Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các khoản đóng góp của người dân trên địa bàn huyện Cẩm Khê

Thứ tư, 01/08/2018, 19:15:30
Print + | - Font Size: A
Giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các khoản đóng góp của người dân trên địa bàn huyện Cẩm Khê

Giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các khoản đóng góp của người dân trên địa bàn huyện Cẩm Khê

A Font Size: - | +

img4515-1533125833Đồng chí Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Trần Phù Tiêu phát biểu kết luận buổi giám sát

PTĐT-Tiếp tục chương trình làm việc, ngày 1-8, Đoàn giám sát của Ủy ban MTTQ tỉnh do đồng chí Trần Phù Tiêu - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các khoản đóng góp của người dân trên địa bàn huyện Cẩm Khê trong 5 năm (từ năm 2013 đến năm 2017).

Trong 5 năm qua, huyện Cẩm Khê đã huy động đóng góp 7 loại quỹ, 6 khoản đóng góp. Các khoản huy động đóng góp trên 127,6 tỷ đồng, trong đó, quỹ bắt buộc trên 2,3 tỷ đồng, quỹ tự nguyện trên 15 tỷ đồng và các khoản đóng góp khác của người dân trên 110 tỷ đồng. Việc huy động, quản lý và sử dụng các khoản đóng góp của nhân dân trên địa bàn huyện Cẩm Khê có sự bàn bạc, thống nhất, ủng hộ của người dân, các khoản thu, mức thu phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội của địa phương và tình hình thực tế của từng đơn vị, không có tình trạng thu quá cao và được thực hiện theo đúng sự chỉ đạo của cấp trên. 

Từ nguồn thu của các loại quỹ, các loại khoản đóng góp của nhân dân, các đơn vị đã thực hiện tăng cường cơ sở vật chất hỗ trợ hoạt động giáo dục; tôn tạo, bảo tồn các di tích lịch sử, văn hóa; xây dựng nhà văn hóa ở khu dân cư; lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn trong thực hiện xây dựng nông thôn mới; làm đường giao thông nông thôn và thực hiện các phong trào an sinh xã hội, đền ơn đáp nghĩa. Từ sự đóng góp của nhân dân, bộ mặt nông thôn của nhiều xã trên địa bàn huyện đã có sự đổi mới, giải quyết tốt nhu cầu về nhà ở giúp người nghèo xóa nhà tạm, nhiều mô hình phát triển sản xuất đã phát huy vai trò chủ thể của người dân tạo sự đồng thuận khi tham gia các mô hình, từ đó góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống và thực hiện tốt việc xây dựng nông thôn mới của huyện.

Các kiến nghị của các đồng chí thành viên đoàn giám sát về việc xây dựng kế hoạch huy động các nguồn thu của nhân dân; phương pháp huy động đóng góp các loại quỹ hiệu quả; vai trò của MTTQ trong công tác vận động nhân dân ủng hộ các loại quỹ; kết quả, hiệu quả sử dụng quỹ từ nguồn thu của nhân dân; việc thu từ các nhà trường trên địa bàn huyện; tỷ lệ hộ dân đồng tình, ủng hộ các loại quỹ;... đã được lãnh đạo các cấp huyện Cẩm Khê giải trình, làm rõ.

Phát biểu tại buổi giám sát, đồng chí Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Trần Phù Tiêu ghi nhận những kết quả đạt được trong việc huy động, quản lý và sử dụng các khoản đóng góp của nhân dân trên địa bàn huyện Cẩm Khê. Đồng chí đề nghị thời gian tới, địa phương cần tiếp tục nghiên cứu Nghị quyết 05/2013 của HĐND tỉnh về kết quả giám sát việc thu, quản lý, sử dụng một số loại quỹ xã hội, nhân đạo, từ thiện và một số khoản huy động các tổ chức, nhân dân đóng góp hàng năm trên địa bàn tỉnh để triển khai thưc hiện ở cơ sở. Đồng thời, các cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể trong huyện tích cực tuyên truyền vận động nhân dân trong việc huy động các loại quỹ; việc quản lý quỹ theo đúng yêu cầu, quyết toán quỹ phải công khai; trong xây dựng nông thôn mới huy động sức dân bằng cách dân và nhà nước cùng làm để cho dân hưởng thụ; tăng cường giám sát, kiểm tra việc thu các loại quỹ của nhân dân nhất là trong các cơ sở giáo dục...

Hoàng Hương

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang