Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Thể thao cho người cao tuổi

Thứ bảy, 13/07/2019, 07:05:46
Print + | - Font Size: A
Thể thao cho người cao tuổi

Thể thao cho người cao tuổi

A Font Size: - | +

img8303-1562975891
Giải bóng chuyền hơi dành cho người cao tuổi.

PTĐT - Đối với người cao tuổi, việc lựa chọn những môn thể thao phù hợp với sức khỏe, lứa tuổi như đi bộ, đi xe đạp, bóng chuyền hơi, thể dục dưỡng sinh, bóng bàn, chơi cờ, khiêu vũ thể thao... là những lựa chọn phù hợp nhằm nâng cao sức khỏe, đời sống văn hóa tinh thần.

Toàn tỉnh hiện có 1.300 CLB văn hóa, văn nghệ, TDTT của người cao tuổi, trong đó chủ yếu là các CLB thể dục dưỡng sinh, bóng chuyền hơi, bóng bàn, cầu lông, cờ tướng… thu hút trên 40.000 người cao tuổi tham gia. Vào mỗi buổi chiều, tại Nhà văn hóa các khu dân cư từ thành phố đến miền núi, vùng sâu, vùng xa có rất đông người cao tuổi tham gia luyện tập bóng chuyền hơi. Đây là môn thể thao thu hút được đông người tham gia nhất vì các động tác nhẹ nhàng, uyển chuyển tạo cho người tập sức khỏe dẻo dai. Bà Hán Thị Môn, 65 tuổi- thị trấn Phong Châu, huyện Phù Ninh cho biết: Tôi đã luyện tập bóng chuyền hơi được 4 năm. Hiện cả gia đình tôi cùng luyện tập. Từ khi luyện tập đến nay sức khỏe tôi ổn định, không còn bị đau xương khớp; mọi người trong khu đoàn kết, vui vẻ. Bóng chuyền hơi cũng là môn thể thao duy nhất được tổ chức riêng giải thi đấu giành cho người cao tuổi cấp tỉnh vào dịp kỷ niệm Ngày Quốc tế Người cao tuổi hàng năm. Giải đã được tổ chức 5 lần, trong đó giải Bóng chuyền hơi người cao tuổi tỉnh lần thứ V- năm 2018 vừa qua có sự tham gia của hơn 160 vận động viên thuộc 16 đội bóng chuyền hơi nam, nữ đến từ 11 huyện, thành, thị trong tỉnh.

Thông qua giải, tạo điều kiện cho các vận động viên người cao tuổi trong tỉnh giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao chất lượng tập luyện và thi đấu, tạo động lực thúc đẩy phong trào tập luyện TDTT nâng cao sức khoẻ hội viên người cao tuổi trong toàn tỉnh, đẩy mạnh việc thành lập các câu lạc bộ người cao tuổi và phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”, phát huy tinh thần sống vui, sống khỏe, sống hạnh phúc cho người cao tuổi, tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”. Ngoài giải Bóng chuyền hơi giành cho người cao tuổi cấp tỉnh thì sân chơi lớn nhất giành cho người cao tuổi yêu thích môn thể thao này là tham gia Giải bóng chuyền hơi trung, cao tuổi toàn quốc. Năm 2018, đoàn Phú Thọ đã xuất sắc giành giải toàn đoàn với 2 giải Nhì, 1 giải Ba ở các nội dung tham gia. Thành tích đó đã tạo động lực cho bóng chuyền hơi phát triển sâu rộng hơn, thúc đẩy phong trào luyện tập TDTT người cao tuổi.


img1690-1562975915
Người cao tuổi huyện Tam Nông thường xuyên luyện tập thể dục dưỡng sinh nâng cao sức khỏe.

Không chỉ tham gia bóng chuyền hơi, đông đảo người cao tuổi trong tỉnh còn thường xuyên luyện tập thể dục dưỡng sinh. Vài năm trước đây, thể dục dưỡng sinh thu hút phần lớn người cao tuổi tham gia luyện tập bởi những động tác uyển chuyển giúp khí huyết lưu thông tốt, nhưng hiện nay do sự phát triển của nhiều môn thể thao khác cũng phù hợp với người cao tuổi nên số người tham gia luyện tập có giảm. Tuy vậy, ở một số địa phương, thể dục dưỡng sinh vẫn là môn được nhiều người cao tuổi tham gia, nhất là những người trên 75 tuổi. Trong đó có CLB dưỡng sinh người cao tuổi xã Tây Cốc (huyện Đoan Hùng) và xã Xuân Lộc (huyện Thanh Thủy)… là những CLB được duy trì thường xuyên, thu hút đông hội viên người cao tuổi luyện tập nâng cao sức khỏe. 

Khoảng 5h30 sáng mỗi ngày, các hội viên người cao tuổi phường Âu Cơ, Phong Châu tập hợp thành từng nhóm 5-7 người thường đạp xe dọc theo đường tỉnh 320, đường 35 hoặc các tuyến đường khác. Tùy theo lứa tuổi và sức khỏe mà các cụ chọn theo nhóm cự ly khác nhau, từ  7-10km hoặc 15-20km. Trong đó có một số cụ ngoài 80 vẫn đạp xe hàng ngày để rèn luyện sức khỏe. Theo ông Nguyễn Vĩnh- 75 tuổi ở phường Phong Châu thì “Đi xe đạp là một môn thể dục nâng cao sức khỏe, giữ thể lực ổn định và thân thiện với môi trường. Trước đây tôi chỉ luyện tập bóng bàn vào các buổi chiều, còn bây giờ tôi đạp xe vào buổi sáng và chơi bóng bàn mỗi buổi chiều”. Trong các CLB bóng bàn ở thị xã Phú Thọ cũng có một số thành viên vừa tham gia đạp xe vừa đánh bóng bàn. Có những thành viên đã từng thi đấu và giành giải cao tại giải Bóng bàn Vô địch tỉnh như ông Nguyễn Vĩnh, Nguyễn Cường… 

Luyện tập thể dục thể thao đều đặn mang lại sức khỏe cho mỗi người và ngày càng có nhiều môn thể thao phù hợp với người cao tuổi, không chỉ các môn thể thao truyền thống mà trên địa bàn tỉnh ngày càng có nhiều CLB thể thao hiện đại có sự tham gia của nhiều người cao tuổi như CLB khiêu vũ Familly Việt Trì, CLB Khiêu vũ Cổ điển Hùng Vương (thành phố Việt Trì) CLB khiêu vũ Hoàng Xá (huyện Thanh Thủy)… góp phần làm cho đời sống văn hóa tinh thần của người cao tuổi được nâng cao, sức khỏe được cải thiện giúp người cao tuổi luôn sống vui- khỏe- có ích. 

Nguyên An

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang