Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện từ các địa phương khác đến Phú Thọ

Thứ hai, 19/07/2021, 17:38 (GMT +7)
thumbnail
thumbnail
Print + | - Font Size: A


* Thành lập 9 chốt kiểm soát tại các cửa ngõ vào tỉnh


Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Quang phát biểu kết luận hội nghị

(baophutho.vn) - Ngày 19/7, đồng chí Bùi Văn Quang– Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh chủ trì họp trực tuyến cùng các thành viên Ban Chỉ đạo và 13 huyện, thị, thành về triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình hiện nay.

Dự hội nghị có các đồng chí Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ: Nguyễn Thanh Hải- Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Hồ Đại Dũng– Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Hải– Chủ tịch Uỷ ban MTTQ tỉnh; Đại tá Vũ Tiến Dũng– Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh; Đại tá Phạm Trường Giang– Giám đốc Công an tỉnh; đồng chí Phan Trọng Tấn- TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và các thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của tỉnh.


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Đại Dũng phát biểu tại hội nghị

Việt Nam đang trong làn sóng dịch thứ tư diễn biến phức tạp và khó lường với số ca mắc mới gia tăng hàng ngày. Đến nay, cả nước đã ghi nhận hơn 53 nghìn ca mắc mới, trong đó, riêng đợt dịch thứ tư này là trên 50 nghìn ca. Hiện tỉnh Phú Thọ đã trải qua 37 ngày không ghi nhận ca mắc COVID-19 trong cộng đồng. Phú Thọ phấn đấu đến hết quý I/2022, trên 70% dân số được tiêm vắc xin phòng COVID-19. Tối thiểu 50% người từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn tỉnh được tiêm vắc xin phòng COVID-19 trong năm 2021.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Quang nhấn mạnh: Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, nhiệm vụ quan trọng nhất trong lúc này là phải kiểm soát người và phương tiện từ các địa phương đến tỉnh, đặc biệt là những nơi đang có dịch. Tỉnh dự kiến thành lập chín chốt kiểm soát dịch COVID-19 tại các cửa ngõ ra vào tỉnh từ 8 giờ ngày 21/7. Giao Chủ tịch UBND các huyện, thị, thành chủ động bố trí nhân lực và thực hiện nhiệm vụ theo tình hình thực tế tại địa phương và không được chủ quan, lơ là. Tiếp tục phát huy vai trò của tổ giám sát COVID-19 cộng đồng để đạt hiệu quả cao nhất trong công tác phòng, chống dịch. 

Yêu cầu người dân khai báo lịch trình di chuyển, khai báo y tế bằng hình thức quét mã QR-code. Tổ chức phun khử khuẩn tất cả các phương tiện vào tỉnh có yếu tố dịch tễ. Đối với các trường hợp có yếu tố dịch tễ và biểu hiện lâm sàng sẽ được test nhanh tại chỗ và xử lý theo quy định.


Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Quang khẳng định: Quan điểm nhất quán của tỉnh là tăng cường phòng chống dịch nhưng cũng phải duy trì các hoạt động phát triển kinh tế. Vì vậy, Ban quản lý các khu công nghiệp, các huyện, thành, thị tăng cường kiểm tra việc chấp hành các quy định phòng chống dịch trong doanh nghiệp và khu, cụm công nghiệp, đặc biệt là việc giãn ca, giãn cách. Kiên quyết đóng cửa những doanh nghiệp không tuân thủ các quy định phòng chống dịch.

Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại các cơ quan, đơn vị thực hiện nghiêm văn bản của Chủ tịch UBND tỉnh không ra ngoài tỉnh khi không được phép của các cấp có thẩm quyền. Tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân hạn chế tiếp xúc, di chuyển ra ngoài tỉnh khi không thực sự cần thiết. 

Đối với những trường hợp người dân từ ngoài tỉnh trở về phải thực hiện khai báo y tế và cách ly theo quy định. Xử lý nghiêm các trường hợp khai báo không trung thực.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở GT-VT khẩn trương xây dựng tuyến vận tải luồng đường xanh cấp tỉnh kết nối với hệ thống luồng xanh Quốc gia. Kiểm soát chặt các phương tiện vận tải hành khách, hàng hóa ra vào tỉnh. Tạm dừng hoạt động một số dịch vụ không cần thiết.


Lãnh đạo Công an tỉnh phát biểu tại hội nghị

Công an tỉnh thành lập tổ công tác cấp tỉnh kiểm tra, giám sát và xử phạt tất cả các trường hợp vi phạm về quy định phòng dịch. Các cơ quan báo chí tăng cường hoạt động tuyên truyền về công tác lãnh chỉ đạo của tỉnh, kịp thời biểu dương những đơn vị làm tốt và phê phán những đơn vị thực hiện phòng chống dịch chưa nghiêm.Lãnh đạo Sở Y tế phát biểu tại hội nghị

Ngành Y tế cần xây dựng các tình huống phức tạp hơn để đưa ra những phương án xử lý kịp thời, xây dựng phương án áp dụng cách ly tại nhà, không để bị động. Chuẩn bị chủ động nguồn nhân lực và trang thiết bị, dụng cụ, vật tư y tế dự phòng thiết yếu đáp ứng yêu cầu công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn. Cục quản lý thị trường, Sở Công thương tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, bình ổn giá, kiên quyết xử lý những hành vi đầu cơ, tăng giá; đảm bảo nguồn cung thực phẩm cho nhân dân.

Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Quang kêu gọi người dân không ra khỏi nhà khi không thực sự cần thiết. Người từ vùng dịch trở về tỉnh phải khai báo y tế, tự cách ly 14 ngày. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Phú Thọ chung sức đồng lòng chống dịch vì mình và vì lợi ích của quốc gia dân tộc.

Hoàng Quý

Ý kiến bạn đọc ( )
Bình luận bài viết
security