Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Hứng khởi ngày mới cùng cầu thủ nhí

Thứ bảy, 25/07/2020, 06:22:59
Print + | - Font Size: A
Hứng khởi ngày mới cùng cầu thủ nhí

Hứng khởi ngày mới cùng cầu thủ nhí

A Font Size: - | +

img7071-1595633008
Học viên được tiếp xúc với các bài tập vận động cơ bản, tạo nền tảng cho cơ chân.

PTĐT - Không quá đặt nặng vấn đề chuyên môn, lớp bóng đá thiếu nhi với mong muốn tạo lập một sân chơi bổ ích cho trẻ em trong dịp hè, giúp các em rèn luyện sức khỏe, nâng cao kỹ năng,  tạo dựng nếp sống và thói quen vận động lành mạnh. Chỉ trong thời gian ngắn thông qua những bài tập cơ bản, các trò chơi vận động, năng khiếu của trẻ được bộc lộ rõ rệt. Đây là sân chơi lý tưởng để trẻ khơi dậy niềm cảm hứng và là động lực giúp các em tiếp tục theo đuổi đam mê với bộ môn thể thao vua này.

Từ đầu dịp hè, cứ đều đặn 5 giờ sáng, từ thứ 2 đến thứ 7 hằng tuần, khu vực sân cỏ nhân tạo phía sau sân vận động tỉnh lại rộn ràng không khí luyện tập, đá bóng hăng say của thầy và trò lớp bóng đá thiếu nhi. Trên sân cỏ, hàng loạt bộ dụng cụ luyện tập được sắp xếp đúng vị trí cho từng bài vận động; trong trang phục đúng chuẩn “cầu thủ” ra sân, đội hình ngay ngắn, các học viên chăm chú quan sát, lắng nghe huấn luyện viên hướng dẫn bài học khiến chúng tôi lầm tưởng đây là lớp học dành cho các vận động viên chuyên nghiệp. Với quân số 25 học viên, được phân làm 4 khu tùy theo từng độ tuổi từ 6 đến 16 tuổi. Dưới sự quản lý của các huấn luyện viên chuyên ngành bóng đá từ thể trạng, kỹ năng đến xây dựng các bài tập vận động, bài tập chuyên môn đều được bám sát để phù hợp với từng giai đoạn luyện tập, độ tuổi học viên.

img7079-1595633024
Tự tin thể hiện năng khiếu, đam mê.

Là bộ môn không quá phức tạp lại tạo ra sự chuyển động vật lý liên tục, bóng đá đóng vai trò tích cực trong việc nâng cao sức khỏe thể trạng và rèn luyện tư duy nhạy bén cho trẻ. Bởi vậy, việc làm quen với bộ môn này từ sớm rất có lợi cho sự phát triển của trẻ. Ở độ từ 6 đến 8, hệ xương khớp của trẻ chưa đáp ứng được yêu cầu luyện tập chuyên nghiệp, các bé sẽ được tiếp xúc với những trò chơi vận động cơ bản nhất mang tính chất rèn luyện sức bền, tạo nền tảng cho cơ chân như lăn bóng, dẫn bóng hoặc các bài tập sử dụng dụng cụ như nhảy bước đệm, nhảy lò so,... Với độ tuổi từ 9 đến 16 tuổi, các học viên sẽ được tham gia thi đấu đối kháng thường xuyên, rèn luyện các bài tập chuyên sâu, tập chuyền bóng ở cự ly 10m, 15m, 20m,…

Việc luyện tập những trò chơi vận động này sẽ giúp trẻ hình thành những khả năng tập trung, lắng nghe và quan sát nhanh nhạy. Từ đó, trẻ sẽ tự nhận thức, học hỏi, kiên trì rèn luyện các bài tập vận động đồng thời bộc lộ và phát triển năng khiếu cá nhân với bóng đá. Anh Tạ Đức Dũng, huấn luyện viên lớp bóng đá thiếu nhi cho biết: “Với môn thể thao bóng đá, năng khiếu của trẻ sẽ được thể hiện rõ nét qua các bài luyện tập vận động và các trận đấu giao lưu. Thông thường trẻ có năng khiếu được đánh giá qua cấu tạo của cấu trúc xương chân (như cổ chân nhỏ, lòng bàn chân hõm,..), kỹ thuật chơi bóng (như lực sút bóng, độ khéo của đôi chân để khống chế bóng, độ tinh tế để đón những đường chuyền dứt điểm…), tư duy chiến thuật, khả năng quan sát, xử lý tình huống. 6 đến 8 tuổi là độ tuổi lý tưởng để phát hiện và rèn luyện tài năng ở trẻ”.

img7121-1595633035
Tham gia thi đấu cùng các bạn đồng trang lứa.

Không chỉ nâng cao sức khỏe thể chất, tiếp cận sớm với bộ môn bóng đá còn giúp trẻ rèn luyện phẩm chất, nhân cách, lối sống tốt đẹp. Bởi khi tham gia bóng đá, trẻ buộc phải tuân thủ đúng kỷ luật, nguyên tắc, nội quy trong đội, rèn luyện kỹ năng làm việc theo nhóm, khả năng thích nghi, làm quen với cộng đồng. Anh Trần Thanh Cảnh (phường Tiên Cát, thành phố Việt Trì) cho biết: “Dù không có ý định định hướng cho con theo lĩnh vực thể thao, tuy nhiên gia đình tôi luôn động viên, khuyến khích các con tham gia vui chơi, luyện tập bóng đá trong thời gian nghỉ hè. Lớp học được tổ chức lúc đầu giờ sáng vào tất cả các ngày trong tuần sẽ tạo thành thói quen, sự tự giác dậy sớm cho các cháu. Bên cạnh đó, tôi nghĩ rằng thay vì để con tiếp xúc thường xuyên với các thiết bị, trò chơi điện tử,  việc tham gia lớp học bóng đá sẽ giúp con nâng cao sức khỏe và tăng khả năng tự  tin, mạnh dạn trước đám đông hơn”.

Bóng đá - môn thể thao lý tưởng mang đến cho trẻ nhiều niềm vui, tiếng cười trên sân cỏ. Việc tạo dựng những sân chơi bổ ích, an toàn, lành mạnh trong dịp hè như lớp bóng đá thiếu nhi sẽ góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho mọi trẻ em được chăm sóc, bảo vệ, giáo dục toàn diện và có những ngày hè bổ ích.

Đồng Niên

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang