Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Tọa đàm giữa đoàn các đại sứ, tổng lãnh sự Việt Nam ở nước ngoài và các địa phương khu vực phía Bắc

Thứ ba, 23/11/2021, 13:15 (GMT +7)
thumbnail
thumbnail
Print + | - Font Size: A

Các đại biểu dự buổi tọa đàm tại điểm cầu Phú Thọ

(baophutho.vn) - Ngày 23/11, Bộ Ngoại giao tổ chức chương trình Tọa đàm giữa đoàn các đại sứ, tổng lãnh sự Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2021-2024 và các địa phương khu vực phía Bắc. 

Dự tại điểm cầu tỉnh Phú Thọ có đồng chí Phan Trọng Tấn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Tại buổi tọa đàm, đại diện lãnh đạo UBND các địa phương khu vực phía Bắc đã thông tin về tình hình kinh tế - xã hội đặc trưng của từng địa phương, thực tiễn công tác đối ngoại trong thời gian qua và một số nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.

Các địa phương cũng đồng thời trao đổi, đề xuất Bộ Ngoại giao, các Đại sứ, Tổng Lãnh sự tiếp tục tăng cường hỗ trợ cho các địa phương trong việc củng cố và phát triển mối quan hệ hợp tác quốc tế, qua đó, giúp các địa phương giới thiệu, kết nối với các tỉnh trong vùng, các doanh nghiệp nước ngoài có tiềm năng đầu tư vào các lĩnh vực để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là các dự án trong lĩnh vực: Công nghiệp - nông nghiệp cao, giáo dục - đào tạo, du lịch, phát triển nguồn nhân lực, biến đổi khí hậu, y tế… 

Phát biểu tại điểm cầu tỉnh Phú Thọ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chúc mừng các đồng chí lãnh đạo Bộ Ngoại giao, lãnh đạo các cơ quan trung ương được Đảng, Nhà Nước, Bộ Ngoại giao bổ nhiệm đại sứ, tổng lãnh sự Việt Nam tại nước ngoài nhiệm kì 2021-2024. Đồng chí đã khái quát những nét chính về tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh trong những năm vừa qua. Giai đoạn 2016-2020, kinh tế của tỉnh có bước tăng trưởng bình quân 7,86%; kim ngạch xuất khẩu tăng 30,2%/năm; môi trường đầu tư, kinh doanh tiếp tục được cải thiện, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI tăng 4 bậc, năm 2020 đứng thứ 22/63 tỉnh, thành phố. Hoạt động đối ngoại, xúc tiến đầu tư, hợp tác quốc tế được tăng cường, từng bước đi vào chiều sâu và hiệu quả hơn.

Hiện nay, tỉnh Phú Thọ đã chính thức thiết lập quan hệ hợp tác quốc tế cấp địa phương với nhiều tỉnh, thành phố trên thế giới; duy trì và củng cố mối quan hệ hợp tác hữu nghị với nhiều cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước, góp phần tuyên truyền, quảng bá hình ảnh, văn hóa và những thành tựu trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh đến đông đảo bạn bè trong nước và quốc tế... 

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Phó Chủ tịch Phan Trọng Tấn đề nghị các đại sứ, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại nước ngoài tiếp tục quan tâm, giúp đỡ tỉnh trong việc giới thiệu, kết nối, thu hút có chọn lọc các doanh nghiệp, tập đoàn lớn đầu tư dự án trong các ngành, lĩnh vực: Công nghiệp cơ khí chế tạo, công nghiệp phụ trợ, điện tư, chế biến nông sản…; phối hợp tăng cường các hoạt động hợp tác xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch; hỗ trợ quảng bá hình ảnh, văn hóa vùng Đất Tổ, phát huy giá trị hai di sản nhân loại; tiếp tục tăng cường quan hệ hợp tác với các cơ quan đại diện ngoại giao, nhà tài trợ nước ngoài để vận động viện trợ không hoàn lại cho các địa bàn khó khăn.

Tại buổi tọa đàm, các Đại sứ, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại nước ngoài nhiệm kỳ 2021-2024 cam kết sẽ đồng hành, hỗ trợ các địa phương và doanh nghiệp khu vực phía Bắc trong việc kết nối, giới thiệu, quảng bá tiềm năng, thu hút đầu tư, đẩy mạnh hội nhập quốc tế phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương trong những năm tới.

Đại diện lãnh đạo Bộ Ngoại giao cũng đề nghị các vị Ðại sứ, Tổng Lãnh sự lưu ý các kiến nghị mà đại diện các địa phương đã nêu để có kế hoạch kết nối và song hành cụ thể... Qua đó, góp phần mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới, tạo điều kiện cho phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương trong khu vực nói riêng và liên vùng nói chung. 

Thu Hà

Ý kiến bạn đọc ( )
Bình luận bài viết
security