Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Tỉnh Phú Thọ tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư tại thủ đô Tokyo - Nhật Bản

Thứ sáu, 13/04/2018, 16:02:28
Print + | - Font Size: A
Tỉnh Phú Thọ tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư tại thủ đô Tokyo - Nhật Bản

Tỉnh Phú Thọ tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư tại thủ đô Tokyo - Nhật Bản

A Font Size: - | +

20180412142530-1523610146

PTĐT-Từ ngày 9 đến ngày 13-4, đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Bùi Minh Châu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc tại Nhật Bản. Cùng tham gia đoàn công tác có đồng chí Vi Trọng Lễ - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh.

Trong khuôn khổ chương trình công tác, Đoàn công tác của tỉnh đã đến thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản. Tiếp và làm việc với đoàn có Đại sứ Nguyễn Quốc Cường cùng toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Bùi Minh Châu cảm ơn sự hỗ trợ của Đại sứ quán dành cho tỉnh Phú Thọ thời gian qua, đặc biệt là trong quá trình chuẩn bị, kết nối để tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Thủ đô Tokyo, qua đó giúp tỉnh Phú Thọ có cơ hội gặp gỡ, chia sẻ, quảng bá tiềm năng và cơ hội đầu tư đến các nhà đầu tư, doanh nghiệp Nhật Bản. Tại cuộc gặp mặt, đồng chí Bùi Minh Châu đã giới thiệu khái quát về tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh, những thuận lợi, khó khăn và định hướng trong công tác thu hút đầu tư nước ngoài vào địa bàn tỉnh. Đồng chí đề nghị Đại sứ quán tiếp tục là cầu nối, tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, công dân Phú Thọ sang Nhật Bản học tập, làm việc, giao thương cũng như hỗ trợ tỉnh trong công tác thu hút các dự án của Nhật Bản vào đầu tư.

Ngay sau buổi gặp mặt với Đại sứ Việt Nam tại Thủ đô Tokyo, UBND tỉnh Phú Thọ phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, Cơ quan Xúc tiến Mậu dịch Nhật Bản (JETRO), Trung tâm ASEAN - Nhật Bản tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư. Đây là Hội nghị xúc tiến đầu tư do tỉnh Phú Thọ tổ chức tại nước ngoài có quy mô lớn nhất từ trước đến nay với sự tham dự của gần 100 doanh nghiệp Nhật Bản đang quan tâm, có nhu cầu tìm hiểu đầu tư tại Việt Nam nói chung và tỉnh Phú Thọ nói riêng.

20180412142801-1523610155

Đồng chí Bùi Minh Châu tặng Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản tượng đồng Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân - biểu tượng về văn hoá và tín ngưỡng của nhân dân Phú Thọ nói riêng và dân tộc Việt Nam nói chung.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Minh Châu khẳng định: Tỉnh Phú Thọ có vị trí gần với hệ thống cảng biển, cảng hàng không quốc tế trọng điểm của Việt Nam, kết cấu hạ tầng kinh tế đã và đang được đầu tư đồng bộ, ngày càng hiện đại. Tỉnh cũng là địa phương có tiềm năng to lớn về phát triển sản xuất công nghiệp, chế biến sản phẩm nông nghiệp, lâm nghiệp quy mô lớn và du lịch. Phát huy lợi thế sẵn có, trong những năm qua, tỉnh đã ban hành nhiều chính sách ưu đãi đặc thù với các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài; đẩy mạnh cải cách hành chính; tăng cường đối thoại trực tiếp với doanh nghiệp nên đã tạo ra môi trường đầu tư thông thoáng, cởi mở, thân thiện. Đến nay, tỉnh có khoảng 6.500 doanh nghiệp đăng ký thành lập, đầu tư trên địa bàn tỉnh, hơn 150 doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài với tổng số vốn đăng ký gần 1,1 tỷ USD. Trong số đó, có 7 dự án đầu tư từ Nhật Bản với tổng số vốn đăng ký đạt gần 40 triệu USD, tập trung chủ yếu ở một số lĩnh vực: Chế biến gỗ, dệt may, da giày. Nhìn chung, các dự án của Nhật Bản tại Phú Thọ phù hợp với định hướng phát triển kinh tế xã hội của tỉnh, không gây ô nhiễm môi trường, hoạt động hiệu quả, giải quyết việc làm cho nhiều lao động, thực hiện đầy đủ các quy định pháp luật Việt Nam về sử dụng lao động và đóng góp ngân sách ổn định hàng năm cho tỉnh.

Tham dự hội nghị, Đại sứ Nguyễn Quốc Cường chia sẻ thông tin về quan hệ hai nước Việt Nam - Nhật Bản đang ở trong giai đoạn tốt đẹp nhất và phát triển trên tất cả lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế, thương mại, đầu tư. Ngoài doanh nghiệp lớn, trong những năm gần đây các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Nhật Bản cũng không ngừng đầu tư, mở rộng kinh doanh tại Việt Nam. Hiện đã có 1.800 doanh nghiệp Nhật Bản đăng ký tham gia Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam và trở thành hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản lớn nhất ở các quốc gia trên thế giới. Đồng chí cũng đánh giá cao việc tỉnh Phú Thọ chủ động, tích cực thực hiện các hoạt động để thu hút đầu tư nước ngoài nói chung, Nhật Bản nói riêng và khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ, đồng hành cùng tỉnh Phú Thọ trong việc thúc đẩy hợp tác đầu tư Nhật Bản.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Masataka Fujita - Tổng Thư ký Trung tâm ASEAN-Nhật Bản bày tỏ vui mừng khi được biết trong 20 năm qua, GDP của Việt Nam tăng 20 lần, tổng vốn đầu tư trực tiếp vào Việt Nam là 12,6 tỷ đô la (số liệu thống kê năm 2016) và đây là những chỉ tiêu kinh tế xuất sắc. Bên cạnh đó, quan hệ hợp tác hai nước ngày càng phát triển tốt đẹp không chỉ dừng lại ở giao lưu phát triển kinh tế mà các hoạt động giao lưu văn hóa cũng sôi động hơn.

Tại hội nghị, các doanh nghiệp Nhật Bản đánh giá cao công tác chuẩn bị và tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư. Các doanh nghiệp mong muốn tiếp tục được triển khai, mở rộng quy mô hoạt động tại tỉnh và đóng góp nhiều hơn nữa cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Phú Thọ.

Trước đó, ngày 12/4, Đoàn công tác đã có buổi tiếp, làm việc với một số doanh nghiệp Nhật Bản đang có nhu cầu đầu tư vào tỉnh. Đây là những doanh nghiệp lớn của Nhật Bản đang hoạt động kinh doanh trên lĩnh vực tư vấn đầu tư nước ngoài; bất động sản; đầu tư hạ tầng dịch vụ du lịch; xuất nhập khẩu các sản phẩm dầu khí, khí gas thiên nhiên, sản phẩm nông sản, thủy sản; phát triển công nghệ tiết kiệm năng lượng; đầu tư sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Trần Quyết Chiến

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang