Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Tập huấn hướng dẫn công tác lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ

Thứ ba, 15/05/2018, 14:28:22
Print + | - Font Size: A
Tập huấn hướng dẫn công tác lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ

Tập huấn hướng dẫn công tác lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ

A Font Size: - | +


 
image003-1526368839

Đồng chí Hà Kế San phát biểu chỉ đạo hội nghị

PTĐT - Ngày 15 – 5, Ban Chỉ đạo về tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ (BCĐ 1237) tỉnh đã tổ chức tập huấn hướng dẫn lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ trên địa bàn tỉnh.

Dự và chỉ đạo hội nghị có các đồng chí Hà Kế San - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ 1237 của tỉnh; Đinh Mạnh Phác - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh; đại diện lãnh đạo một số cơ quan của Bộ Quốc phòng, Quân khu 2 và sở, ban ngành, đoàn thể của tỉnh.

Hiện nay, cả nước có trên 1,2 triệu liệt sỹ, trong đó trên 200.000 liệt sỹ chưa tìm được hài cốt; tỉnh ta có 18.289 liệt sỹ, trong đó có 6.067 liệt sỹ chưa tìm được hài cốt. Chính vì vậy, Đảng, Nhà nước ta đặc biệt quan tâm và có nhiều chủ trương, giải pháp, đầu tư sức người, sức của cho công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ. Đồng thời xác định đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng, là trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân thể hiện sâu sắc đạo lý, truyền thống tốt đẹp của dân tộc “Uống nước nhớ nguồn”.


image001-1526368864

Toàn cảnh hội nghị 

Tại hội nghị, gần 400 đại biểu đã được báo cáo viên hướng dẫn một số nhiệm vụ chính trong công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ như: Công tác rà soát, xác minh, kết luận thông tin nơi hy sinh, nơi chôn cất ban đầu của liệt sỹ trên địa bàn; kiểm đếm, lập danh sách mộ liệt sỹ trong nghĩa trang liệt sỹ, kết luận địa bàn...

Ngay sau hội nghị các thành viên BCĐ 1237 của tỉnh sẽ tiếp tục hướng dẫn, triển khai cụ thể tới các cơ quan, đơn vị và các huyện, thành, thị nắm chắc các bước, thực hiện thống nhất trên địa bàn toàn tỉnh về việc lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ ở 3 cấp (xã, huyện, tỉnh), góp phần thực hiện hiệu quả Quyết định số 1237/QĐ- TTg của Thủ tướng Chính phủ về tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sĩ từ nay đến năm 2020 và những năm tiếp theo trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu chỉ đạo, đồng chí Hà Kế San khẳng định: Trong những năm qua công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ luôn được các cấp ủy Đảng, chính quyền, cơ quan, ban ngành đoàn thể của tỉnh quan tâm, lãnh chỉ đạo và triển khai thực hiện đạt kết quả tốt. Tuy nhiên, số liệt sỹ chưa được tìm kiếm hài cốt còn nhiều, hoặc đã được quy tập vào các nghĩa trang nhưng chưa xác định được danh tính còn cao, việc thông tin mộ liệt sỹ đến thân nhân, gia đình liệt sỹ có lúc chưa đầy đủ và kịp thời. Đây là những trăn trở, day dứt và trách nhiệm của các cấp, các ngành trong tỉnh, đòi hỏi phải thực hiện tốt hơn công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ trong thời gian tới.

Đức Hoàng

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang