Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Sân chơi “dưỡng tâm, luyện trí”

Chủ nhật, 10/01/2021, 09:10:21
Print + | - Font Size: A
Sân chơi “dưỡng tâm, luyện trí”

Sân chơi “dưỡng tâm, luyện trí”

A Font Size: - | +

the-thao-2-1610096954
Các thành viên Câu lạc bộ Cờ tướng thành phố Việt Trì tham gia thi đấu và đạt thành tích cao tại giải cờ tướng các câu lạc bộ Sông Hồng năm 2020.

PTĐT - Nhiều năm nay, thú chơi cờ tướng thu hút nhiều người dân thành phố Việt Trì yêu thích, tham gia, trở thành phong trào sôi nổi, nét đẹp văn hóa tao nhã trong cuộc sống hiện tại. Gần 100 kỳ thủ khác nhau về nghề nghiệp, tuổi tác nhưng chung niềm đam mê đã hội tụ nhau lại “mái nhà chung” - Câu lạc bộ Cờ tướng thành phố Việt Trì, nhiệt tâm gây dựng, lan tỏa thú chơi “dưỡng tâm, luyện trí”.

Cờ tướng là trò chơi gắn bó lâu đời và gần gũi với cuộc sống như một thú vui tao nhã, giúp người chơi dưỡng tâm, luyện trí. Ngày nay, khi phát triển thành phong trào thể thao sôi nổi có sức lan tỏa sâu rộng, sân chơi cờ tướng không chỉ mang ý nghĩa giải trí, mà trở thành nơi rèn luyện chiến thuật, trao đổi kinh nghiệm và cọ sát để vươn tới trình độ đỉnh cao tham gia thi đấu tại các đấu trường lớn. 

the-thao-3-1610096972
Tại Câu lạc bộ Cờ tướng thành phố Việt Trì, các thành viên được rèn luyện, cọ sát và nâng cao trình độ để đủ năng lực tham gia các giải thi đấu lớn.

Thành lập cách đây hơn 30 năm, Câu lạc bộ Cờ tướng thành phố Việt Trì là thành viên tiêu biểu trực thuộc Liên đoàn Cờ tướng Việt Nam. Cũng như bao câu lạc bộ tự nguyện khác, từ những ngày đầu thành lập, để có không gian gặp gỡ, trao đổi, cọ sát, những người đam mê cờ tướng đã tự kết nối lại với nhau, xây dựng kế hoạch hoạt động và nguồn quỹ chung để duy trì và phát triển phong trào. Tham gia câu lạc bộ, các thành viên được rèn luyện bài bản và chuyên sâu ở bộ môn cờ tướng từ lý thuyết đến các nước cờ chiến thuật, được cọ sát và học tập kinh nghiệm từ các kiện tướng, tham gia thử thách tại nhiều giải đấu nhằm đạt tới trình độ kỳ thủ tiêu chuẩn để tham gia thi đấu tại giải đấu toàn quốc. Bởi vậy, mỗi thành viên khi tham gia câu lạc bộ ngoài niềm đam mê còn cần sự kiên trì, nhẫn nại và quyết tâm cao độ. Trải qua bề dày thời gian hoạt động, câu lạc bộ hiện có hơn 50 thành viên chính thức tập trung trong độ tuổi từ 21 - 68 tuổi và khoảng 30 - 40 thành viên dự bị. 

11-1610097347

Gắn bó với cờ tướng lâu năm và tâm huyết với hoạt động phong trào của câu lạc bộ, anh Nguyễn Hữu Hòa, Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ Cờ tướng thành phố Việt Trì cho biết: “Các thành viên trong câu lạc bộ luôn nỗ lực học hỏi, trau dồi kinh nghiệm, kiến thức để xây dựng câu lạc bộ trở thành nơi giao lưu, kết nối và rèn luyện, cọ sát và nâng cao trình độ chơi cờ chuyên nghiệp. Đến nay, hầu hết các thành viên chính thức của câu lạc bộ đều được trang bị kỹ năng đánh cờ cơ bản và chuyên sâu, nhiều thành viên được chọn lọc tham gia và đạt thành tích nổi bật tại các giải đấu lớn trong tỉnh và toàn quốc. Những thành tích nổi bật nhất mà câu lạc bộ đã đạt được phải kể đến như: 2 thành viên của câu lạc bộ xuất sắc nằm trong top đạt chuẩn A1 Quốc gia tại Giải vô địch Đồng đội Cờ tướng toàn quốc năm 2020; tại giải đấu Đấu trường cờ Việt năm 2020, thành viên Hoàng Mạnh Thắng đã vinh dự đạt danh hiệu Kỳ thủ suất sắc sau khi dành chiến thắng tại trận đấu với kỳ thủ từng 7 năm vô địch giải cờ tướng quốc gia;… Câu lạc bộ Cờ tướng thành phố Việt Trì đã nhiều lần được Liên đoàn Cờ tướng Việt Nam trao tặng bằng khen xuất sắc trong thi đấu và phát triển phong trào cờ tướng toàn quốc. Phát huy những thành tích đã đạt được, trong thời gian tới, câu lạc bộ tiếp tục tuyển chọn mở rộng thành viên, đặc biệt là thế hệ trẻ. Đồng thời phát triển, đào tạo, nâng cao kỹ năng chơi cờ tướng ở cả nội dung nam và nữ để tiếp tục tham gia các giải đấu toàn quốc”.

the-thao-1-1610096988
Cờ bỏi là một trong những hình thức thi đấu được câu lạc bộ tổ chức thường niên vào các ngày lễ, kỷ niệm.

Là môn thể thao trí tuệ được nhiều người say mê, ngoài mang lại những phút giây giải trí thư giãn, người chơi tìm đến cờ tướng còn là để rèn luyện kỹ năng sống điềm đạm, bình ổn, bản lĩnh nghị lực và tư duy chiến lược trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Từ những giá trị, lợi ích thiết thực mà cờ tướng mang lại, hằng năm, ngoài các buổi giao lưu, sinh hoạt định kỳ mỗi tháng một lần, nhiều giải cờ tướng mở rộng được câu lạc bộ tổ chức thường niên vào các ngày lễ, kỷ niệm lớn trong năm không chỉ nhận được sự hưởng ứng của các thành viên mà còn quy tụ được đông đảo kỳ thủ tại nhiều địa phương trong tỉnh tham gia thi đấu. Bên cạnh việc tổ chức các giải đấu, câu lạc bộ còn chia sẻ kinh nghiệm, lan tỏa đam mê, giúp đỡ các địa phương trong tỉnh thành lập câu lạc bộ cờ tướng, tiêu biểu như: Câu lạc bộ Cờ tướng huyện Phù Ninh, Câu lạc bộ Cờ tướng huyện Cẩm Khê, Câu lạc bộ Cờ tướng Đề Ngữ huyện Thanh Sơn, Câu lạc bộ Cờ tướng Văn Lang huyện Tam Nông,… 

Đồng Niên

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang