Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Thể thao “Home”

Chủ nhật, 10/05/2020, 07:41:02
Print + | - Font Size: A
Thể thao “Home”

Thể thao “Home”

A Font Size: - | +

img6698-1589071325
Dụng cụ hỗ trợ luyện tập tại nhà đa dạng từ chủng loại đến mẫu mã.

PTĐT - Khi xã hội phát triển, nhịp sống vội vã, nhiều sức ép khiến người ta khó sắp xếp được thời gian biểu phù hợp cho các hoạt động thể dục thể thao.  

Tuy nhiên nhu cầu chăm sóc, nâng cao sức khỏe luôn trở thành vấn đề được xã hội đặc biệt quan tâm. Song song với sự lên ngôi của khoa học công nghệ, xu hướng “thể thao ở nhà - home” ra đời  như thổi một luồng gió mới vào đời sống thể thao nhộn nhịp, hiện đại. Với những tính năng hỗ trợ chăm sóc, quản lý sức khỏe online và mạng lưới “lớp học” thể thao điện tử từ hệ thống mạng xã hội đã đem đến những tiện ích tối ưu, phục vụ hiệu quả cho mọi hoạt động thể thao thiết yếu của con người.

Thời buổi mạng lưới thông tin phát triển toàn cầu, luyện tập thể thao cũng trở nên “rút gọn hóa” khi việc tham gia các câu lạc bộ thể hình hay lớp học yoga, zumba, aerobic… chẳng yêu cầu học viên phải đến tận nơi, sắp xếp lịch trình luyện tập và chi trả phí hướng dẫn. Bởi chỉ cần click vào mục tìm kiếm trên internet hoặc bất kỳ kênh mạng xã hội nào về các lớp học theo yêu cầu, thế giới thể thao điện tử phong phú, đa dạng sẵn sàng đáp ứng mọi nhu cầu của từng cá nhân. Mỗi thành viên tham gia chỉ cần quan sát qua màn hình smartphone, ipad, lattop, tivi… thực hiện theo hướng dẫn là có thể hoàn thành buổi luyện tập thể thao ngay tại nhà, chủ động, thường xuyên và không gò bó về thời gian, địa điểm.

img6615-1-1589071352
Bữa ăn healthy tự làm tại nhà dành cho người tập yoga.

Vài năm gần đây, các video hướng dẫn bài tập thể thao tại nhà đăng tải trên mạng xã hội thường thu hút lượng người truy cập từ vài trăm nghìn đến vài chục triệu lượt xem chỉ sau từ 3 - 4 tháng đăng tải. Những người thực hiện các video thể thao ấy hầu hết là các huấn luyện viên tại các câu lạc bộ thể dục, thể thao trực tiếp. Với yêu cầu chủ động về thời gian, địa điểm, nhiều huấn luyện viên xây dựng chương trình luyện tập điện tử  miễn phí với hệ thống bài tập thể thao theo từng bộ môn cụ thể, đơn giản, nhằm phù hợp với yêu cầu tự luyện tập để người học dễ dàng thực hiện. Nhờ vậy, xu hướng thể thao “home” nhanh chóng nhận được sự hưởng ứng và trở nên thịnh hành, ưa chuộng. Chị Nguyễn Thu Phương (phường Tiên Cát, thành phố Việt Trì) chia sẻ: “Do công việc bận rộn, không thu xếp tham gia lớp học aerobic trực tiếp nên 2 năm nay, mỗi ngày tôi đều dành từ 20 đến 30 phút để thực hiện các bài hướng dẫn tập aerobic trên các trang web luyện tập online hoặc youtube tại nhà. Bài tập tôi lựa chọn chủ yếu là dạng bài tổng hợp với mục đích giúp duy trì vóc dáng săn chắc, ổn định và nâng cao thể lực. Hình thức luyện tập này không chỉ giúp tôi kiết kiệm thời gian mà còn chủ động trong việc lựa chọn phương thức thể thao phù hợp với nhu cầu, sở thích”.  

Sở dĩ, luyện tập thể thao tại nhà được ưa chuộng là do hệ thống các loại hình thể thao và bài tập hướng dẫn trên các kênh mạng xã hội phong phú và đa dạng. Từ chọn lựa bộ môn khác nhau đến những bài khởi động cơ bản, bài tập chuyên sâu cho từng bộ phận trên cơ thể… Tất cả đều gói gọn trong những video, clip với hướng dẫn chi tiết kèm theo lưu ý cụ thể giúp người xem dễ dàng tập luyện tại nhà. Không chỉ dừng lại ở các bài tập thể thao, các “chuyên mục” hướng dẫn chế độ ăn dinh dưỡng, khẩu phần ăn healthy, lượng calo cần thiết phục vụ cho từng bộ môn thể thao cũng được lồng ghép với bài luyện tập để “học viên online” tham khảo và thực hiện tại nhà. Anh Phạm Hải Đăng (huyện Đoan Hùng), huấn luyện viên lâu năm tại câu lạc bộ thể hình Tuấn Vũ cho biết: “Ở hình thức luyện tập thể thao thông qua các bài tập online, mặc dù chủ động về thời gian, địa điểm xong cũng đòi hỏi người tham gia phải có sức bền, sự kiên trì, quyết tâm luyện tập đều đặn, liên tục. Bên cạnh đó, tùy thuộc vào loại hình thể thao, người học phải trang bị đầy đủ kiến thức và chọn lọc những kênh thông tin uy tín, các bài tập phù hợp với mục đích rèn luyện, thể trạng, tuổi tác, kết hợp song song với chế độ ăn lành mạnh, dinh dưỡng và khoa học mới có thể mang lại hiệu quả tập luyện tốt nhất”. 


img6702-1-1589071371
Thể thao tại nhà giúp tiết kiệm thời gian, chi phí và chủ động trong việc lựa chọn phương thức thể thao phù hợp với nhu cầu, sở thích.

Khảo sát tại nhiều cửa hàng thể thao lớn nhỏ trong thành phố Việt Trì, hầu hết các gian hàng bày bán đồ thể thao đều ưu ái dành riêng góc trưng bày các sản phẩm dụng cụ hỗ trợ cho đối tượng khách hàng tập luyện thể thao tại nhà. Từ thảm tập yoga, xà đa năng, tạ tập tay, tạ miếng gang… phong phú, đa dạng cả về chủng loại, mẫu mã với mức giá từ vài trăm nghìn đến vài triệu đồng tùy theo yêu cầu sử dụng và môn thể thao luyện tập. 

Ngoài việc rèn luyện thể thao qua các “lớp học điện tử”, nhiều phần mềm, ứng dụng tiện ích giúp quản lý, sắp xếp lịch luyện tập thể thao, chế độ thức ăn dinh dưỡng, phù hợp với từng bộ môn ra đời trên điện thoại như một hình thức hỗ trợ con người trong việc thực hiện hoạt động thể thao lành mạnh, rèn luyện và nâng cao sức khỏe. 

Thể thao tại nhà thực chất là hình thức thể thao nêu cao tinh thần tự giác  trong rèn luyện sức khỏe hữu ích, chủ động về thời gian và tiết kiệm chi phí. Xong để luyện tập thể thao tại nhà lành mạnh và hiệu quả, chúng ta cần phải tỉnh táo trong quá trình tìm hiểu, chọn lọc những bộ môn, bài tập có sự tin cậy cao, phù hợp với thể chất và nhu cầu luyện tập để thể thao “home” đạt kết quả tốt nhất.

Đồng Niên

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang