Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Ấn tượng và sức hút của Giải “Cây vợt trẻ”

Thứ sáu, 04/10/2019, 07:23:04
Print + | - Font Size: A
Ấn tượng và sức hút của Giải “Cây vợt trẻ”

Ấn tượng và sức hút của Giải “Cây vợt trẻ”

A Font Size: - | +

img8813-1570148673
Các VĐV bóng bàn huyện Thanh Sơn tích cực luyện tập chuẩn bị cho Giải “Cây vợt trẻ” Báo Phú Thọ lần thứ XX - Cúp VNPT năm 2019. Ảnh: NGUYÊN AN

PTĐT - Ngày mai 5/10, Giải “Cây vợt trẻ” Báo Phú Thọ lần thứ XX- Cúp VNPT năm 2019 sẽ diễn ra tại Nhà luyện tập và thi đấu thể thao tỉnh.

Trong 2 ngày 5 và 6/10, 188 VĐV đến từ 14 đơn vị gồm 13 huyện, thành, thị và Trung tâm TTN Hùng Vương sẽ tranh tài ở 2 bộ môn bóng bàn và cầu lông. Thành công nối tiếp qua nhiều năm đã khẳng định vai trò, vị thế của giải đấu không những là sân chơi hấp dẫn, tạo điều kiện cho lứa tuổi học đường thể hiện niềm đam mê, năng khiếu mà còn là kênh phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng lực lượng vận động viên tài năng cho thể thao thành tích cao của tỉnh tham dự các giải thi đấu trong khu vực và trên cả nước.

Sân chơi cho lứa tuổi học đường

Trải qua 19 mùa tổ chức thành công trên nhiều phương diện, Giải “Cây vợt trẻ” Báo Phú Thọ đã trở thành giải thể thao truyền thống có uy tín, thương hiệu và vị thế, được tiếp nối tổ chức hàng năm với quy mô ngày càng lớn, mang tính chuyên nghiệp và chất lượng chuyên môn ngày càng cao, tạo sức lan tỏa và hiệu ứng xã hội tích cực, góp phần tạo nên bước chuyển động, khởi sắc mới cho phong trào thể dục thể thao của tuổi trẻ học đường và thúc đẩy phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” phát triển. Qua các mùa giải, không chỉ nâng cao về chất và lượng mà ngày càng thu hút sự quan tâm của đông đảo người yêu thích thể thao, qua đó đã phát hiện nhiều tài năng thể thao trẻ cho tỉnh, cho đất nước.


img9283-1570148692

Là người khởi xướng, đặt viên gạch đầu tiên cho Giải “Cây vợt trẻ” Báo Phú Thọ, ông Nguyễn Đắc Sinh- nguyên Tỉnh ủy viên, nguyên Tổng Biên tập Báo Phú Thọ chia sẻ: Sau khi tái lập tỉnh, tôi nhận thấy trong khi lứa tuổi thanh thiếu niên, nhi đồng lực lượng đông mà lại không có sân chơi riêng biệt. Vì vậy, với mong muốn mở một sân chơi mới, hấp dẫn, thu hút các tài năng trẻ bộ môn bóng bàn, tôi cùng Ban biên tập tổ chức Giải “Cây vợt trẻ” để lứa tuổi học sinh, sinh viên trong tỉnh có cơ hội giao lưu, học hỏi, để các huấn luyện viên có cơ hội tìm kiếm lực lượng VĐV nòng cốt để bồi dưỡng nguồn lực cho thể thao tỉnh nhà. Được sự phối hợp của các cơ quan, đơn vị như: Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Tỉnh đoàn thanh niên, mùa giải đầu tiên thành công rực rỡ, một số vận động viên được tuyển chọn vào Trường năng khiếu TDTT của tỉnh để bồi dưỡng và điều đó đã tiếp thêm sức mạnh để Báo Phú Thọ và các đơn vị tiếp tục đồng hành ở các mùa giải sau. 

Ông Sinh cho biết thêm: Sau vài mùa giải chỉ tổ chức môn bóng bàn, Báo Phú Thọ quyết định đưa thêm môn cầu lông vào giải, qua đó thu hút đông đảo lứa tuổi VĐV tham gia. Nhiều VĐV trưởng thành từ Giải “Cây vợt trẻ” đã trở thành VĐV chuyên nghiệp của tỉnh tham gia các giải thi đấu trên toàn quốc giành được nhiều thành tích, góp phần tạo nên sự lớn mạnh cho phong trào thể thao của tỉnh. Qua 19 mùa thi đấu, giải không chỉ phát triển cả về chiều rộng, bề sâu mà còn có hiệu ứng lan tỏa trở thành một giải phong trào truyền thống có uy tín, phát huy được hiệu quả tích cực, tạo sân chơi lớn cho lứa tuổi học đường.

Được phát hiện từ Giải “Cây vợt trẻ” Báo Phú Thọ, nhiều VĐV đã được lựa chọn về Trường năng khiếu TDTT tỉnh để bồi dưỡng tham dự các giải trong khu vực và toàn quốc, đem lại niềm tự hào cho thể thao Phú Thọ, tiêu biểu như VĐV Phạm Thị Thu Hương hiện đang là VĐV số 2 môn cầu lông Việt Nam, VĐV Nguyễn Anh Dũng đạt 1 HCV, 1 HCB môn cầu lông HKPĐ toàn quốc…

Tạo động lực thúc đẩy, đào tạo VĐV trẻ

Giải “Cây vợt trẻ” Báo Phú Thọ - Cúp VNPT không chỉ là sân chơi hấp dẫn cho lứa tuổi học đường mà còn tác động tích cực đến tinh thần trách nhiệm, khơi dậy sự quan tâm của các địa phương, cơ quan, đơn vị trong việc đầu tư, đào tạo vận động viên môn bóng bàn, cầu lông, nhất là ở lứa tuổi thanh thiếu niên, nhi đồng. Điều này thể hiện rõ khi giải ngày càng được sự ủng hộ của các địa phương, đơn vị trong tỉnh cũng như của các bậc phụ huynh, các em học sinh có chung niềm đam mê bóng bàn, cầu lông. Ông Ngô Đức Quý- Giám đốc Trung tâm quản lý, khai thác - Khu liên hợp TDTT tỉnh cho biết: “Giải “Cây vợt trẻ” Báo Phú Thọ đã thúc đẩy phong trào bóng bàn, cầu lông trong tỉnh phát triển. Các địa phương, đơn vị đều chủ động tổ chức tập luyện, chuẩn bị lực lượng tham dự giải. Ngoài ra, giải cũng giúp cho ngành thể thao tỉnh phát hiện những nhân tố mới ở lứa tuổi học đường để chọn vào lớp năng khiếu bóng bàn, cầu lông của tỉnh. Chính sân chơi này cũng đã góp phần tạo dựng nên nhiều trụ cột cho các đội tuyển bóng bàn, cầu lông trẻ trên địa bàn tỉnh hiện nay”.

Bước vào mùa giải thứ XX, Giải “Cây vợt trẻ” Báo Phú Thọ - Cúp VNPT 2019 tiếp tục thu hút sự tham gia của 13 huyện, thành, thị và Trung tâm TTN Hùng Vương. Trưởng thành từ Giải “Cây vợt trẻ” Báo Phú Thọ, huấn luyện viên Thiều Công của Trung tâm TTN Hùng Vương cho biết: Qua các giải phong trào, đặc biệt là Giải “Cây vợt trẻ” Báo Phú Thọ sẽ là điều kiện thuận lợi để các môn thể thao bóng bàn, cầu lông của tỉnh tiếp tục được duy trì, phát triển, đồng thời giúp các huấn luyện viên kiểm chứng, rà soát, xây dựng lực lượng VĐV tham gia các cuộc thi quy mô lớn hơn, nhất là lựa chọn VĐV cho các kỳ Hội khỏe Phù Đổng các cấp.

Khẳng định vai trò, vị thế trong sự phát triển thể thao phong trào nói chung, thể thao học đường nói riêng, Giải “Cây vợt trẻ” trở thành kênh giúp tìm kiếm lực lượng VĐV chất lượng cao cho môn bóng bàn, cầu lông của tỉnh và có ý nghĩa xã hội to lớn, góp phần xã hội hóa hoạt động thể thao, thu hút sự quan tâm, ủng hộ, tài trợ cho giải của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tiêu biểu như Viễn thông Phú Thọ, Chi nhánh Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Phú Thọ.

Đồng hành và là nhà tài trợ chính cho Giải “Cây vợt trẻ” Báo Phú Thọ liên tiếp trong 10 mùa giải, Viễn thông Phú Thọ đã góp phần tích cực làm nên thành công chung cho các mùa giải. Ông Đỗ Nam Hải - Giám đốc Viễn thông Phú Thọ cho biết: “Đối với lứa tuổi học đường, việc rèn luyện thể chất, nâng cao sức khỏe là yếu tố rất quan trọng, vì vậy việc Báo Phú Thọ chủ trì tổ chức giải là tạo cơ hội để tuổi trẻ học đường thể hiện niềm đam mê thể thao, qua đó giúp những em có năng khiếu được lựa chọn trở thành VĐV chuyên nghiệp, góp phần xây dựng phong trào thể thao của tỉnh là việc làm  có ý nghĩa quan trọng nên chúng tôi luôn đồng hành và là nhà tài trợ chính cho giải. 


img2870-1570021782
Các VĐV huyện Phù Ninh nỗ lực tập luyện, sẵn sàng cho mùa giải 2019.

Nét mới trong mùa giải thứ XX

Mùa giải thứ XX năm nay, “Cây vợt trẻ” do Báo Phú Thọ chủ trì, phối hợp với Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Sở Giáo dục và Đào tạo, Viễn thông Phú Thọ tổ chức có nhiều điểm mới, trong đó có sự đổi mới về cơ cấu tổ chức và điều hành các hoạt động chuyên môn, các nhóm độ tuổi thi đấu của các VĐV cũng được rút gọn hơn, đây cũng là năm có số lượng VĐV tham gia thi đấu đông nhất từ trước tới nay và số lượng VĐV thi đấu ở mỗi độ tuổi tăng lên. Bên cạnh đó, công tác thông tin tuyên truyền không chỉ đi trước một bước mà còn có sự đổi mới theo hướng phong phú, đa dạng, hiệu quả hơn. Đặc biệt, đây là năm đầu tiên mà các VĐV có kết quả thi đấu cao sẽ được xem xét cộng điểm vào thành tích cá nhân khi tham gia thi đấu ở Hội khỏe Phù Đổng. Ngoài ra, công tác xã hội hóa cho giải cũng được triển khai tích cực, hiệu quả hơn.

Điều dễ nhận thấy là, năm đầu tiên tham gia Ban tổ chức nhưng Sở Giáo dục và Đào tạo đã triển khai khá tốt công tác chuẩn bị nhân sự VĐV tham gia thi đấu đúng quy định, Điều lệ giải. Các đơn vị trường học đã phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Du lịch các huyện thực hiện việc tuyển chọn khá kỹ lưỡng lực lượng VĐV tham gia thi đấu. Với số lượng các đoàn VĐV tăng dần theo từng năm, Giải “Cây vợt trẻ” được đánh giá ngày càng có quy mô và uy tín trong hệ thống thi đấu của tỉnh, hứa hẹn cống hiến cho khán giả những trận cầu hay, kịch tính và hấp dẫn.

Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị, tổ chức Giải đã được hoàn tất, sẵn sàng cho ngày khai cuộc, tạo sự lan tỏa sâu rộng và tác động mạnh mẽ đến phong trào TDTT của tỉnh. Ông Đặng Tiến Dũng - Phó Tổng biên tập Báo Phú Thọ, Phó Trưởng Ban Tổ chức Giải khẳng định: “Với sự đồng hành của các nhà tài trợ, sự chủ động của Ban Tổ chức và sự vào cuộc tích cực của các đơn vị tham gia, mọi công tác chuẩn bị đã được hoàn tất một cách chu đáo và chuyên nghiệp, đảm bảo cho mùa Giải “Cây vợt trẻ” Báo Phú Thọ lần thứ XX- Cúp VNPT năm 2019 diễn ra thành công, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp và sức hút đối với đông đảo người hâm mộ thể thao  Đất Tổ”.

Lê Thương - Quốc Đại

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang