Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Giảm chi phí dịch vụ logistics, kết nối hiệu quả hệ thống hạ tầng giao thông

Thứ hai, 16/04/2018, 15:06:44
Print + | - Font Size: A
Giảm chi phí dịch vụ logistics, kết nối hiệu quả hệ thống hạ tầng giao thông

Giảm chi phí dịch vụ logistics, kết nối hiệu quả hệ thống hạ tầng giao thông

A Font Size: - | +

dsc4222-1523866094

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hải chủ trì hội nghị tại điểm cầu Phú Thọ.

PTĐT-Ngày 16-4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về logistics, các giải pháp giảm chi phí, kết nối hiệu quả hệ thống hạ tầng giao thông. Dự hội nghị tại điểm cầu Phú Thọ có đồng chí Nguyễn Thanh Hải – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan.

Logistics là một trong những ngành dịch vụ tăng trưởng đều và vững chắc của Việt Nam trong thời gian qua với tốc độ phát triển bình quân hàng năm khoảng 14-16%. Tuy nhiên, chi phí logistics ở Việt Nam còn ở mức cao, tương đương 20,9% so với GDP, trong đó chi phí vận tải chiếm khoảng 59%. Việc cắt giảm chi phí logistics nói chung và chi phí vận tải nói riêng là nhiệm vụ cấp thiết hiện nay, có ý nghĩa lớn trong việc nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển kinh tế.

Các ý kiến thảo luận tại hội nghị đã nêu ra một số nguyên nhân chính làm tăng chi phí logistics; đề xuất một số giải pháp để giảm chi phí logistics, kết nối hiệu quả hạ tầng giao thông. Cụ thể, tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị bốc xếp và hệ thống kho bãi đáp ứng yêu cầu của vận tải đa phương thức và dịch vụ logistics; xây dựng các trung tâm logistics hàng không gắn liền với các cảng hàng không quốc tế; đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong quản lý, khai thác vận tải.

Kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ, ngành cần tiếp thu ý kiến, giải quyết kiến nghị của doanh nghiệp, hiệp hội; cải cách thủ tục hành chính, cắt giảm các thủ tục không cần thiết. Ngành Giao thông Vận tải cần rà soát các quy hoạch, kế hoạch, đảm bảo tính đồng bộ kết nối của hạ tầng giao thông và dịch vụ vận tải với mục tiêu phát triển ngành dịch vụ logistics. Đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong quản lý điều hành, khai thác vận tải, liên kết các phương thức vận tải, quản lý vận tải đa phương thức, dịch vụ logistics; tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị bốc xếp và hê thống kho bãi đáp ứng yêu cầu của vận tải đa phương thức cũng như dịch vụ logistics; khuyến khích cung cấp và sử dụng dịch vụ logistics trong khu công nghiệp, khu chế xuất. Đối với các địa phương, cần có quy hoạch và sử dụng quỹ đất thích hợp để xây dựng trung tâm phân phối hàng hóa, dịch vụ hậu cảng, kết nối thuận tiện với mạng lưới giao thông quốc gia, các cảng cạn, từng bước tạo thành mạng lưới kết cấu hạ tầng logistics hiện đại. Các doanh nghiệp logistics cần chủ động ứng dụng khoa học, công nghệ hiện đại theo xu hướng hình thành ngành logistics trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0 để nâng cao sức cạnh tranh, nâng cao chất lượng dịch vụ và giảm phí các dịch vụ.

Nguyễn Huế

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang