Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Dân Mạc làm việc với Sở Lao động-Thương binh và Xã hội

Thứ ba, 31/10/2017, 18:36:50
Print + | - Font Size: A
Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Dân Mạc làm việc với Sở Lao động-Thương binh và Xã hội

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Dân Mạc làm việc với Sở Lao động-Thương binh và Xã hội

A Font Size: - | +

image001-1509449842

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Dân Mạc phát biểu kết luận buổi làm việc.

PTĐT- Chiều 31-10, đồng chí Hoàng Dân Mạc – Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và đoàn công tác của tỉnh đã làm việc với Sở LĐ-TB&XH nghe báo cáo kết quả thực hiện các Nghị quyết, Kết luận của Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy và các văn bản liên quan về một số lĩnh vực quan trọng: Chương trình mục tiêu Quốc gia về giảm nghèo bền vững; chương trình đào tạo nghề; công tác xuất khẩu lao động; thực hiện chính sách với người có công …; những vấn đề tồn tại, vướng mắc cũng như các kiến nghị, đề xuất của ngành.

Cùng dự có các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy: Hà Kế San – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Trần Phù Tiêu – Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành liên quan.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện các lĩnh vực của ngành thời gian qua. Theo đó, hàng năm ngành đã giải quyết cho vay trung bình từ 70-80 tỷ đồng các dự án giải quyết việc làm; giải quyết việc làm tăng thêm cho gần 15.000 lao động; tỷ lệ lao động qua đào tạo và truyền nghề đạt 58%; xuất khẩu lao động đạt trên 2.500 người/năm. Thực hiện Nghị quyết số 07-NQ/TU và Kết luận số 22-NQ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020, trong 5 năm qua các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đã tuyển sinh, đào tạo cho trên 100.000 người, trong đó hỗ trợ đào tạo nghề cho lao động nông thôn theo Đề án 1956 là gần 24.000 người. Việc thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng và bảo vệ, chăm sóc trẻ em được đảm bảo. Đặc biệt, thực hiện Thông tri 18-TT/TU ngày 4/4/2014 của BTV Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng đối với chương trình giảm nghèo bền vững trên địa bàn tỉnh, Sở LĐ-TB&XH đã tổ chức điều tra, cập nhật thông tin hộ nghèo, cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội. Đến hết năm 2016, tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều ở tỉnh còn 10,51%...

Tuy nhiên, ngành LĐ-TB&XH vẫn gặp nhiều vấn đề khó khăn, vướng mắc trong thực hiện nhiệm vụ như: Giải quyết việc làm chưa ổn định, nhiều lao động thiếu việc làm, chất lượng nguồn lao động chủ yếu là lao động phổ thông. Hiệu lực quản lý Nhà nước về lao động trên địa bàn tỉnh còn nhiều bất cập, số lượng lao động ký kết thỏa ước lao động tập thể, xây dựng thang bảng lương còn thấp; nhiều doanh nghiệp còn nợ đọng bảo hiểm xã hội làm ảnh hưởng đến quyền, lợi ích của người lao động. Các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đào tạo dàn trải, chất lượng đào tạo chưa cao; các cơ sở điều trị nghiện ma túy còn khó khăn về kinh phí, nhân lực…

Kết luận buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Dân Mạc ghi nhận những kết quả mà ngành LĐ-TB&XH đã đạt được thời gian qua, nhất là việc thực hiện chính sách đối với người có công. Tuy nhiên, một số lĩnh vực về bảo vệ chăm sóc trẻ em và bình đẳng giới do ngành quản lý còn chưa thực sự sâu sát; công tác giảm nghèo của tỉnh đã có nhiều cố gắng, song tỷ lệ giảm còn chậm. Đồng chí lưu ý thời gian tới ngành cần quan tâm hơn nữa trong vấn đề tạo việc làm, nâng cao năng suất, hiệu quả lao động nhằm tiến tới thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững song song với chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới; tạo điều kiện cho các cơ sở đào tạo lao động liên kết với các doanh nghiệp trên địa bàn để cung cấp lao động chất lượng cao cho doanh nghiệp; tiếp tục duy trì và đẩy mạnh xuất khẩu lao động. Ngành cần tổ chức tập huấn và tạo điều kiện cho cán bộ, công chức nâng cao hiểu biết về chế độ chính sách của tỉnh, từ đó thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ đối với các đối tượng chính sách. Đối với công tác giảm nghèo phải rà soát chính xác, công bằng, tránh tư tưởng muốn vào diện nghèo để hưởng chính sách ưu đãi của Nhà nước. Ngành cần tăng cường quản lý với đối tượng bảo trợ ngoài xã hội; tiếp tục quan tâm hơn nữa đến công tác bình đẳng giới, bảo vệ chăm sóc trẻ em. Ngành LĐ-TB&XH cần tăng cường phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các sở, ngành liên quan và các huyện, thành, thị trong thực hiện nhiệm vụ để đạt kết quả cao hơn.

Hồng Nhung

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang