Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Thứ trưởng Bộ Y tế làm việc tại tỉnh

Thứ năm, 04/01/2018, 15:31:16
Print + | - Font Size: A
Thứ trưởng Bộ Y tế làm việc tại tỉnh

Thứ trưởng Bộ Y tế làm việc tại tỉnh

A Font Size: - | +

img0923-1515054763

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Kế San phát biểu tại buổi làm việc.

PTĐT - Sáng 4-1, Đoàn công tác của Bộ Y tế do đồng chí Trương Quốc Cường - Thứ Trưởng Bộ Y tế làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại tỉnh để nghiên cứu, trao đổi về công tác quản lý Nhà nước đối với hoạt động cung ứng thuốc; triển khai thí điểm xây dựng hệ thống công nghệ thông tin, thực hiện kết nối mạng toàn quốc đối với các cơ sở cung ứng thuốc (bán buôn, bán lẻ) tại tỉnh. 

Tiếp và làm việc với đoàn có các đồng chí: Hà Kế San - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở, ngành liên quan.

Tính đến ngày 31-12-2017, trên địa bàn tỉnh có tổng số 1.220 cơ sở bán buôn, bán lẻ thuốc. Trong các cơ sở cung ứng thuốc tại tỉnh, một số đơn vị đã sử dụng các phần mềm quản lý GPP, GDP hoặc ứng dụng một phần tiện ích của các phần mềm kế toán trong kiểm soát hoạt động xuất nhập, mua bán thuốc. 

Nhằm giám sát hoạt động kê đơn thuốc trong điều trị ngoại trú và quản việc sử dụng thuốc kháng sinh, UBND tỉnh đã xây dựng Đề án “Tăng cường kiểm soát đơn thuốc và bán lẻ thuốc kê đơn tỉnh Phú Thọ giai đoạn 2018-2020”. 

Đại diện Sở Y tế và một số ngành liên quan của tỉnh cho rằng, để triển khai hệ thống công nghệ thông tin, thực hiện kết nối mạng đối với các cơ sở cung ứng thuốc, Bộ Y cần xây dựng phần mềm chuyển giao cho các cơ sở cung ứng thuốc; sớm thể chế hóa bằng các văn bản quy phạm pháp luật liên quan để từng bước xây dựng lộ trình thực hiện đồng bộ, xác định rõ nhiệm vụ của các bên liên quan và hướng dẫn sử dụng các nguồn kinh phí tổ chức thực hiện.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Kế San khẳng định: Việc triển khai hệ thống công nghệ thông tin, thực hiện kết nối mạng đối với các cơ sở cung ứng thuốc là yêu cầu cấp thiết hiện nay bảo đảm việc kiểm soát xuất xứ, giá cả, tăng cường tính minh bạch trong hoạt động cung ứng thuốc hiện nay. Đồng chí đề nghị Sở Y tế, Viettel Phú Thọ phối hợp chặt chẽ trong việc triển khai phần mềm công nghệ thông tin. Bộ Y tế cần có chỉ đạo, xây dựng lộ trình, cơ chế tài chính trong việc cung ứng phần mềm công nghệ thông tin cho các cơ sở bán thuốc. Việc sử dụng phần mềm phải tiện lợi, dễ sử dụng, tạo sự đồng thuận giữa cơ sở cung ứng thuốc và cơ quan quản lý Nhà nước. 

Kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cảm ơn sự đồng thuận ủng hộ của tỉnh Phú Thọ trong việc làm điểm cho Bộ Y tế về xây dựng hệ thống công nghệ thông tin, thực hiện kết nối mạng đối với các cơ sở cung ứng thuốc (bán buôn, bán lẻ) tại tỉnh. Thứ trưởng đề nghị, UBND tỉnh chỉ đạo Sở Y tế và các ngành có liên quan chủ động phối hợp chặt chẽ với các đơn vị của Bộ Y tế tiến hành khảo sát, dự toán kinh phí hỗ trợ phần mềm công nghệ thông tin. Thứ trưởng giao Cục Quản lý dược là đầu mối phối hợp giữa  các bên để cùng triển khai thí điểm tại Phú Thọ. Việc triển khai hệ thống công nghệ thông tin này cần tạo không khí thoải mái cho các nhà thuốc trong hoạt động quản lý, cung ứng thuốc của mình.

Buổi chiều cùng ngày, Đoàn công tác Bộ Y tế thực hiện khảo sát một số cơ sở sản xuất, phân phối và bán lẻ thuốc trên địa bàn tỉnh.

Huy Thắng

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang