Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh trao đổi thông tin trước kỳ họp thứ 6, Quốc hội  khóa XIV

Thứ sáu, 12/10/2018, 13:53:19
Print + | - Font Size: A
Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh trao đổi thông tin trước kỳ họp thứ 6, Quốc hội  khóa XIV

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh trao đổi thông tin trước kỳ họp thứ 6, Quốc hội  khóa XIV

A Font Size: - | +

img4686-1ok-1539329068
Đồng chí Bùi Minh Châu - Ủy viên BCH TƯ Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh phát biểu tại hội nghị.

PTĐT - Sáng ngày 12-10, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã tổ chức Hội nghị trao đổi thông tin trước kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV để nắm bắt tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh từ đầu năm đến nay; những kiến nghị, đề xuất của tỉnh, cử tri với Quốc hội, Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương trước kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV.

Đồng chí Bùi Minh Châu - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì hội nghị. Dự hội nghị còn có các ông, bà đại biểu Quốc hội tỉnh; lãnh đạo Uỷ ban MTTQ tỉnh; các ban của HĐND; lãnh đạo Viện Kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân; Cục Thi hành án dân sự; văn phòng HĐND, UBND tỉnh.

Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 22–10 đến ngày 20–11–2018. Tại kỳ họp, Quốc hội sẽ xem xét các báo cáo đánh giá về kết quả 3 năm triển khai thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội về kế hoạch 5 năm 2016-2020; quyết định kế hoạch phát triển kinh tế xã hội, dự toán ngân sách nhà nước và phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2019; xem xét, quyết định việc điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020; kế hoạch tài chính 5 năm quốc gia giai đoạn 2016-2020; xem xét, thông qua 9 dự án luật và cho ý kiến vào 6 dự án luật…

img4702ok-1539329114
Ông Cao Đình Thưởng - Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh thông báo các nội dung sẽ diễn ra trong kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV.

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe báo cáo tóm tắt về tình hình phát triển kinh tế xã hội trong 9 tháng đầu năm 2018. Theo báo cáo, tỉnh Phú Thọ đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Sản xuất công nghiệp tăng 8,86% so với cùng kỳ năm 2017; khu vực dịch vụ tiếp tục phát triển, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng xã hội ước đạt 20.170 tỷ đồng, tăng 10,7% so với cùng kỳ năm 2017.  Năng suất vụ chiêm xuân đạt 62 tạ/ha, là mức cao nhất từ trước đến nay. Công tác cải thiện môi trường kinh doanh, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp tiếp tục được quan tâm, trong 9 tháng đầu năm 2018, toàn tỉnh có hơn 600 doanh nghiệp thành lập mới, tăng 23% so với cùng kỳ. Thu ngân sách nhà nước trong 9 tháng đạt 4.400 tỷ đồng, tăng 9% so với cùng kỳ; tổng vốn đầu tư phát triển đạt hơn 17.250 tỷ đồng, tăng 9,2% so với cùng kỳ. Lĩnh vực xã hội tiếp tục được duy trì và có nhiều tiến bộ; công tác an sinh xã hội, giảm nghèo được quan tâm, chú trọng; quốc phòng, an ninh được giữ vững; tư tưởng của người dân cơ bản ổn định, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước…

Tại hội nghị, đại diện Uỷ ban MTTQ tỉnh đã tổng hợp ý kiến của cử tri qua các kỳ tiếp xúc để kiến nghị Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện hệ thống các văn bản pháp quy, sửa đổi, bổ sung các Luật, Nghị định liên quan đến các lĩnh vực: Đầu tư công, đầu tư, xây dựng, đất đai… để giúp các địa phương tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện; tăng mức hỗ trợ cho các tỉnh trong vùng đầu tư hạ tầng thiết yếu để phát triển kinh tế xã hội, nhất là hạ tầng giao thông; giới thiệu các nhà đầu tư chiến lược nhằm tạo tiền đề cho phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Phú Thọ và các tỉnh vùng trung du miền núi Bắc Bộ. 

Ngoài ra, các đại biểu cũng nghe đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh báo cáo một số vấn đề trong thực hành quyền công tố và kiểm soát các hoạt động tư pháp từ đầu năm; đại diện Tòa án nhân dân tỉnh báo cáo một số vấn đề trong hoạt động xét xử ở địa phương; đại diện Cục Thi hành án dân sự báo cáo về một số vấn đề trong hoạt động thi hành án dân sự ở địa phương và các ý kiến đề đạt đến Quốc hội.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Bùi Minh Châu yêu cầu Văn phòng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh sẽ tiếp thu báo cáo của UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh và các ngành chức năng để tổng hợp; các đại biểu Quốc hội tỉnh phát huy vai trò đại biểu nhân dân đề xuất với Quốc hội các đề nghị hợp lý tạo điều kiện thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển. Đồng chí cũng đề nghị đoàn ĐBQH tỉnh cần kiến nghị Quốc hội, Chính phủ sớm ban hành văn bản hướng dẫn thi hành các vấn đề về: Tinh gọn bộ máy, tinh giản biên chế, đặc biệt là trong lĩnh vực y tế - giáo dục; giảm bớt thủ tục trong việc quy hoạch dự án; quy định cụ thể thời gian trả lời văn bản, kiến nghị, hồ sơ của địa phương tránh tình trạng kéo dài, ảnh hưởng đến thu hút đầu tư; tăng cường công tác quản lý báo chí, đặc biệt là các báo có cơ quan chủ quản là các Hội nghề nghiệp…

PHAN CƯỜNG

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang