Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Từ cậu học sinh trường làng đến nhà vô địch Đá cầu thế giới

Chủ nhật, 23/02/2020, 07:29:14
Print + | - Font Size: A
Từ cậu học sinh trường làng đến nhà vô địch Đá cầu thế giới

Từ cậu học sinh trường làng đến nhà vô địch Đá cầu thế giới

A Font Size: - | +

dacu2-1582358511
Đội tuyển Đá cầu Việt Nam tại giải Đá cầu vô địch thế giới năm 2019.

PTĐT - Nhắc đến những vận động viên tài năng và đẳng cấp nhất của thể thao Phú Thọ những năm gần đây, nhiều người sẽ không thể bỏ qua cái tên Trần Anh Quân - vô địch Đá cầu thế giới năm 2017 và 2019.

Gắn bó với môn Đá cầu trong suốt 13 năm, từ một cậu bé gầy guộc, vận động viên (VĐV) sinh năm 1997 đến từ vùng đất trung du Phù Ninh đã trở thành nhà vô địch Thế giới và đóng góp rất nhiều vào bảng vàng thành tích của thể thao Phú Thọ trong suốt vài năm trở lại đây.

Gặp em trong những ngày nghỉ Tết ít ỏi được về với gia đình sau hành trình dài luyện tập, thi đấu ở khắp các giải trong nước và quốc tế, Quân cho biết: Môn Đá cầu là môn thể thao phổ thông ở trường học, ngày xưa đi học em có chơi phong trào ở trường và đến năm học lớp 4, được các thầy ở Trung tâm huấn luyện thể thao của tỉnh về chọn, em đã gắn bó với Đá cầu đến bây giờ. Hơn 10 tuổi, phải xa gia đình xuống Việt Trì học, tự mình sinh hoạt, ăn tập, giặt giũ, lạ trường, lạ bạn và nhớ nhà… nhưng từ niềm đam mê với môn Đá cầu đã giúp Quân vượt qua khó khăn và trưởng thành như ngày hôm nay. 

Thực ra, chuyện xa nhà hay tự lập từ nhỏ thì không phải điều xa lạ với bất cứ vận động viên nào khi đã xác định theo đuổi nghiệp thể thao. Nhưng để từ một cậu bé quê, tự lập và vươn lên trở thành một trong những VĐV xuất sắc nhất thế giới thì thực sự rất hiếm. Vô địch Đá cầu châu Á hay vô địch Đá cầu thế giới là giấc mơ với bất cứ VĐV Việt Nam nào, ấy vậy mà mỗi giải đấu đó, VĐV quê Phù Ninh đều đã vô địch tới 2 lần. Trong đó, vô địch thế giới năm 2017 tại Hồng Kông, năm 2019 tại Pháp và vô địch châu Á năm 2016 và 2019. Chỉ cho chúng tôi những tấm huy chương quốc tế trong bộ sưu tập huy chương được treo trang trọng trong tủ kính để tại phòng khách của gia đình, Quân xúc động: Thực sự những lần em giành được thành tích đó cảm xúc của em không thể nói thành lời vì rất hạnh phúc. Đặc biệt, một lần em thắng VĐV Hồng Kông và một lần thắng VĐV Trung Quốc - cường quốc về môn đá cầu thế giới em thấy vinh dự và tự hào…


dacau1-1582358540
Hai vận động viên Trần Anh Quân và Bùi Mạnh Cường nâng cao Cúp vô địch Đá cầu thế giới tổ chức ở Eaubonne, Pháp vào tháng 8 năm 2019.

Chia sẻ về Quân, HLV Ngô Thị Huyền Thanh - Bộ môn Đá cầu, Trung tâm Đào tạo và huấn luyện TDTT tỉnh cho biết: Anh Quân là một VĐV mà chúng tôi đã tuyển chọn được từ giải Đá cầu cấp tỉnh trong những năm trước đây. Em có tố chất tương đối toàn diện về công, thủ và đặc biệt là về ý chí thì em Quân cực kỳ tuyệt vời, trong dàn vận động viên nam thì em Quân là người có nghị lực tốt nhất.

Gắn bó với Đá cầu, Trần Anh Quân đã đánh đổi rất nhiều công sức và vượt qua những khó khăn khi chế độ đãi ngộ với một VĐV Đá cầu thực tế còn rất thấp. Để có được thành tích tốt Anh Quân cũng đã nhận được sự giúp đỡ và truyền cảm hứng rất nhiều từ những người thầy như HLV Ngô Thị Huyền Thanh và những đồng đội. Đặc biệt, phải kể đến người bạn Bùi Mạnh Cường, VĐV cũng cùng Quân lên ngôi ở giải vô địch Thế giới 2019 tổ chức ở Pháp. Quân và Cường giống như một cặp bài trùng của Đá cầu Phú Thọ và Đội tuyển Đá cầu Việt Nam, luôn hỗ trợ và ăn ý nhau trong cuộc sống cũng như trong từng phút giây trên sân để mang về vinh quang cho Tổ quốc. Nói về bạn mình, VĐV Bùi Mạnh Cường- Vô địch Đá cầu Thế giới năm 2019 cho biết: “Trong tập luyện Quân là một bạn rất chăm chỉ, trong cuộc sống bạn ấy hòa đồng với tất cả mọi người. Còn ở mỗi giải đấu thì chúng em chỉ biết bảo nhau và phối hợp thật tốt để mang về những thành tích tốt nhất cho tỉnh cũng như cho màu cờ sắc áo Tổ quốc”.


da-cau-3-1582358565
Từ giải Đá cầu phong trào Quân dần trưởng thành và trở thành nhà vô địch thế giới ở lứa tuổi đôi mươi.

Nhiều người sẽ nghĩ Đá cầu là môn thể thao không có quá nhiều cạnh tranh trên trường quốc tế, nhưng thực tế, ngoài Việt Nam và Trung Quốc là 2 cường quốc Đá cầu hàng đầu thì nhiều quốc gia ở châu Âu và châu Á cũng yêu thích và luôn đặt mục tiêu chinh phục giải vô địch Thế giới. Điều đó càng tô điểm thêm cho những gì mà Anh Quân đã làm được. Kể từ khi thể thao Phú Thọ đưa Đá cầu vào nhóm các môn thể thao đào tạo trọng điểm, sự xuất hiện của các vận động viên tài năng như Trần Anh Quân và Bùi Mạnh Cường đã cho thấy tính hiệu quả và sự đúng đắn trong hướng đi này. Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Đắc Thủy- Giám đốc Sở VH, TT&DL cho biết, ngành sẽ  tiếp tục tăng cường công tác tuyển chọn, đào tạo lứa trẻ để có thêm nguồn lực, cũng như tăng cường cho các vận động viên tập huấn và thi đấu ở trong nước và quốc tế để nâng cao chuyên môn và duy trì thể lực nhằm chinh phục những đỉnh cao mới.

Đạt được đỉnh cao đã khó, giữ được đỉnh cao càng khó hơn muôn phần. Trần Anh Quân năm nay mới bước sang tuổi 23 và vẫn còn rất trẻ, chặng đường phía trước với vận động viên này vẫn còn đầy tiềm năng và có rất nhiều cột mốc khác cần chinh phục, trong đó có giải vô địch Châu Á 2020, đặc biệt là khi SEA Games 31 được tổ chức ở Việt Nam có nhiều khả năng sẽ có sự xuất hiện của môn Đá cầu. Hy vọng với những nỗ lực của bản thân, Anh Quân sẽ lại nối tiếp những thành công và đem về những vinh quang, tự hào hơn nữa cho thể thao Phú Thọ.

Xuân Trường

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang