Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Thêm 14 nghệ nhân được tặng danh hiệu "Nghệ nhân Hát Xoan Phú Thọ” 

Thứ sáu, 23/11/2018, 22:46:47
Print + | - Font Size: A
Thêm 14 nghệ nhân được tặng danh hiệu "Nghệ nhân Hát Xoan Phú Thọ” 

Thêm 14 nghệ nhân được tặng danh hiệu "Nghệ nhân Hát Xoan Phú Thọ” 

A Font Size: - | +

img9952-1542987106
Đồng chí Bùi Văn Quang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy và đồng chí Vi Trọng Lễ - Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh trao tặng danh hiệu "Nghệ nhân Hát Xoan Phú Thọ" cho các nghệ nhân.

PTĐT - Tối 23 -11, tại Miếu Lãi Lèn (xã Kim Đức, thành phố Việt Trì), UBND tỉnh tổ chức Lễ trao tặng danh hiệu “Nghệ nhân Hát Xoan Phú Thọ” lần thứ Ba - năm 2018.

Dự buổi lễ có các đồng chí: Bùi Văn Quang- Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Vi Trọng Lễ - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Hồ Đại Dũng - TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Bùi Đình Thi - TUV, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Cao Đình Thưởng - TUV, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; đại diện Hội Di sản văn hóa, Hội Sử học, Hội Văn nghệ dân gian, Hội UNESCO; đại diện các phường Xoan: Kim Đái, Phù Đức, Thét và An Thái cùng đông đảo nhân dân địa phương. 


img9962-1542987119

Năm 2010, từ chỗ chỉ còn 7 nghệ nhân có khả năng truyền dạy di sản, đến nay đã có 68 nghệ nhân có khả năng truyền dạy, 63 Nghệ nhân Hát Xoan, 20 Nghệ nhân ưu tú, 300 nghệ nhân kế cận; 34 câu lạc bộ Hát Xoan cấp tỉnh với 1.557 thành viên. Các hoạt động thực hành, trao truyền di sản được tổ chức thường xuyên và hiệu quả ngay tại các phường Xoan, trong cộng đồng và trong các nhà trường trên địa bàn tỉnh.

img9984-1542987120

Tại buổi lễ, UBND tỉnh đã công bố quyết định và trao tặng danh hiệu “Nghệ nhân Hát Xoan Phú Thọ” cho 14 nghệ nhân có uy tín, xuất sắc, am hiểu trình diễn nghệ thuật Hát Xoan và có nhiều thành tích xuất sắc trong việc bảo tồn và phát huy giá trị của di sản văn hóa Hát Xoan Phú Thọ. 

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Đại Dũng mong muốn thời gian tới các nghệ nhân tiếp tục cống hiến và làm tốt hơn nữa công tác gìn giữ, trao truyền các nghi thức, thực hành di sản Hát Xoan một cách bền vững cho các thế hệ mai sau. Thành phố Việt Trì và các địa phương cần tiếp tục quan tâm, chăm lo hơn nữa tới đời sống của các nghệ nhân, đặc biệt là các nghệ nhân cao tuổi, nghệ nhân có hoàn cảnh khó khăn. Các cấp, ngành, đặc biệt là ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND thành phố Việt Trì tiếp tục có kế hoạch, chương trình hành động cụ thể để bảo tồn và phát huy tối đa các giá trị di sản “Hát Xoan Phú Thọ” gắn với “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương”. Từ đó góp phần xây dựng, phát triển các sản phẩm du lịch đặc trưng của tỉnh; đồng thời thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.


img9996-1542987119

Sau Lễ trao tặng danh hiệu “Nghệ nhân Hát Xoan Phú Thọ” là chương trình nghệ thuật do các nghệ nhân phường Xoan gốc cùng diễn viên, nghệ sĩ chuyên nghiệp và các em thiếu nhi biểu diễn nhằm tôn vinh, quảng bá di sản văn hóa Hát Xoan Phú Thọ.
 

Lê Hoàng

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security

Sự kiện: Việt Trì về với cội nguồn

TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang