Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Sơ kết 3 năm thực hiện Đề án 500 trí thức trẻ tình nguyện giai đoạn 2013-2020

Thứ ba, 28/11/2017, 15:32:31
Print + | - Font Size: A
Sơ kết 3 năm thực hiện Đề án 500 trí thức trẻ tình nguyện giai đoạn 2013-2020

Sơ kết 3 năm thực hiện Đề án 500 trí thức trẻ tình nguyện giai đoạn 2013-2020

A Font Size: - | +

aa-1511857965-1511858516

Đồng chí Nguyễn Thanh Hải – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị.

PTĐT - Sáng 28-11, tại tỉnh Phú Thọ, Bộ Nội vụ tiến hành sơ kết 3 năm thực hiện Đề án 500 trí thức trẻ tình nguyện về tham gia phát triển nông thôn – miền núi giai đoạn 2013-2020 tại các tỉnh khu vực phía Bắc. Chủ trì hội nghị có các đồng chí: Vũ Đăng Minh - Vụ trưởng Vụ công tác thanh niên (Bộ Nội vụ); Nguyễn Thanh Hải - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Bùi Quang Huy - Bí thư Trung ương Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh; cùng dự có đại diện một số Ban, Bộ, ngành T.Ư, lãnh đạo Sở Nội vụ 14 tỉnh thực hiện Đề án khu vực phía Bắc và đông đảo đội viên trí thức trẻ.

Hội nghị nhằm đánh giá kết quả sau 3 năm triển khai thực hiện Đề án thí điểm chọn trí thức trẻ tình nguyện về tham gia phát triển nông thôn – miền núi (Đề án 500) giai đoạn 2013-2020 của các tỉnh; chỉ ra những khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện; đề xuất, kiến nghị với cấp có thẩm quyền về việc quy hoạch, bố trí sử dụng đội viên Đề án trong giai đoạn 2017-2020 và sau khi kết thúc Đề án. Sau 3 năm thực hiện, Bộ Nội vụ đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan, UBND 34 tỉnh thuộc phạm vi của Đề án tổ chức tuyên truyền, tuyển chọn, bồi dưỡng và bố trí cho 500 đội viên tình nguyện về xã công tác đảm bảo đúng tiến độ. Hàng năm, hầu hết đội viên của Đề án đều được cấp ủy, chính quyền địa phương đánh giá hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Trong quá trình công tác, đã có 35,6% tổng số đội viên được quan tâm, bồi dưỡng trở thành đảng viên.

Phát biểu tại hội nghị, đồng Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hải đánh giá cao mục đích, ý nghĩa thực hiện Đề án đã góp phần xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới; đồng thời tạo cơ hội để các trí thức trẻ phấn đấu, rèn luyện và trưởng thành. Tỉnh đã tuyển chọn được 10 đội viên tình nguyện đảm nhận các chức danh công chức tại các xã thuộc huyện Tân Sơn. Công tác triển khai Đề án thực hiện đảm bảo đồng bộ, thống nhất, đúng tiến độ và mục tiêu đề ra. Đến nay, 6/10 đội viên trở thành đảng viên.

bbb-1511857965

Đội viên trí thức trẻ của tỉnh Quảng Ninh phát biểu ý kiến tại hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu, đội viên tình nguyện đã cùng thảo luận chỉ ra những khó khăn, vướng mắc gặp phải như: Một số cấp ủy, chính quyền và công chức ở địa phương chưa nhận thức đúng đắn, đầy đủ về mục tiêu, ý nghĩa của Đề án. Hầu hết đội viên còn trẻ, ít va chạm thực tế, chưa có kinh nghiệm trong công tác chuyên môn, chưa mạnh dạn tham mưu, đề xuất với chính quyền; đội viên chưa thực sự được chính quyền, nhân dân một số nơi tin tưởng, đánh giá cao… Nhiều trí thức trẻ trăn trở về việc bố trí, sử dụng đội viên sau 3 năm công tác và sau khi kết thúc Đề án sẽ được thực hiện như thế nào để đảm bảo quyền lợi cho họ. Đây sẽ là căn cứ để Bộ Nội vụ đưa ra đề xuất, kiến nghị với cấp có thẩm quyền về việc quy hoạch, bố trí sử dụng đội viên Đề án trong giai đoạn 2017-2020 và sau khi kết thúc Đề án.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Vũ Đăng Minh - Vụ trưởng Vụ công tác thanh niên (Bộ Nội vụ) đề nghị các địa phương cần tiếp tục coi các đội viên là đội ngũ công chức của chính quyền địa phương mình, thường xuyên quan tâm đến công tác bồi dưỡng chuyên môn và lý luận chính trị để các đội viên đứng trong hàng ngũ của Đảng. Đối với các trí thức trẻ cần tích cực, tự giác hơn nữa trong việc nâng cao trình độ chuyên môn, ngoại ngữ đáp ứng nhu cầu công việc hiện nay và sau này. 

Hồng Nhung

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang