Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Hội nghị toàn quốc học tập, quán triệt Nghị quyết hội nghị Trung ương 6, khóa XII của Đảng

Thứ tư, 29/11/2017, 11:12:22
Print + | - Font Size: A
Hội nghị toàn quốc học tập, quán triệt Nghị quyết hội nghị Trung ương 6, khóa XII của Đảng

Hội nghị toàn quốc học tập, quán triệt Nghị quyết hội nghị Trung ương 6, khóa XII của Đảng

A Font Size: - | +

img7575-1511928822

PTĐT- Ngày 29-11, Ban Bí thư TƯ Đảng tổ chức hội nghị toàn quốc học tập, quán triệt Nghị quyết hội nghị lần thứ 6, BCH TƯ Đảng khóa XII. Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Phú Thọ có các đồng chí: Hoàng Dân Mạc - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Minh Châu - Ủy viên BCH TƯ Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Bùi Văn Quang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy; các đồng chí Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh; lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể, các huyện, thành, thị trong toàn tỉnh.

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư TƯ Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương nhấn mạnh: Hội nghị lần thứ 6, BCH TƯ Đảng khóa XII đã ban hành 4 Nghị quyết quan trọng, về các vấn đề: Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; Tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập; Tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới; công tác dân số trong tình hình mới. Đây là những nội dung quan trọng của Đảng, đề cập đến nhiều vấn đề lớn, hệ trọng của đất nước, vừa cơ bản, vừa cấp bách, cụ thể hóa các nhiệm vụ trọng tâm mà Nghị quyết Đại hội XII của Đảng đề ra; những vấn đề này có tác động trực tiếp đến đời sống nhân dân, có ý nghĩa chính trị, xã hội, nhân văn sâu sắc, thể hiện bản chất ưu việt, được xã hội đặc biệt quan tâm.

img7584-1511928813

Hội nghị lần này giúp các đồng chí lãnh đạo chủ chốt ở các cơ quan TƯ, địa phương nắm vững những nội dung cơ bản, những điểm mới của Nghị quyết Trung ương 6 khoá XII, từ đó xây dựng chương trình, kế hoạch hành động phù hợp với điều kiện thực tiễn của các địa phương, các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị trong cả nước. Đồng chí Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương yêu cầu: Cấp ủy, chính quyền từ TƯ đến địa phương phải nghiêm túc học tập, quán triệt nội dung của các nghị quyết; nhằm cao nhận thức, thống nhất về ý chí và hành động, đòi hỏi mỗi tập thể, cá nhân từ vị trí, trách nhiệm và yêu cầu của nhiệm vụ chính trị, liên hệ với tình hình cụ thể của địa phương, đơn vị, xây dựng chương trình, kế hoạch hành động, đề ra biện pháp, xây dựng lộ trình, bố trí nguồn lực, phân công trách nhiệm, xác định quyết tâm, nỗ lực hành động đưa Nghị quyết vào cuộc sống. Phải tạo ra được những chuyển biến rõ rệt trong đời sống xã hội ở những lĩnh vực mà nghị quyết đề cập.

img7579-1511928853
 
Sau phát biểu khai mạc, đồng chí Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban tổ chức TƯ quán triệt nội dung cơ bản Nghị quyết số 18 về  "Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả". Đây là một Nghị quyết quan trọng, toàn hệ thống chính trị phải chủ động, tích cực vào cuộc, coi đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả là một nhiệm vụ cơ bản và cấp bách, có ý nghĩa quan trọng hàng đầu, được đặt trong tổng thể nhiệm vụ xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đổi mới hệ thống chính trị đồng bộ với đổi mới kinh tế, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế. Cùng với việc đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, Ban Chấp hành Trung ương đặc biệt nhấn mạnh sự cần thiết, cấp bách phải đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng dịch vụ và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập; coi đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm ưu tiên hàng đầu trong thời gian tới. Nghị quyết xác định lộ trình thực hiện theo hai giai đoạn. Giai đoạn thứ nhất, từ nay đến năm 2021: Do thời gian không còn nhiều, cho nên nhiệm vụ chủ yếu là tập trung giải quyết những vấn đề nội bộ của mỗi cơ quan, đơn vị, địa phương; thực hiện một số công việc vốn đã rõ ràng, thuận lợi như: Giảm đầu mối bất hợp lý, giảm số lượng cấp phó, cấp trung gian; khắc phục sự chồng chéo về chức năng; thí điểm một số mô hình tổ chức bộ máy. Một nhiệm vụ bắt buộc là giảm 10% biên chế so với năm 2015. Giai đoạn thứ hai, từ năm 2021 đến năm 2030, mục tiêu đặt ra là những công việc căn cơ, phức tạp hơn, đòi hỏi phải có thời gian nghiên cứu, chuẩn bị cẩn thận. Ðó là việc hoàn thiện mô hình tổng thể của hệ thống chính trị với sự phân định rõ ràng, khoa học, hợp lý về chức năng, nhiệm vụ từng cấp, từng tổ chức, bộ phận, có tính tới các yếu tố đặc thù khu vực, địa bàn; thu gọn các đơn vị hành chính cấp huyện, xã, thôn, tổ dân phố theo quy chuẩn.

Buổi chiều cùng ngày, đồng chí Vương Đình Huệ-Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ đã quán triệt Nghị quyết số 19 về “Tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập”.

Thu Hà - Đức Hoàng

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang