Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Đoàn giám sát Hội đồng Dân tộc của Quốc hội làm việc tại tỉnh

Thứ ba, 07/08/2018, 14:41:02
Print + | - Font Size: A
Đoàn giám sát Hội đồng Dân tộc của Quốc hội làm việc tại tỉnh

Đoàn giám sát Hội đồng Dân tộc của Quốc hội làm việc tại tỉnh

A Font Size: - | +

dsc5071-1533627759Đồng chí Nguyễn Lâm Thành - Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội phát biểu kết luận buổi giám sát.

PTĐT-Ngày 7-8, Đoàn giám sát Hội đồng Dân tộc của Quốc hội do đồng chí Nguyễn Lâm Thành - Phó Chủ tịch Hội đồng làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh giám sát tình hình thực hiện Nghị quyết 112/2015/QH12 của Quốc hội về “Tăng cường công tác quản lý đất đai có nguồn gốc từ nông, lâm trường quốc doanh do các công ty nông nghiệp, công ty lâm nghiệp, ban quản lý rừng và các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân khác sử dụng”. Cùng dự về phía tỉnh có các đồng chí: Dương Hoàng Hương – TUV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Thanh Hải - TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện lãnh đạo một số sở, ngành, đơn vị liên quan.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, làm rõ các vấn đề về việc triển khai thực hiện, xác định giá đất, thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với các công ty nông, lâm nghiệp; công tác thu hồi, tiếp nhận diện tích đất do các công ty nông, lâm nghiệp sử dụng không hiệu quả cho các hộ dân tộc thiểu số không có đất hoặc thiếu đất ở...

dsc5081-1533627772Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hải phát biểu tại buổi giám sát.

Phát biểu tại buổi giám sát, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hải phân tích, làm rõ những thuận lợi, khó khăn trong việc quản lý đất đai có nguồn gốc từ nông, lâm trường quốc doanh. Để nâng cao hiệu quả trong quản lý, sử dụng đất, đồng chí kiến nghị Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan trung ương tiếp tục nghiên cứu, ban hành quy định về cơ chế hoạt động hiệu quả của các công ty nông, lâm nghiệp, nhất là công ty có vốn Nhà nước chuẩn bị thực hiện cổ phần hóa; với các địa phương vùng trung du miền núi có địa hình chia cắt, các công ty nông, lâm nghiệp cần xây dựng mô hình quản lý phù hợp. Đồng thời có cơ chế hỗ trợ, khuyến khích doanh nghiệp có năng lực đầu tư vào lĩnh vực nông, lâm nghiệp, sản xuất chế biến nông lâm sản; phối hợp có hiệu quả trong quản lý đất lâm nghiệp, bảo vệ rừng phòng hộ.

Sau khi nghe các ý kiến, kết luận buổi giám sát, đồng chí Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Nguyễn Lâm Thành đánh giá cao những nỗ lực và kết quả đạt được trong công tác quản lý đất đai có nguồn gốc từ công ty lâm nghiệp, ban quản lý rừng và các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân khác sử dụng của tỉnh. Đồng chí đề nghị các địa phương, đơn vị liên quan tiếp tục bám sát Nghị quyết 112 để triển khai thực hiện, trong đó lưu ý phát huy vai trò của chính quyền địa phương trong giải quyết tranh chấp về đất đai; siết chặt công tác quản lý đất lâm nghiệp; cần đẩy nhanh tiến độ đo đạc, lập bản đồ địa chính và hồ sơ ranh giới sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đồng thời sớm xây dựng phương án di chuyển các hộ dân đang sinh sống trong vùng có nguy cơ sạt lở đất, lũ quét để hạn chế rủi ro do thiên tai. Thay mặt đoàn giám sát, đồng chí ghi nhận, tiếp thu các ý kiến đề xuất, kiến nghị của tỉnh để tổng hợp trình Quốc hội.

Nguyễn Huế

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang