Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Thể thao Đất Tổ tự tin vươn xa

Chủ nhật, 09/02/2020, 06:59:08
Print + | - Font Size: A
Thể thao Đất Tổ tự tin vươn xa

Thể thao Đất Tổ tự tin vươn xa

A Font Size: - | +

bongda-1581206436
Trận thi đấu giữa CLB Tuấn Tú Phú Thọ và CLB Trẻ Viettel. Vượt qua các đội bóng đá, CLB Tuấn Tú Phú Thọ thăng hạng lên thi đấu giải hạng Nhì Quốc Gia năm 2020.

PTĐT - Tam gia và giành thứ hạng cao tại giải châu lục và thế giới đã không còn là “giấc mơ xa tầm tay” của thể thao Phú Thọ. Những thành công đột phá đến từ sự nỗ lực, quyết tâm không ngừng của thể thao thành tích cao đã thắp lên ngọn lửa hy vọng trong trái tim mỗi người con Đất Tổ, tạo dựng một nền móng vững chắc để thể thao Phú Thọ tự tin sải bước trên hành trình chinh phục các đấu trường quốc tế trong tương lai.

Nhìn lại chặng đường vừa qua, thể thao thành tích cao Phú Thọ đã cho thấy những dấu hiệu “bứt phá” khi đặt ra mục tiêu và đích đến ở những đấu trường quốc tế với hàng loạt thành tích đáng tự hào: 15 VĐV của tỉnh tham gia tập huấn đội tuyển Quốc gia thi đấu 6 giải thể thao khu vực, châu lục và thế giới, giành được 11 huy chương (6 HCV, 3 HCB, 2 HCĐ). Trong đó, hai VĐV là Bùi Mạnh Cường và Trần Anh Quân đã xuất sắc đạt HCV đồng đội 3 nam, Giải Vô địch Đá cầu thế giới lần thứ X (năm 2019) tổ chức tại Pháp; VĐV Nguyễn Thị Phương được chọn tham gia thi đấu SEA Game 30 tại Philippines ở bộ môn Bắn cung. Đối với giải thể thao toàn quốc, các VĐV Phú Thọ đã tham gia ở 36 giải đấu, giành được 42 HCV, 32 HCB và 58 HCĐ, trong đó có 1 VĐV môn Bơi lặn phá kỷ lục Quốc gia ở nội dung 100m chân vịt đôi tại giải Lặn vô địch các nhóm tuổi Quốc gia năm 2019 và giải Lặn Vô địch trẻ Quốc gia năm 2019; 59 VĐV đạt đẳng cấp Quốc gia bao gồm 16 VĐV Kiện tướng và 43 VĐV cấp I. 

Đằng sau những thành tích trên là cả chuỗi hành trình dài mà thể thao Phú Thọ đã không ngừng xây dựng, tạo nền tảng vững chắc từ chuyên môn, kỹ năng đến bản lĩnh, nghị lực đương đầu trước những khó khăn cho đội ngũ HLV, VĐV với hy vọng bước ra khỏi “ao làng”, thi đấu trên những đấu trường rộng lớn. Nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc phát triển thể thao thành tích cao của tỉnh, Sở Văn hóa- Thể thao và Du lịch đã luôn chú trọng đến công tác đào tạo, bồi dưỡng “nhân tài” bài bản, chuyên nghiệp, để phát huy tố chất cá nhân, kỹ năng và phong độ ổn định chứ không trông chờ vào thành tích đột xuất. Bên cạnh đó, tỉnh còn quan tâm, đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất, dụng cụ luyện tập cho từng môn thể thao mũi nhọn: Cải tạo hệ thống sân vườn, khu vực công trình Nhà thi đấu; sửa chữa, nâng cấp Khu liên hợp TDTT Bể - Sân vận động,… nhằm phục vụ tốt cho nhu cầu luyện tập và thi đấu. Hiện nay, hệ thống nhà thi đấu, sân vận động, bể bơi hiện đại, liên hoàn đã được đầu tư, sửa chữa, nâng cấp và hoàn thiện cơ bản đạt chuẩn sẵn sàng đăng cai tổ chức các giải thi đấu Quốc gia và khu vực. 


nguyen-thi-phuong-1581206455
VĐV Nguyễn Thị Phương (ngoài cùng bên trái) nỗ lực luyện tập, hướng đến những mục tiêu mới trong năm 2020.

Trong năm 2019, toàn tỉnh đã đào tạo tập trung 150 VĐV cho 8 môn thể thao: Bóng đá 60 VĐV (32 VĐV U11 và 28 VĐV U13); Pencak Silat 18 VĐV; Bắn cung 14 VĐV; Đá cầu 14 VĐV; Wushu 14 VĐV; Điền kinh 10 VĐV; Bơi lội 10 VĐV và Vật 10 VĐV. Trong đó có 31 VĐV đội tuyển tỉnh và 119 VĐV đội tuyển trẻ. Nhờ có các thiết chế thể thao tiêu chuẩn phục vụ luyện tập và thi đấu, hoạt động thể thao thành tích cao đã và đang ngày càng khẳng định vị thế thể thao Đất Tổ trên hành trình chinh phục các giải thể thao quốc tế. 

Ông Cao Tuấn Đăng - Phó Giám Đốc Trung tâm đào tạo huấn luyện thể dục thể thao cho biết: “Trung tâm đã và đang tiếp tục thực hiện nhiều kế hoạch hành động nhằm thúc đẩy sự phát triển của thể thao thành tích cao, trong đó, tích cực tuyển chọn, quản lý, đào tạo, huấn luyện VĐV 8 môn thể thao mũi nhọn của tỉnh. Cử các VĐV xuất sắc đi tập luyện, tập huấn tại các trung tâm thể thao mạnh trong toàn quốc. Tăng cường thi đấu tập, cọ sát và tham gia thi đấu các giải thể thao toàn quốc và quốc tế, thông qua đó đánh giá trình độ luyện tập của VĐV, kịp thời điều chỉnh công tác đào tạo, huấn luyện phù hợp nhằm từng bước nâng cao trình độ chuyên môn, thành tích thi đấu thể thao của VĐV”. Bước sang năm 2020, nhằm thực hiện hiệu quả Kế hoạch phát triển thể thao thành tích cao tỉnh Phú Thọ giai đoạn 2016 - 2020, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tiếp tục tập trung đào tạo, huấn luyện VĐV đối với 8 môn thể thao mũi nhọn bao gồm: Bóng đá, Pencak Silat, Bắn cung, Đá cầu, Wushu, Điền kinh, Bơi lội và Vật. Với mục tiêu: Tham gia thi đấu từ 20 đến 23 giải thể thao toàn quốc, phấn đấu giành được từ 55 - 60 huy chương các loại; tham gia thi đấu từ 4 - 6 giải thể thao khu vực, châu lục và thế giới, phấn đấu giành được từ 8-10 huy chương các loại; có 48 VĐV đạt đẳng cấp quốc gia (24 VĐV kiện tướng, 24 VĐV cấp I).

Niềm vui của thể thao thành tích cao trong thời gian qua sẽ là động lực là nền tảng để chúng ta tự  tin vươn cao, vươn xa tầm châu lục và thế giới.

 Mai Bích

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang