Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Đoàn công tác của tỉnh Phú Thọ thăm một số cơ quan chuyên môn của bang Victoria - Australia

Thứ sáu, 01/06/2018, 20:35:36
Print + | - Font Size: A
Đoàn công tác của tỉnh Phú Thọ thăm một số cơ quan chuyên môn của bang Victoria - Australia

Đoàn công tác của tỉnh Phú Thọ thăm một số cơ quan chuyên môn của bang Victoria - Australia

A Font Size: - | +

3af272ca-594a-474b-93da-7d5c6bf343a1-1527854305

PTĐT-Tiếp tục chương trình làm việc, ngày 1-6, đoàn cán bộ cấp cao của tỉnh do đồng chí Hoàng Dân Mạc - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với một số cơ quan chuyên môn của bang Victoria – tiểu bang nằm ở Đông Nam nhưng sở hữu nền kinh tế lớn thứ hai của nước Australia, bao gồm: Bộ Nội các; Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh; Bộ Thương mại và Bộ Phát triển Kinh tế, Việc làm, Giao thông và Tài nguyên.

Mở đầu chương trình làm việc, bà Sally Richardson - Đại diện Bộ Nội các bang Victoria bày tỏ vui mừng khi được đón tiếp và làm việc với đoàn công tác tỉnh Phú Thọ và khẳng định quan hệ hai nước đang trong giai đoạn phát triển tốt đẹp nhất từ trước đến nay, nhất là sau khi Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc có chuyến công tác Australia thành công vào tháng 3 vừa qua, qua đó tạo tiền đề cho các đối tác của hai nước, trong đó có tỉnh Phú Thọ và bang Victoria nghiên cứu, tìm hiểu về khả năng hợp tác trên mọi lĩnh vực. Bà Sally Richardson ghi nhận Việt Nam là một trong những đối tác kinh tế quan trọng nhất của bang Victoria. Cộng đồng 80.000 người Việt tại đây luôn được chính quyền bang đánh giá là cộng đồng cần cù, chăm chỉ, chú trọng các giá trị gia đình, coi trọng học vấn và luôn được tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho sự phát triển của Việt Nam, của Australia cũng như quan hệ hai nước.

Cùng trao đổi với đoàn công tác, bà Negah Rahmani - Chuyên gia nghiên cứu Khu vực Đông Nam Á, Bộ Thương mại; ông Sam Byfield - Đại diện Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh và ông Jack Eddie - Đại diện Bộ Phát triển Kinh tế, Việc làm, Giao thông và Tài nguyên đã cung cấp cho đoàn những thông tin cơ bản về quan hệ hợp tác đầu tư - thương mại giữa Việt Nam và bang Victoria trong thời gian qua và hệ thống y tế, giáo dục - đào tạo hàng đầu thế giới của bang. Theo đó nhấn mạnh, Việt Nam hiện đang đối tác thương mại hàng hóa lớn thứ hai của Victoria, với giá trị thương mại đạt 1,9 tỷ USD trong năm 2016-2017. Xuất khẩu hàng hóa của Victoria sang Việt Nam có trị giá 594 triệu đô la vào năm 2016 - 2017. Trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo, theo số liệu thống kê năm 2017, Việt Nam là quốc gia có lượng sinh viên lớn thứ tư theo học tại Victoria với khoảng 13.090 sinh viên. Trong lĩnh vực y tế, bang có hệ thống y tế công cộng chất lượng cao và chăm sóc sức khỏe chuyên sâu với hệ thống bệnh viện đạt tiêu chuẩn quốc tế… Đại diện các cơ quan chuyên môn của bang Victoria bày tỏ mong muốn chuyến thăm và làm việc của đoàn công tác sẽ góp phần tăng cường hiểu biết hơn nữa giữa tỉnh Phú Thọ và bang Victoria nói riêng, giữa hai nước nói chung và mở ra nhiều cơ hội hợp tác trên mọi lĩnh vực mà hai bên có tiềm năng và nhu cầu trong tương lai.

4bf703bc-c99f-4ae2-b964-c6b40c2f2093-1527854319

Phát biểu đáp từ, thay mặt đoàn công tác, đồng chí Hoàng Dân Mạc đã giới thiệu những nét khái quát về đặc điểm, vị trí địa lý, cơ sở hạ tầng giao thông, dịch vụ, tình hình phát triển kinh tế - xã hội, nhất là về tiềm năng, thế mạnh, cơ chế, chính sách ưu đãi đầu tư và danh mục dự án mời gọi đầu tư trọng điểm của tỉnh Phú Thọ hiện nay. Về định hướng phát triển của tỉnh trong thời gian tới, đồng chí Hoàng Dân Mạc nhấn mạnh: tỉnh đã và đang thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp, trong đó đề cao tầm quan trọng của việc thúc đẩy thực hiện các chương trình xúc tiến đầu tư nước ngoài; tìm hiểu những mô hình phát triển du lịch, văn hóa hiệu quả, phù hợp với đặc điểm của tỉnh, đồng thời mở rộng công tác trao đổi thông tin, mời gọi các nhà đầu tư đến tìm hiểu, hợp tác tại tỉnh để giúp tỉnh đạt được mục tiêu trở thành địa phương dẫn đầu về phát triển kinh tế - xã hội khu vực trung du Bắc bộ. Tỉnh Phú Thọ cũng đã ban hành nhiều chính sách ưu đãi đặc thù với các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài; đẩy mạnh cải cách hành chính; tăng cường đối thoại trực tiếp với doanh nghiệp, tạo ra môi trường đầu tư thông thoáng, cởi mở, thân thiện và thu hút được nhiều đối tác là các tập đoàn, doanh nghiệp nước ngoài đến đầu tư, hoạt động sản xuất kinh doanh hiệu quả trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, tỉnh rất hoan nghênh, đón chào và tạo mọi điều kiện cho các doanh nghiệp Australia đầu tư vào lĩnh vực ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp và công nghiệp, phát triển du lịch...

Nhân dịp này, đồng chí Hoàng Dân Mạc trân trọng cảm ơn sự đón tiếp nồng nhiệt và thân thiện của chính quyền bang, bày tỏ mong muốn hợp tác sâu rộng trên mọi lĩnh vực với các cơ quan của bang Victoria, học hỏi kinh nghiệm đáng quý của thành phố Melbourne trong xây dựng, quản lý đô thị, ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao và phát triển du lịch.

Chiều cùng ngày, đoàn công tác đã đến thăm và làm việc tại Bệnh viện Hoàng gia Melbourne - một trong những bệnh viện lâu đời nhất tại Australia với lịch sử hoạt động gần 170 năm. Nơi đây đã cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế cho hàng triệu cư dân Victoria và là bệnh viện top đầu trong lĩnh vực nghiên cứu lâm sàng.

P.V

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang