Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Đánh cờ- Dưỡng tâm, luyện trí

Thứ ba, 30/04/2019, 07:07:31
Print + | - Font Size: A
Đánh cờ- Dưỡng tâm, luyện trí

Đánh cờ- Dưỡng tâm, luyện trí

A Font Size: - | +

bpt8-1556271344
Giao lưu Cờ Tướng tại khu 16, phường Gia Cẩm, thành phố Việt Trì.

PTĐT - Hiểu theo nghĩa cơ bản nhất thì câu nói “Kỳ phùng địch thủ” tức là chơi đánh cờ gặp lại đối thủ ngang tầm. Với người chơi cờ thì không có khoảng cách quen hay lạ, không phân biệt giới tính, lứa tuổi, địa vị xã hội… mà quan trọng là nước cờ hay, thế cờ khó của đối thủ.

Chơi đánh cờ (Cờ Tướng, Cờ Vua) là trò chơi truyền thống từ lâu đời và gần gũi với cuộc sống như một thú vui tao nhã, giúp người chơi rèn luyện trí tuệ và lòng kiên trì, nhẫn nại. Ngày nay, môn thể thao Cờ Tướng, Cờ Vua vẫn tiếp tục phát triển mạnh mẽ, ngày càng có sức hút và lan tỏa sâu rộng trong đời sống.

Một trong những yếu tố giúp đánh cờ trở nên phổ biến có lẽ bởi môn thể thao này không hề đòi hỏi cầu kỳ về sân bãi, dụng cụ, người chơi chỉ cần chung niềm đam mê là có thể rèn luyện, thi đấu một cách say sưa bằng những màn “cân não” kéo dài hàng giờ đồng hồ. Từ trong không khí náo nhiệt ở các lễ hội đầu xuân tấp nập người qua lại đều thấy những bàn “cờ thế” đặt sẵn chờ “cao thủ” hoá giải. Hay trong không khí yên ả, khoan thai một góc vườn nhà, hai cụ ông chậm rãi nhâm nhi ngụm trà trước một nước đi đã được ngẫm nghĩ. Cho đến những phút giây lặng im mà hồi hộp đến “nghẹt thở” trong phòng thi đấu của các VĐV và dễ bắt gặp nhất là không khí rôm rả, vui vẻ mà những ván cờ mang đến nơi quán cóc ven đường…

Tuy có nhiều điểm khác nhau giữa Cờ Tướng và Cờ Vua như cách nhận mặt quân, bàn cờ, nước đi của các quân cờ và Luật chơi, thế nhưng lại có điểm chung rất quan trọng, đó là trong quá trình thi đấu, hai đấu thủ không chỉ đua tranh với nhau về năng lực, sự chuẩn bị thể lực, kỹ, chiến thuật, chiến lược và tâm lý thi đấu mà còn là sự đấu trí quyết liệt về năng lực tính toán, phán đoán sự đáp trả của đối phương sau mỗi nước cờ… Cả hai bộ môn từ lâu được mọi người coi như một trò chơi giải trí này đều được công nhận là môn thể thao bởi những quy định trong Luật, lệ khi thi đấu và sự phân định kết quả một cách rõ ràng. Đương nhiên mỗi “kỳ thủ” cần quá trình luyện tập, rèn luyện lâu dài mới đạt trình độ nhất định và quá trình ấy mang lại nhiều lợi ích cho người luyện tập, chơi cờ. 

bpt9-1556271357
Cờ Vua là môn thể thao trí tuệ được nhiều em nhỏ yêu thích.

Cờ Vua phát triển trong hệ thống trường học một cách bài bản như một môn thể thao, còn Cờ Tướng đã có từ rất lâu, ngay cả những bậc cao niên cũng không thể nhớ chính xác họ biết chơi cờ từ khi nào. Anh Hoài Nam (32 tuổi, phường Tiên Cát, thành phố Việt Trì) chia sẻ: “Tôi biết chơi cờ từ khi còn nhỏ, khi đó tôi hay chơi Cờ Vua, còn hiện nay, tôi lại thích chơi Cờ Tướng. Càng chơi tôi càng thấy đánh cờ rất bổ ích, bởi khi chơi cờ tạo cho người ta thói quen tập trung cao độ và sự kiên nhẫn, khiêm nhường, bình tĩnh để suy nghĩ mọi vấn đề một cách sâu sắc hơn…”. Em Nguyễn Quốc An - học sinh tiểu học ở phường Gia Cẩm, thành phố Việt Trì hồ hởi: “Cháu rất thích chơi Cờ Vua, vì cảm giác chiến thắng một ván cờ giống như giải được một bài Toán khó. Cháu phải tập trung, nhớ các nước đi và tìm mọi cách để nắm bắt được những nước đi của đối thủ, giống như phải vận dụng những gì đã học để tìm được đáp số của bài toán”.

Trong bản đồ các môn thể thao Việt Nam đã vươn tầm thế giới thì đánh cờ (Cờ Vua) là một trong những môn có nhiều thành tích xuất sắc và cái tên của những “kỳ tài” như Lê Quang Liêm hay Nguyễn Ngọc Trường Sơn… hẳn không xa lạ với người hâm mộ. Đó là câu chuyện của thể thao thành tích cao, còn với những người yêu thích đánh cờ, họ chỉ cần trong những ván cờ, người chơi, người xem được sống chung trong niềm đam mê. Là lúc người quen, người lạ, người cao tuổi hay thanh thiếu niên cùng trầm trồ, suýt xoa với những nước cờ hay, những màn “đấu trí” hấp dẫn. Vừa có giây phút thư giãn sau một ngày làm việc mệt mỏi, lại có cơ hội được giao lưu, làm quen, học hỏi kinh nghiệm qua từng ván đấu.

Cùng với sự phát triển của khoa học, công nghệ, ngày nay chỉ với chiếc máy tính hoặc điện thoại thông minh, người yêu thích đánh cờ có thể luyện tập, chơi cờ ở bất cứ đâu, đối thủ có thể là máy tính hoặc những người chơi có kết nối internet khác. Lợi ích từ việc rèn luyện môn thể thao trí tuệ như Cờ Tướng, Cờ Vua là không cần bàn cãi, tuy nhiên, ranh giới giữa vui chơi, giao lưu, thi đấu, giải thưởng hay sự cá cược như một hình thức đánh bạc khá mong manh. Bởi vậy, các cơ quan quản lý Nhà nước và các cấp chính quyền cần tiếp tục tuyên truyền, phổ biến pháp luật, tạo các sân chơi bổ ích, lành mạnh, tạo cơ hội giao lưu, cọ xát phù hợp với mọi lứa tuổi, thành phần, trình độ… góp phần xây dựng, mở rộng quy mô và từng bước nâng cao chất lượng phong trào, đồng thời làm phong phú thêm đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân.

Hoàng Giang

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang