Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Tập trung đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công và xử lý nợ đọng xây dựng cơ bản

Thứ ba, 06/11/2018, 13:03:09
Print + | - Font Size: A
Tập trung đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công và xử lý nợ đọng xây dựng cơ bản

Tập trung đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công và xử lý nợ đọng xây dựng cơ bản

A Font Size: - | +

4-1541482559
Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Minh Châu phát biểu kết luận hội nghị.


PTĐT - Ngày 6-11, dưới sự chủ trì của đồng chí Bùi Minh Châu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, UBND tỉnh tổ chức hội nghị nghe các sở, ngành, đơn vị báo cáo tình hình thực hiện đầu tư xây dựng cơ bản; tình hình giải ngân vốn đầu tư tính đến hết tháng 10 năm 2018, nhiệm vụ trong các tháng cuối năm.

Tổng số vốn đầu tư công năm 2018 của tỉnh được giao đến 31-10- 2018 là trên 4.350 tỷ đồng (bao gồm vốn ứng trước kế hoạch năm 2019). Giá trị khối lượng thực hiện đến hết tháng 10-2018 đạt trên 3.440 tỷ đồng; giá trị giải ngân vốn đầu tư đạt trên 3.160 tỷ đồng, bằng 72,7% so với kế hoạch vốn cấp cho các dự án. Phú Thọ là một trong những tỉnh có tốc độ giải ngân vốn đầu tư công nhanh nhất trong khu vực trung du miền núi Bắc Bộ. Công tác thẩm định, phê duyệt chủ trương đầu tư được quan tâm, chú trọng, đảm bảo phát huy hiệu quả về kinh tế - xã hội khi đưa vào sử dụng. Trong 10 tháng đầu năm 2018, toàn tỉnh có 125 dự án được phê duyệt chủ trương đầu tư với tổng mức đầu tư trên 600 tỷ đồng. Về tình hình nợ đọng xây dựng cơ bản, tính đến 31-10-2018, số nợ đọng trên địa bàn tỉnh trên 1.460 tỷ đồng, giảm trên 550 tỷ đồng so với thời điểm 31-12-2017.

1-1541482552
Lãnh đạo Sở Tài chính trình bày báo cáo thanh toán vốn đầu tư công, quyết toán dự án hoàn thành 10 tháng năm 2018.

Đối với công tác quyết toán dự án hoàn thành, trong 10 tháng đầu năm 2018, toàn tỉnh đã thực hiện thẩm tra, quyết toán được 659 dự án, công trình, hạng mục công trình với tổng mức đầu tư, tổng dự toán trên 3.580 tỷ đồng; giá trị giảm trừ quyết toán so với giá trị đề nghị quyết toán trên 17 tỷ đồng.

Công tác quản lý Nhà nước về hoạt động xây dựng được quan tâm chú trọng, các chủ thể tham gia hoạt động xây dựng về cơ bản đã chấp hành nghiêm túc, đầy đủ các quy định về hoạt động đầu tư xây dựng. Từ đầu năm đến nay, Sở Xây dựng và các Sở quản lý xây dựng chuyên ngành đã thực hiện thẩm định thiết kế, dự toán 147 công trình; đề nghị cắt giảm trên 13 tỷ đồng. 

2-1541482556
Lãnh đạo Sở Xây dựng trình bày báo cáo công tác quản lý Nhà nước về hoạt động xây dựng trên địa bàn tỉnh.


Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận làm rõ một số vấn đề: Nguyên nhân một số dự án giải ngân thấp; khó khăn, vướng mắc trong thực hiện các công tác liên quan đến hoạt động đầu tư xây dựng; đề xuất một số giải pháp nâng cao hiệu quả công tác quyết toán vốn đầu tư, giải quyết dứt điểm các dự án tồn đọng...

Kết luận hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Minh Châu nhấn mạnh, so với những năm trước đây, tình hình thực hiện đầu tư xây dựng cơ bản và giải ngân vốn đầu tư năm 2018 đạt kết quả tích cực. Về một số nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: Các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành, thị và các chủ đầu tư chủ động phối hợp thực hiện, đẩy nhanh tiến độ giải ngân số vốn đã được bố trí theo đúng chỉ đạo của UBND tỉnh, tập trung giải ngân xong trong tháng 11-2018. Sau ngày 30-11-2018, Sở Tài chính, Kho bạc Nhà nước tỉnh, Sở Kế hoạch & Đầu tư rà soát lại các dự án chưa hoàn thành giải ngân, báo cáo UBND tỉnh và trình phương án thu hồi, điều chuyển vốn cho các dự án khác. Các chủ đầu tư, giám đốc các sở, ngành và Chủ tịch UBND các huyện, thành, thị chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh về vấn đề trên. Về nợ đọng xây dựng cơ bản, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch & Đầu tư chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính rà soát lại các dự án, đặc biệt là các dự án của tỉnh, của huyện đã quyết toán từ năm 2014 trở về trước, bố trí nguồn lực của năm 2019 để thanh toán các khoản nợ đọng, không để nợ đọng kéo dài nhiều năm. 

Đối với các khoản thu hồi tạm ứng, Chủ tịch UBND tỉnh giao Văn phòng UBND tỉnh ra văn bản yêu cầu chủ đầu tư, Chủ tịch UBND các huyện, thành, thị xử lý dứt điểm dư tạm ứng quá hạn chưa thu hồi; giao Thanh tra tỉnh thanh tra trách nhiệm của chủ đầu tư. Ngoài ra, để đảm bảo chất lượng và tiến độ các công trình, dự án trong thời gian tới cần lựa chọn các đơn vị tư vấn và nhà thầu có trách nhiệm và đủ năng lực

Nguyễn Huế

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang