Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động của hợp tác xã kiểu mới

Thứ tư, 06/12/2017, 14:32:31
Print + | - Font Size: A
Tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động của hợp tác xã kiểu mới

Tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động của hợp tác xã kiểu mới

A Font Size: - | +

hue-1512545601

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Phú Thọ.

PTĐT - Ngày 6-12, đồng chí Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban chỉ đạo Đổi mới, phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã (HTX) chủ trì hội nghị trực tuyến sơ kết thi hành Luật HTX năm 2012. Dự hội nghị tại điểm cầu Phú Thọ có lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan.

Tại tỉnh Phú Thọ, toàn tỉnh có trên 450 HTX, tỷ lệ HTX đang hoạt động chuyển đổi theo Luật HTX năm 2012 đạt trên 90%. Các HTX đã thu hút trên 106.000 thành viên tham gia, lợi nhuận bình quân của HTX đạt 127 triệu đồng/HTX/năm. Chất lượng các HTX đã chuyển đổi đáp ứng nhu cầu liên kết của các thành viên, góp phần không nhỏ trong việc thúc đẩy kinh tế hộ phát triển.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, hoạt động của HTX trên địa bàn tỉnh nói riêng và cả nước nói chung còn tồn tại một số hạn chế như: Nhiều HTX còn lúng túng trong định hướng hoạt động và đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh; sau chuyển đổi, nhiều HTX hoạt động mang tính hình thức, chưa hoạt động theo đúng bản chất của HTX kiểu mới; quy mô sản xuất của nhiều HTX còn manh mún, nhỏ lẻ, năng lực tài chính hạn chế...

Phát biểu thảo luận, các đại biểu đề xuất, kiến nghị một số vấn đề nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của HTX như: Tiếp tục hoàn thiện các văn bản dưới luật, sửa đổi, bổ sung, các cơ chế, chính sách phát triển HTX; thực hiện các chính sách hỗ trợ, ưu đãi tín dụng, xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường, ứng dụng khoa học kỹ thuật đối với HTX...

Kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ ghi nhận, đánh giá cao những kết quả đạt được trong việc thi hành Luật HTX năm 2012. Đồng chí yêu cầu: Thời gian tới, cần tập trung tuyên truyền, tập huấn sâu rộng về Luật HTX; tiến hành rà soát tình hình hoạt động của các HTX, hướng dẫn các HTX chưa chuyển đổi, đăng ký lại theo Luật HTX năm 2012; tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động để nâng cao hiệu quả của HTX kiểu mới và kinh tế tập thể. Các bộ, ngành liên quan cần nghiên cứu xây dựng hướng dẫn tiêu chí phân loại HTX để thực hiện thống nhất trên cả nước; đề xuất phương án khoanh và xử lý nợ thuế, nợ ngân hàng, nợ doanh nghiệp Nhà nước đối với các khoản nợ phát sinh từ năm 2010 trở về trước của HTX ngừng hoạt động không còn tài sản chung, không có khả năng trả nợ, tạo cơ sở cho việc giải thể các HTX; xây dựng đề án hỗ trợ phát triển HTX ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp; nghiên cứu cơ chế, chính sách để các HTX được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hỗ trợ HTX trong việc thuê đất, giao đất để xây dựng trụ sở làm việc. Đồng thời Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì xây dựng, quản lý, vận hành, khai thác, phát triển hệ thống cơ sở dữ liệu thông tin quôc gia về HTX; xây dựng hệ thống đăng ký trực tuyến, trong đó có sự liên thông giữa thủ tục đăng ký HTX và đăng ký thuế để đảm bảo thống nhất, minh bạch quy trình đăng ký HTX trên cả nước.

Tại hội nghị đã công bố các quyết định khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc triển khai, thi hành Luật HTX năm 2012. Cụ thể, Vụ Hợp tác xã - Bộ Kế hoạch và Đầu tư được tặng thưởng Huân chương lao động hạng Ba; 7 tập thể và 2 cá nhân được tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, trong đó có HTX dịch vụ nông nghiệp và điện năng Vĩnh Lại – xã Vĩnh Lại, huyện Lâm Thao.

Nguyễn Huế

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang