Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Nơi ươm mầm năng khiếu bóng bàn

Thứ bảy, 12/01/2019, 12:28:45
Print + | - Font Size: A
Nơi ươm mầm năng khiếu bóng bàn

Nơi ươm mầm năng khiếu bóng bàn

A Font Size: - | +

t13-4mau03-1547270988
Các thành viên nhí của CLB tham gia giải cây vợt trẻ.

PTĐT - Trên địa bàn tỉnh có nhiều CLB bóng bàn ở các khu dân cư, các cơ quan, đơn vị tạo nên phong trào thi đấu thể thao sôi nổi, không chỉ giúp rèn luyện sức khỏe mà còn để tạo nguồn VĐV thi đấu cho đội tuyển của tỉnh và các ngành, địa phương. Bên cạnh những “cái nôi” đào tạo VĐV năng khiếu bóng bàn như Trung tâm đào tạo và huấn luyện TDTT tỉnh, thị xã Phú Thọ thì trong những năm gần đây, CLB bóng bàn Thành Công thuộc Trung tâm Thanh thiếu nhi Hùng Vương được biết đến là nơi ươm mầm cho những VĐV năng khiếu bóng bàn trong tỉnh. 

Được thành lập cách đây 5 năm, các thành viên trong CLB bóng bàn Thành Công chủ yếu hướng đến dạy bóng bàn cho các em nhỏ lứa tuổi thiếu niên, nhi đồng. Trong dịp hè, thường có hơn 20 em học sinh lứa tuổi tiểu học và THCS luyện tập ở lớp phong trào, trong năm học thường xuyên có 12-15 em luyện tập vào các buổi chiều sau khi tan học và ngày thứ bảy, chủ nhật. Từ các lớp phong trào này, đã phát hiện và bồi dưỡng cho các em học sinh tham gia Hội khỏe Phù Đổng (HKPĐ) ở cả 3 bậc: Tiểu học, THCS, THPT. Nhiều em đã đạt giải HKPĐ cấp tỉnh môn bóng bàn. Được sự quan tâm, tạo điều kiện của lãnh đạo Tỉnh đoàn và Trung tâm Thanh thiếu nhi Hùng Vương về cơ sở vật chất điều kiện luyện tập, từ năm 2018, CLB bóng bàn Thành Công đã trở thành CLB trực thuộc Trung tâm. Trong lần đầu tiên chính thức xuất quân tham gia Giải Cây vợt trẻ của tỉnh, CLB đã có VĐV đạt giải.

Đến Trung tâm Thanh thiếu nhi Hùng Vương, tuy đã cao tuổi nhưng hàng ngày ông Thiều Văn Thành vẫn miệt mài, kiên nhẫn, tận tình chỉ bảo cho các học trò nhí của mình từng động tác kỹ thuật gò, giật, đôi công trái, phải, từ bước di chuyển chân hay động tác giao bóng... Từ những năm 2008, 2009 ông Thành đã bắt đầu công việc huấn luyện bóng bàn cho các em nhỏ ở Trung tâm hoạt động Thanh thiếu niên Hùng Vương khi đó tại xã Hy Cương, thành phố Việt Trì nhưng chủ yếu vào các dịp hè. Hơn chục năm huấn luyện các VĐV nhí, ông Thành nắm bắt được tâm lý, đặc điểm của từng lứa tuổi để có phương pháp dạy hợp lý, hiệu quả. Ông Thành chia sẻ: “Dạy bóng bàn cho lứa tuổi thiếu niên, nhi đồng cần nhất là sự kiên trì và tâm huyết vì ở lứa tuổi này các cháu còn hiếu động, ham chơi. Nhiều động tác phải luyện tập thường xuyên để các cháu có phản xạ bóng tốt, các động tác cơ bản phải chuẩn thì mới tiến bộ nhanh và có thể tạo nguồn kế cận cho các lớp VĐV sau này”. 


t12-4mau02-1547271038
Ông Thành chỉ bảo tận tình từng động tác kỹ thuật cho học trò.

Tuy nhiên, trước khi dạy bóng bàn cho các em nhỏ khác, ông đã lấy cậu con trai của mình để dạy thí điểm. Đến nay Thiều Công (con trai ông Thiều Văn Thành) đã có những thành tích đáng kể. Ban đầu là HCV HKPĐ tỉnh năm 2006, 3 HCV HKPĐ toàn quốc các nội dung: Đơn nam, đôi nam, đôi nam nữ năm 2008 tổ chức tại Phú Thọ, HCĐ giải cây vợt trẻ toàn quốc lứa tuổi 14 - 15, giải nhất cây vợt trẻ tỉnh, vô địch đơn nam bóng bàn tỉnh… Sau khi tốt nghiệp ĐH TDTT, về công tác tại tỉnh, tuy không đi theo con đường thi đấu chuyên nghiệp nhưng hàng ngày, sau giờ làm việc, Thiều Công lại cùng bố ươm mầm năng khiếu bóng bàn cho các em nhỏ.

Mới đây, Liên đoàn bóng bàn Việt Nam vừa trao quyết định công nhận CLB bóng bàn Thành Công thuộc Trung tâm Thanh thiếu nhi Hùng Vương là thành viên chính thức của Liên đoàn bóng bàn Việt Nam. Đây là CLB bóng bàn đầu tiên trong tỉnh trở thành thành viên của Liên đoàn bóng bàn Việt Nam, được tham dự các giải bóng bàn trong nước và Quốc tế theo hệ thống thi đấu Bóng bàn Quốc gia, Quốc tế. Hoạt động của CLB thực hiện theo đúng Luật Thể dục thể thao và Điều lệ của Liên đoàn bóng bàn Việt Nam. Đây là điều kiện thuận lợi để các thành viên nhí trong CLB có điều kiện thi đấu, cọ sát ở các giải trẻ Quốc gia.

Phương Thanh

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang