Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Tăng cường phòng, chống bệnh dại

Thứ sáu, 24/05/2013, 17:02:00
Print + | - Font Size: A
Tăng cường phòng, chống bệnh dại

Tăng cường phòng, chống bệnh dại

A Font Size: - | +

PTO- Nâng cao nhận thức của người dân địa phương, đặc biệt là bà con các dân tộc thiểu số tại các tỉnh miền núi phía Bắc về tính chất nguy hiểm của bệnh dại; công tác quản lý và tiêm vắc xin với đàn vật nuôi (chủ yếu là đàn chó, mèo); thay đổi nhận thức của người dân trong việc tiêm phòng vắc xin bệnh dại cho người,…đó là một trong những biện pháp nhằm đạt mục tiêu đến năm 2020 cơ bản xóa sổ bệnh dại được các đại biểu đưa ra thảo luận tại Hội nghị liên ngành “Tăng cường phòng chống bệnh dại tại 10 tỉnh trọng điểm miền Bắc” do Bộ Y tế phối hợp với Bộ NN&PTNT tổ chức ngày 24/5 tại tỉnh Phú Thọ.

Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp & PTNT; đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Tổ chức Nông lương Thế giới (FAO); lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế, Bộ NN&PTNT và các Bộ, ngành liên quan; lãnh đạo UBND và lãnh đạo các Sở, Chi Cục, Trung tâm của các ngành Y tế, Nông nghiệp & PTNT 10 tỉnh, thành phố trọng điểm: Sơn La, Phú Thọ, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Điện Biên, Nghệ An, Lào Cai, Thái Nguyên, Cao Bằng. Các đồng chí: PGS.TS Nguyễn Thanh Long - Thứ trưởng Bộ Y tế; TS. Vũ Văn Tám - Thứ trưởng Bộ NN&PTNN và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Hà Kế San đồng chủ trì hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Hà Kế San - Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ đã nêu khái quát kết quả bước đầu trong công tác phòng chống bệnh dại của tỉnh Phú Thọ thời gian qua và khẳng định quyết tâm của tỉnh trong việc phòng, chống bệnh dại.

Với phương châm: Chung tay đẩy lùi bệnh dại, các đại biểu dự hội nghị đã cùng trao đổi về thực trạng tình hình và kết quả công tác phòng, chống bệnh dại trên người và trên động vật của các tỉnh; chia sẻ thông tin về tình hình, chiến lược phòng, chống bệnh dại trên Thế giới và Kế hoạch phòng, chống bệnh dại trên người ở Việt Nam năm 2013; những kinh nghiệm trong công tác phòng chống bệnh dại tại địa phương.

Kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định: Để đạt được mục tiêu đến năm 2020 thanh toán hoàn toàn bệnh dại thì các tỉnh thành, đặc biệt là những tỉnh thành trọng điểm cần sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền các cấp; tăng cường và mở rộng các “điểm tiêm vắc xin” ở các tỉnh trọng điểm miền núi. Tăng cường công tác truyền thông nâng cao nhận thức của người dân về bệnh dại; triển khai các giải pháp đồng bộ giữa hai ngành Y tế và Nông nghiệp, trong đó mấu chốt của việc giảm tỷ lệ bệnh dại, tiến tới thanh toán bệnh dại là việc tiêm phòng vắc xin cho chó và vắc xin phòng dại cho người… Bộ Y tế phối hợp cùng Bộ Nông nghiệp & PTNT sẽ có báo cáo trình Chính phủ về việc hỗ trợ giá vắc xin cho người dân tại các tỉnh trọng điểm. Thứ trưởng cũng đề nghị UBND các tỉnh trọng điểm đặc biệt quan tâm chỉ đạo công tác phòng chống bệnh dại để hạn chế tối đa thương vong do bệnh dại gây ra;…

Theo số liệu của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương  từ năm 2007 đến nay các ca bệnh dại trên người có chiều hướng tăng rõ rệt tập trung chủ yếu ở các tỉnh miền núi phía Bắc số người tử vong do bệnh dại luôn ở mức 100 ca/năm. Trong số 571 ca tử vong trên cả nước thì 72% xảy ra tại miền Bắc, trong đó trọng điểm tại 10 tỉnh: Phú Thọ, Yên Bái, Tuyên Quang, Hà Giang, Sơn La, Điện Biên, Lào Cai, Cao Bằng, Thái Nguyên và Nghệ An. Tổng số ca tử vong của 10 tỉnh này chiếm 57% của cả nước. Riêng năm 2012, cả nước có 98 ca tử vong do bệnh dại. Khu vực miền núi phía Bắc có 10/28 tỉnh có người chết do bệnh dại. Trong 5 tháng đầu năm 2013, cả nước có 24 người tử vong do bệnh dại tại 10 tỉnh, các ca bệnh này vẫn tập trung ở 9 tỉnh phía Bắc (khu vực Tây Nguyên có 1 trường hợp ở Đắc Lắc), trong đó Phú Thọ cùng với Yên Bái và Hoà Bình là ba tỉnh có số lượng người mắc dại cao nhất lên đến 5 người trong vòng 5 tháng qua.

ĐINH VŨ

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang