Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Kỷ niệm 74 năm ngày thành lập ngành Thể dục thể thao Việt Nam (27/3/1946 - 27/3/2020):

Mỗi người dân mạnh khỏe là cả nước khỏe mạnh

Thứ sáu, 27/03/2020, 08:52:42
Print + | - Font Size: A
Mỗi người dân mạnh khỏe là cả nước khỏe mạnh

Mỗi người dân mạnh khỏe là cả nước khỏe mạnh

A Font Size: - | +

33-1585274059
Năm 2019 là năm có nhiều giải bóng đá phong trào trên địa bàn tỉnh được tổ chức.

PTĐT - Ngày 27/3/1946, trong Lời kêu gọi toàn dân tập thể dục, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết: “Mỗi người dân khỏe mạnh làm cho cả nước khỏe mạnh, mỗi người dân yếu ớt làm cho cả nước yếu ớt một phần”. Lời kêu gọi của Người đến nay vẫn còn nguyên giá trị và được toàn dân hưởng ứng, điều đó được minh chứng bằng những kết quả từ Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”. Nhờ đó đã trở thành động lực để phong trào thể dục thể thao (TDTT) Đất Tổ ngày càng gặt hái được những thành công mới.

Huyện Tân Sơn có trên 80 nghìn người sinh sống, trong đó có 83% là đồng bào dân tộc thiểu số, phong trào rèn luyện TDTT của đồng bào miền núi còn nhiều hạn chế, chưa phát triển đồng đều so với các địa phương khác. Để phát triển phong trào TDTT của huyện, bên cạnh việc đầu tư cơ sở vật chất, Tân Sơn còn đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân rèn luyện TDTT, tham gia các phong trào thể thao trong tỉnh. Đến nay, toàn huyện có trên 200 điểm vui chơi văn hóa thể thao, 140 sân bóng chuyền, 5 sân bóng đá, 20 sân cầu lông… Nếu như năm 2015 toàn huyện chỉ có gần 23% số người tham gia luyện tập TDTT thường xuyên thì đến nay con số này đã tăng lên 26,5%. Trong năm 2019, 100% các xã đều tổ chức tốt Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân gắn với kỷ niệm 73 năm Ngày thành lập ngành Thể dục thể thao và ngày Bác Hồ viết bài “Thể dục và sức khỏe” kêu gọi đồng bào tập thể dục (27/3/1946- 27/3/2019)… Các đoàn VĐV của huyện tham gia đầy đủ các giải thể thao phong trào trên toàn tỉnh như: Giải vô địch bóng bàn, cầu lông tỉnh Phú Thọ; Giải “Cây vợt trẻ” Báo Phú Thọ lần thứ XX cúp VNPT; Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng - Cúp Truyền hình Phú Thọ năm 2019...

Cùng với Tân Sơn, thành phố Việt Trì cũng triển khai hiệu quả cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Với những hoạt động phong phú, đa dạng, phong trào TDTT quần chúng đã lan tỏa khắp các địa bàn thành phố. Từ những công trình thể thao công cộng đến các cơ quan, trường học, các gia đình đến nhà văn hóa các khu dân cư, tùy từng độ tuổi và sở thích, mỗi người dân đều tự lựa chọn cho mình một môn thể thao phù hợp với khả năng. Đến nay, toàn thành phố có 479 câu lạc bộ TDTT quần chúng, trên 38,35% người dân tham gia luyện tập TDTT thường xuyên. Ông Nguyễn Xuân Long-  Phó Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin thành phố cho biết: Thành phố luôn quan tâm đầu tư cơ sở vật chất nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu luyện tập TDTT; khai thác, sử dụng hiệu quả các thiết chế văn hóa - thể thao ngay tại các khu dân cư. Công tác xã hội hóa cũng được khuyến khích  nhờ đó đã tạo thêm nguồn lực đầu tư các thiết chế thể thao ở khu dân cư, các ban, ngành, đoàn thể, nhà trường thành lập thêm nhiều CLB, nhóm TDTT.

Cùng với huyện Tân Sơn và thành phố Việt Trì cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” cũng được các huyện triển khai như: Cẩm Khê; Lâm Thao; thị xã Phú Thọ;... tạo sức lan tỏa sâu rộng đến mọi tầng lớp nhân dân, tạo không khí thi đua sôi nổi ở các khu dân cư, thôn, bản. 


img3780-1585274073
Công trình thể thao công cộng khu vực Công viên Văn Lang thu hút đông người dân tập luyện.

Tại các khu dân cư, tùy theo từng độ tuổi và sở thích, mỗi người dân đã lựa chọn cho mình những môn thể thao phù hợp. Tại các cơ quan, đơn vị, sau mỗi giờ làm, cán bộ, công nhân viên cũng tham gia các môn thể thao vận động như: Bóng chuyền hơi, cầu lông, bóng bàn... giúp giải tỏa những căng thẳng, mệt mỏi sau giờ làm việc, góp phần xây dựng lối sống lành mạnh, xây dựng cơ quan văn hóa.

Để phát triển thể thao quần chúng, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch triển khai thực hiện Kế hoạch số: 3383/KH-UBND của UBND tỉnh về phát triển thể thao phong trào và thành tích cao tỉnh Phú Thọ giai đoạn 2016 - 2020 gắn với nhiều nội dung cụ thể, tạo bước phát triển mạnh mẽ về TDTT đến năm 2020. Nhờ đó, mỗi năm có khoảng trên 1.500 các giải thể thao như: Bóng đá, bóng chuyền, bóng bàn, cầu lông, quần vợt... được tổ chức, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia tập luyện và thi đấu. Năm 2019, ngành Thể thao đã tổ chức thành công Ngày chạy Olympic và Lễ phát động toàn dân luyện tập môn bơi, phòng chống đuối nước; chủ trì, phối hợp với các đơn vị tổ chức 25 giải thể thao cấp tỉnh, thu hút hơn 2.800 lượt VĐV tham gia. Đồng thời, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức giao lưu giữa Huấn luyện viên đội tuyển bóng đá Quốc gia Park Hang Seo với các em học sinh tại thành phố Việt Trì. Ở các địa phương, nhiều câu lạc bộ thể thao được hình thành, thường xuyên tổ chức giao lưu, cọ sát, thắt chặt tinh thần đoàn kết. Đặc biệt, các môn thể thao dân tộc như: Kéo co, đẩy gậy, cờ tướng..., các trò chơi dân gian trong các lễ hội truyền thống cũng được duy trì, bảo tồn và phát triển. Qua đó, không chỉ tạo sân chơi TDTT lành mạnh, rộng khắp cho đông đảo các tầng lớp nhân dân mà còn giúp bảo tồn, phát huy nét đẹp văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc.


box-1585273931

Không chỉ chú trọng về yếu tố con người tham gia tập luyện, các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ tập luyện TDTT trên địa bàn tỉnh cũng được các cấp, ngành quan tâm đầu tư từ tỉnh đến cơ sở. Hiện toàn tỉnh  có 11 sân vận động có khán đài, 22 sân vận động không có khán đài, 399 sân bóng đá cỏ tự nhiên, 33 sân bóng đá cỏ nhân tạo, 1.788 sân bóng chuyền, 1.620 sân cầu lông, 16 sân bóng rổ, 89 sân quần vợt, 26 bể bơi kích thước trên 25m và 93 nhà luyện tập và thi đấu đa năng... Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được thì việc phát triển thể thao quần chúng của tỉnh cũng còn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là ở các địa phương vùng sâu, vùng xa. Cơ sở vật chất phục vụ cho các hoạt động TDTT mặc dù được quan tâm, đầu tư song vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu. Ở các giải thể thao ở một số huyện, thành, thị, số lượng, các VĐV đăng ký tham gia vẫn còn ít... nguyên nhân chính là do kinh phí hạn hẹp nên không thể tổ chức quy mô. Ngoài ra, đội ngũ cán bộ phụ trách phong trào TDTT quần chúng ở cơ sở còn kiêm nhiệm nên chưa phát huy được hết thế mạnh để thúc đẩy phong trào TDTT phát triển hơn nữa ở mỗi địa phương...

Ông Nguyễn Đắc Thủy - Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch khẳng định: “Để phong trào TDTT trong tỉnh phát triển và từng bước nâng cao chất lượng, cần tiếp tục đẩy mạnh công tác xã hội hóa, huy động mọi tiềm lực để đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho các hoạt động TDTT ở cơ sở. Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp Ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể về mục đích, ý nghĩa của “Cuộc vận động toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”. Từ đó, nâng cao vị trí, vai trò của TDTT trong việc rèn luyện nâng cao sức khoẻ, tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng, góp phần ngăn ngừa bệnh tật, tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển sự nghiệp TDTT của tỉnh, nhất là trong giai đoạn dịch Covid-19  vẫn đang tiếp tục có những diễn biến phức tạp”.

Quốc Đại

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang