Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

HĐND thành phố Việt Trì: Thông qua Nghị quyết về Đề án đề nghị công nhận thành phố Việt Trì là đô thị loại I vào năm 2012

Thứ ba, 22/11/2011, 11:26:00
Print + | - Font Size: A
PTO- Sáng 22/11, HĐND thành phố Việt Trì khóa XIX (nhiệm kỳ 2011 – 2016) đã tiến hành kỳ họp chuyên đề thông qua  Nghị quyết về Đề án đề nghị công nhận thành phố Việt Trì là đô thị loại I trực thuộc tỉnh vào năm 2012.

Mô tả ảnh.
Toàn cảnh kỳ họp.

Thành phố Việt Trì là đô thị có gần 50 năm lịch sử, có vị trí quan trọng trong vùng động lực kinh tế của tỉnh và vùng. Theo Quyết định 445/QĐ-TTg ngày 07/4/2009 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt điều chỉnh định hướng quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống đô thị Việt Nam đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2050, Việt Trì được xác định là một trong 12 đô thị trung tâm vùng của cả nước. Thành phố đã được công nhận là đô thị loại II từ năm 2004, đến nay cơ cấu kinh tế đang được chuyển dịch theo hướng tích cực.

Tổng thu ngân sách trên địa bàn thành phố Việt Trì năm 2010 (bao gồm thu ngân sách của thành phố và các khoản thu bổ sung từ ngân sách cấp trên giao) đạt gần 1300 tỷ đồng. Thu nhập bình quân đầu người năm 2011 so với cả nước bằng 1,17 lần; tăng trưởng kinh tế bình quân giai đoạn 2008-2011 là 13,14%/năm; tỷ lệ hộ nghèo toàn thành phố là 5,4%, trong đó tỷ lệ hộ nghèo khu vực nội thành là 3.34%. Dân số toàn thành phố hơn 277 ngàn người, trong đó dân số khu vực nội thành là 205.765 người. Tỷ lệ đô thị hóa đạt 74,14%, với mật độ dân số nội thành là 10.586,21 người /km2. Tỷ lệ lao động phi nông nghiệp hơn 87,71%. Tỷ lệ nhà kiên cố, khá kiên cố, bán kiên cố khu vực nội thành đạt trên 96%.... Đối chiếu với 6 tiêu chuẩn (chức năng đô thị, quy mô dân số toàn đô thị, mật độ dân số, tỷ lệ lao động phi nông nghiệp, hệ thống công trình hạ tầng đô thị, kiến trúc cảnh quan đô thị) và 49 chỉ tiêu của đô thị loại I, căn cứ vào thang điểm tối đa đến nay TP Việt Trì đã cơ bản đủ các điều kiện cần thiết với tổng điểm đánh giá đạt 83,68/100, đủ điều kiện nâng cấp lên đô thị loại I trực thuộc tỉnh Phú Thọ.

Mô tả ảnh.
 

Thảo luận tại kỳ họp, các đại biểu HĐND thành phố đã tập trung phân tích, đánh giá các tiêu chí mà thành phố đã và đang xây dựng và nhấn mạnh: Khi thành phố Việt Trì trở thành đô thị loại I, sẽ có vai trò thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, là hạt nhân thúc đẩy nhanh quá trình đô thị hóa trên địa bàn tỉnh, thực hiện tốt chức năng đô thị trung tâm vùng, tạo điều kiện thuận lợi để xây dựng thành công đề án xây dựng thành phố Việt Trì trở thành thành phố lễ hội về với cội nguồn dân tộc Việt Nam. Vấn đề được lãnh đạo thành phố cũng như các đại biểu đặc biệt quan tâm là: Cần phải tập trung nguồn lực để hoàn thành các chỉ tiêu chưa đạt hoặc đạt thấp; đẩy nhanh việc xây dựng và phát triển kết cấu hạ tầng, các dự án trọng điểm để bộ mặt đô thị ngày càng khang trang xứng tầm của một đô thị vùng, của một thành phố lễ hội.

Với tinh thần tập trung, trách nhiệm, HĐND thành phố đã biểu quyết nhất trí thông qua Đề án của UBND thành phố Việt Trì đề nghị công nhận thành phố Việt Trì là đô thị loại I trực thuộc tỉnh, đồng thời giao UBND thành phố tiếp thu ý kiến của đại biểu HĐND thành phố để chỉnh lý, bổ sung hoàn chỉnh Đề án, tờ trình và các thủ tục cần thiết theo quy định, đề nghị HĐND và UBND tỉnh trình Thủ tướng Chính phủ xem xét công nhận.

ĐINH VŨ
Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang