Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Ươm mầm năng khiếu bóng bàn

Thứ bảy, 23/05/2020, 06:39:53
Print + | - Font Size: A
Ươm mầm năng khiếu bóng bàn

Ươm mầm năng khiếu bóng bàn

A Font Size: - | +

t12-01-1590109790
Nguyễn Minh Toàn- VĐV nhí giàu thành tích nhất.

PTĐT - Những năm gần đây, phong trào luyện tập TDTT trên địa bàn huyện Đoan Hùng phát triển mạnh mẽ, trong đó môn bóng bàn được biết đến với nhiều VĐV đạt thành tích cao tại các giải trẻ trong và ngoài tỉnh. Cùng với sự quan tâm, tạo điều kiện của các cấp, các ngành trong huyện và công tác xã hội hóa trong phát triển TDTT đã thúc đẩy phong trào luyện tập bóng bàn trong lứa tuổi thiếu niên - nhi đồng, góp phần ươm mầm năng khiếu cho những VĐV trong tương lai.

Đến Nhà thi đấu bóng bàn, cầu lông- Trung tâm Văn hóa, Thể thao & Du lịch huyện Đoan Hùng vào buổi chiều sau giờ tan học, hơn 20 học sinh đang tích cực  luyện tập bóng bàn cơ bản và nâng cao dưới sự hướng dẫn của huấn luyện viên Dương Ngọc Hà. Để nâng cao hiệu quả, chất lượng luyện tập, anh Hà luôn kiên trì, tận tình chỉ bảo cho các học trò nhí từng động tác kỹ thuật cơ bản, từ bước di chuyển chân, hay động tác tung bóng trong khi phát đến các động tác khó hơn như gò, giật, đôi công trái, phải để các em tiếp thu và thực hiện thuần thục. Học sinh ở lứa tuổi nhỏ thường hiếu động, thiếu tập trung nên người dạy cũng phải kiên trì, các động tác phải luyện tập thường xuyên để các em có phản xạ bóng tốt, các động tác cơ bản phải chuẩn. HLV Dương Ngọc Hà chia sẻ: Cách đây 6 năm, khi mới tốt nghiệp chuyên ngành bóng bàn- Trường ĐH Sư phạm TDTT Hà Nội về công tác trên địa bàn huyện, tôi bắt đầu dạy bóng bàn cho các em nhỏ. Thời gian đầu chỉ có vài em theo học, dần dần phong trào luyện tập bóng bàn trên địa bàn huyện phát triển mạnh. Trung tâm Văn hóa, Thể thao & Du lịch huyện tạo điều kiện về cơ sở vật chất, lớp năng khiếu ngày càng thu hút đông học sinh tham gia. Vào mỗi dịp hè, trên địa bàn huyện có thêm 20-30 em tham gia học lớp năng khiếu bóng bàn tại Trung tâm. Từ những lớp năng khiếu hè đã chọn được một số em có năng khiếu để tiếp tục luyện tập tại các lớp nâng cao, tạo nguồn VĐV trẻ cho huyện.

t12-03-1590109824
Các em luyện tập thường xuyên để nâng cao trình độ.

Không chỉ được thi đấu cọ sát thường xuyên với các bạn cùng lứa tuổi ở một số CLB trong tỉnh, trong dịp hè, những em có kỹ thuật tốt thường được đi thi đấu cọ sát tại các giải trẻ như: Giải bóng bàn Hà Nam mở rộng, Giải bóng bàn Hòa Bình mở rộng, Giải Vô địch bóng bàn thiếu niên, nhi đồng Thủ đô mở rộng… Tại Giải Cây vợt trẻ Báo Phú Thọ- Cúp VNPT mấy năm gần đây, các VĐV nhí của Đoan Hùng cũng thường xuyên giành giải cao: Giải Nhất đơn, Nhất đôi nam từ 11 tuổi trở xuống (năm 2018); Nhất đôi, Nhất đơn nam lứa tuổi 12-14 (năm 2019), giải Nhì đôi nữ lứa tuổi 15-17, giải Ba đôi nữ lứa tuổi 12-14, góp phần tạo động lực cho các em hăng say luyện tập.

Tại Hội khỏe Phù Đổng cấp tỉnh năm 2018, học sinh của Đoan Hùng cũng giành nhiều giải môn bóng bàn: Đôi VĐV Nguyễn Minh Toàn, Trần Quang Huy đạt HCV đôi nam lứa tuổi tiểu học, Nguyễn Minh Toàn đạt HCV đơn nam; Nguyễn Đức Trung, Phạm Nhật Minh đạt HCV đôi nam THCS khối lớp 8-9; Hán Thiên Hồng, Nguyễn Vân Anh đạt HCV đôi nữ THCS khối lớp 6-7… Đây là những VĐV được ươm mầm từ lớp năng khiếu bóng bàn của huyện và đang nỗ lực luyện tập để chuẩn bị cho những giải đấu sắp tới.bong-ban-1590109782
HLV Dương Ngọc Hà tận tình dạy cho các em nhỏ những động tác bóng bàn cơ bản.

Trong số các em đang luyện tập tại lớp năng khiếu CLB bóng bàn Đất Bưởi (huyện Đoan Hùng), Nguyễn Minh Toàn là VĐV sở hữu bảng thành tích tốt nhất. Cách đây 6 năm, khi mới 7 tuổi, Toàn bắt đầu tập bóng bàn cùng với HLV Dương Ngọc Hà, lúc đó em mới chỉ cao hơn mặt bàn một chút nhưng đã bộc lộ những tố chất đặc biệt để chơi môn thể thao này. Trong các dịp hè, Toàn còn được đi tập huấn tại Hà Nội và tham gia các giải đấu trẻ tại các tỉnh, thành phố trong toàn quốc. Tại giải Vô địch bóng bàn thiếu niên nhi đồng Hà Nội mở rộng, Toàn đã đạt giải Nhất đơn nam và giải Ba đồng đội. Thành tích tốt nhất đến thời điểm hiện tại mà bất cứ VĐV nào cùng lứa tuổi trong tỉnh cũng mơ ước là Top 8 tại Giải Vô địch bóng bàn thiếu niên, nhi đồng toàn quốc tổ chức tại Lào Cai hè năm 2019 và Toàn đang tích cực luyện tập để cải thiện thành tích tại giải đấu hè năm 2020.

HLV Dương Ngọc Hà chia sẻ: Năm 2019 là năm đầu tiên CLB bóng bàn Đất Bưởi tổ chức giải Bóng bàn Đoan Hùng mở rộng để tạo sân chơi cho những người yêu bóng bàn, đặc biệt là tạo cơ hội cho các VĐV trẻ có cơ hội giao lưu, thi đấu với các VĐV có trình độ cao để các em học hỏi, nâng cao trình độ, bản lĩnh thi đấu. Chúng tôi mong muốn có thêm nhiều giải bóng bàn trẻ được tổ chức hàng năm để các em có điều kiện phát triển năng khiếu, tạo đà để bước đến những sân chơi lớn hơn. 

Phương Thanh

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang