một số giải pháp nhằm vực dậy thành tích thể thao của huyện. Trong đó, huyện sẽ tập trung  mở các lớp tập huấn, bồi dưỡng cho đội ngũ huấn luyện viên, cộng tác viên với các nội dung liên quan đến huấn luyện thể thao, công tác tuyển chọn ban đầu, phương pháp xây dựng kế hoạch huấn luyện, công tác y sinh học thể thao… Xác định công tác tuyển chọn là yếu tố đầu tiên mang tính then chốt, các huấn luyện viên, cộng tác viên cần tích cực theo dõi ở các xã, phường, thị trấn, từ giải đấu thể thao phong trào cấp thôn đến cấp huyện, tìm hiểu thông tin qua các giáo viên thể chất, trường học cũng như các kỳ Hội khỏe Phù Đổng… nhằm lựa chọn các em có tố chất phù hợp với từng môn thể thao. Song song với công tác đào tạo chuyên môn là việc tiếp cận gia đình để tìm hiểu thêm về hoàn cảnh, tính cách của từng cá nhân, động viên gia đình cho các em có triển vọng phát triển thể thao thành tích cao tiếp tục được lên tuyến trên đào tạo.

Ông Trần Huy Thủy, Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thể thao huyện khẳng định: “Nếu như trước đây, chúng tôi đầu tư dàn trải vào hầu hết các môn thì nay sẽ định hướng tập trung đầu tư cho những môn mũi nhọn, có khả năng tranh chấp huy chương cao như: Bắn nỏ, đẩy gậy, vật dân tộc… Từ đó, tập trung tập luyện bồi dưỡng kỹ thuật, thể lực, chiến thuật, tâm lý nhằm đưa phong trào thể thao quần chúng phát triển, qua đó lựa chọn VĐV tiềm năng để tiếp tục đào tạo, bồi dưỡng nâng cao để tập huấn và thi đấu các giải cấp huyện, cấp tỉnh tổ chức”.

Việc phối hợp chặt chẽ với ngành giáo dục để đưa các môn thể thao thế mạnh vào trường học, giảm các hạng cân, lứa tuổi xuống để khuyến khích các em tham gia cũng là một trong những nội dung quan trọng đã được ngành thể thao huyện đặt ra, qua đó hy vọng sẽ phát hiện được nhiều nhân tố thể thao mới để có hướng đầu tư. Bên cạnh một số giải pháp trên, thể thao Tân Sơn cần sự quan tâm nhiều hơn nữa, nhất là từ định hướng, chỉ đạo với những mục tiêu cụ thể trong từng giai đoạn, đồng thời có hình thức động viên, khen thưởng kịp thời đối với đội ngũ cộng tác viên, vận động viên. Mong rằng, trong thời gian tới, ngành thể thao Tân Sơn sẽ vượt qua những khó khăn để vươn lên tầm cao mới.

Quốc Đại

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang