Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Giám sát thực hiện chính sách tiền lương, BHYT, BHXH, BHTN tại Bảo hiểm xã hội tỉnh

Thứ năm, 15/10/2020, 13:00 (GMT +7)
thumbnail
thumbnail
Print + | - Font Size: A

4-1602756113
Đồng chí Nguyễn Văn Khỏe – Trưởng đoàn giám sát kết luận buổi làm việc.

PTĐT - Tiếp tục chương trình giám sát, sáng 15/10, đồng chí Nguyễn Văn Khỏe - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát tình hình thực hiện chính sách pháp luật về tiền lương, BHXH, BHYT, BHTN đối với người lao động giai đoạn từ năm 2017 đến nay tại Bảo hiểm xã hội tỉnh. 

Cùng tham gia đoàn giám sát có các đồng chí: Bùi Đình Thi - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Vi Mạnh Hùng - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh. 

Dự buổi làm việc về phía UBND tỉnh có đồng chí Hồ Đại Dũng - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Từ năm 2017 đến nay, Bảo hiểm xã hội tỉnh đã tuân thủ các quy định của pháp luật trong việc thực hiện chính sách về tiền lương, BHXH, BHYT, BHTN. Công tác phối hợp chi trả chế độ bảo hiểm giữa cơ quan Bảo hiểm xã hội và Bưu điện có hiệu quả, đảm bảo chi đến tay người thụ hưởng. Số lượng đối người tham gia bảo hiểm ngày càng tăng. 9 tháng đầu năm 2020, toàn tỉnh có trên 167.000 người tham gia BHXH bắt buộc, đạt gần 95% kế hoạch được giao; gần 24.000 người tham gia BHXH tự nguyện, đạt gần 89% kế hoạch; BHTN thu hút trên 155.000 người tham gia, đạt trên 94% kế hoạch. Tỷ lệ bao phủ BHYT đạt trên 93% dân số. 9 tháng đầu năm 2020, tổng số thu BHXH, BHYT, BHTN là trên 3.000 tỷ đồng, đạt hơn 72% kế hoạch giao. 

Từ năm 2017 đến nay, Bảo hiểm xã hội tỉnh đã xử phạt hành chính 13 đơn vị sử dụng lao động nợ đọng tiền BHXH, BHYT, BHTN với tổng số tiền trên 245 triệu đồng.

Bên cạnh những kết quả đạt được, các đại biểu và thành viên trong đoàn giám sát cũng đã thảo luận, làm rõ hơn một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện các chế độ chính sách đối với người lao động trên địa bàn như: Vẫn còn tình trạng doanh nghiệp nợ đọng BHXH, BHTN kéo dài; chi phí khám chữa bệnh BHYT tăng nhanh trong khi mức đóng BHYT không tăng; việc cân đối thu - chi khám chữa bệnh BHYT của tỉnh còn khó khăn; mức hỗ trợ đóng BHXH tự nguyện còn thấp…

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Trưởng đoàn giám sát ghi nhận sự cố gắng mà Bảo hiểm xã hội tỉnh đạt được trong việc thực hiện chính sách tiền lương, BHXH, BHYT, BHTN đối với người lao động. Để khắc phục những khó khăn, vướng mắc nêu trên, đồng chí yêu cầu thời gian tới, ngành BHXH cần thực hiện đúng các quy định của pháp luật về tiền lương, các quy trình thu, thu nợ bảo hiểm nhằm phát triển đối tượng tham gia; phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các sở, ngành của tỉnh, các địa phương trong việc thực hiện công tác BHXH, BHYT và giải quyết, xử lý các vấn đề liên quan về quyền và lợi ích hợp pháp của người tham gia bảo hiểm trên địa bàn; tăng cường tuyên truyền cụ thể về nội dung và phương thức tiếp cận đối với từng nhóm đối tượng nhằm giúp người dân, doanh nghiệp hiểu được quyền và nghĩa vụ, từ đó tự giác tham gia bảo hiểm; tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường ứng dụng CNTT trong các hoạt động nghiệp vụ…

Hồng Nhung

Ý kiến bạn đọc ( )
Bình luận bài viết
security