Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Đội tuyển Karatedo: Ước mơ ra biển lớn

Chủ nhật, 28/10/2018, 07:37:57
Print + | - Font Size: A
Đội tuyển Karatedo: Ước mơ ra biển lớn

Đội tuyển Karatedo: Ước mơ ra biển lớn

A Font Size: - | +

t12-4mau03-1540563145Các VĐV luyện tập thường xuyên tại Trung tâm đào tạo, huấn luyện TDTT tỉnh.

PTĐT - Karate (Karatedo) là một môn võ thuật truyền thống của vùng Okinawa (Nhật Bản). Môn Karate bắt đầu được luyện tập ở Phú Thọ cách đây hơn 20 năm, tuy nhiên đến năm 2006 mới tập trung đội tuyển để luyện tập chuẩn bị thi đấu Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc năm 2008 được tổ chức tại Phú Thọ. Đây cũng là khởi điểm cho nhiều đội tuyển thể thao của tỉnh.

Karate có các đòn đặc trưng như đấm, đá, cú đánh cùi chỏ, đầu gối và các kỹ thuật đánh bằng bàn tay mở. Trong Karate còn có các kỹ thuật đấm móc, các kỹ thuật đấm đá liên hoàn, các đòn khóa, chặn, né, quật ngã... Để tăng sức cho các động tác tấn đỡ, Karate sử dụng kỹ thuật xoay hông hay kỹ thuật kime, để tập trung lực năng lượng toàn cơ thể vào thời điểm tác động của cú đánh. Trong thi đấu thể thao, môn Karate có 2 nội dung là KATA (biểu diễn quyền) và KUMITE (đối kháng).

Đội tuyển Karatedo của Trung tâm đào tạo, huấn luyện TDTT tỉnh hiện có 12 VĐV, một ngày luyện tập của các VĐV bắt đầu với bài tập thể lực lúc 4h30’, sau đó đến trường học văn hóa và từ 14h tiếp tục luyện tập. Các bài tập thể lực và kỹ thuật đan xen để các em nắm được kỹ thuật một cách tốt nhất, các em phải tuân thủ các bài tập theo yêu cầu của HLV để có kết quả tốt nhất đồng thời tránh tối đa các chấn thương trong luyện tập và thi đấu. Khi học môn võ này, các võ sinh thường được dạy phải giữ nghĩa; chuyển hóa bản thân tùy theo đối phương; kiểm soát độ mạnh yếu của lực, độ linh hoạt của cơ thể, độ nhanh chậm của đòn thế và luôn chín chắn khi dùng võ. 


t12-den-trang03-1540563185
VĐV Nguyễn Trung Kiên là người có thành tích tốt nhất trong đội với 1 HCB, 1 HCĐ giải trẻ toàn quốc.

Với sự nỗ lực không ngừng, thầy và trò đội tuyển Karatedo đã giành được nhiều thành tích như: Em Đào Minh Công đạt HCB Giải vô địch cúp các CLB mạnh Karate Quốc gia năm 2011, Đào Thị Liên đoạt HCV HKPĐ toàn quốc năm 2012; Lê Thị Minh Huyền - HCB giải Vô địch trẻ Karate quốc gia năm 2013; Hà Thị Ánh Uyên và Hoàng Ngọc Trinh đạt HCV HKPĐ toàn quốc năm 2016 và mới đây nhất, VĐV Nguyễn Trung Kiên đạt HCĐ giải Vô địch trẻ Karate Quốc gia năm 2017 và HCB năm 2018. Trong hai nội dung thi đấu của Karate là Kata và Kumite thì đội tuyển Karatedo của Phú Thọ tập trung vào thi đấu các nội dung Kumite.

Tuy đã đạt được một số thành tích nhất định nhưng những khó khăn trong việc tuyển chọn VĐV năng khiếu cũng gặp nhiều khó khăn do các lớp năng khiếu tuyến cơ sở chưa có nên không có nguồn VĐV mà HLV của Trung tâm đào tạo- Huấn luyện TDTT của tỉnh phải đến các trường để tuyển chọn VĐV. Tuy nhiên, hầu hết các em đều chưa luyện tập nên các HLV cũng chỉ chọn lựa thông qua một số bài kiểm tra nhất định nên có thể bỏ sót những em có năng khiếu và có những em có năng khiếu nhưng gia đình không ủng hộ theo con đường thể thao. Đến năm 2011, đội tuyển Karatedo của tỉnh không còn được duy trì mà chỉ còn đội tuyển trẻ và lớp năng khiếu nên những em VĐV trẻ khi học hết lớp 12 đã lựa chọn những nghề nghiệp khác cho tương lai mà không theo thể thao chuyên nghiệp. Bởi vậy, các thành tích của VĐV Karatedo Phú Thọ đạt được trong mấy năm gần đây mới chỉ ở các giải trẻ chứ chưa có ở các sân chơi lớn hơn.


img1370-1540564851
VĐV Hà Thị Ánh Uyên đã có hơn 5 năm gắn bó với đội tuyển.

HLV Nguyễn Tùng Lâm là người đã tập môn võ này từ năm 1999, khi mới 12 tuổi, có chục năm luyện tập ở Hà Nội và thi đấu chuyên nghiệp cho đội tuyển của Bộ Công an, sau khi tốt nghiệp Đại học TDTT về với đội tuyển Karatedo của Phú Thọ, sau gần 10 năm gắn bó với đội tuyển, anh vẫn trăn trở: Điều kiện tập luyện của các em còn hạn chế khi trang thiết bị phục vụ cho luyện tập còn thiếu, ít được thi đấu cọ sát để học hỏi và nâng cao trình độ.  Mong muốn tới đây, các em VĐV trong đội tuyển sẽ có nhiều điều kiện tập huấn và thi đấu cọ sát để nâng cao thành tích thi đấu.  

Hiện nay, cùng với đội tuyển Karatedo của tỉnh thì ở các huyện Thanh Sơn, Phù Ninh, thị xã Phú Thọ và thành phố Việt Trì cũng duy trì các lớp phong trào đây là niềm hy vọng để tuyển chọn thêm được những VĐV tài năng cho đội tuyển của tỉnh cùng chinh phục các giải đấu lớn.

Nguyên An

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang