Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Kinh tế - xã hội 4.0

Chủ nhật, 30/12/2018, 07:37:45
Print + | - Font Size: A
Kinh tế - xã hội 4.0

Kinh tế - xã hội 4.0

A Font Size: - | +

nguyen-xuan-phuc-1546130882

PTĐT - Thế giới đang bắt đầu bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0), một cuộc cách mạng sản xuất mới gắn liền với những đột phá chưa từng có về công nghệ, liên quan đến kết nối Internet, điện toán đám mây, công nghệ cảm biến, thực tế ảo...

Cuộc cách mạng sản xuất mới này được dự đoán sẽ tác động mạnh mẽ đến mọi quốc gia, chính phủ, doanh nghiệp và người dân khắp toàn cầu, cũng như làm thay đổi căn bản cách chúng ta sống, làm việc và sản xuất. Việt Nam cũng là một quốc gia không thể nằm ngoài cuộc cách mạng này. Và để đạt được những thành công trong ứng dụng CMCN 4.0 vào phát triển kinh tế - xã hội, đòi hỏi cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương, các tổ chức doanh nghiệp, cộng đồng người Việt ở nước ngoài và nhân dân cùng chung tay.

Phú Thọ là một tỉnh thuộc khu vực trung du miền núi, còn nhiều khó khăn với một nền kinh tế ở mức trung bình khá, đời sống người dân chưa thực sự cao do đó, việc phát triển kinh tế - xã hội 4.0 đòi hỏi cần phải có một hệ thống các giải pháp căn cơ.

graphic1-1546046406
Nâng cao năng lực cạnh tranh

2018 là năm hiếm hoi khi 12 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh đều đạt và vượt kế hoạch đề ra. Đặc biệt, tốc độ tăng trưởng đạt 8,34% - cao nhất từ đầu nhiệm kỳ, GRDP bình quân đầu người đạt 40,8 triệu đồng/người/năm. Có rất nhiều nguyên nhân góp phần tạo nên kết quả ấn tượng này, trong đó đặc biệt là sự cải thiện mạnh mẽ môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh. Đang từ thứ hạng 54/63 tỉnh, thành năm 2013 về chỉ số PCI, đến nay Phú Thọ đã có bước vươn mạnh mẽ ở tất cả các chỉ số và năm 2017, xếp hạng 27 và xếp thứ 3 khu vực trung du miền núi phía Bắc. Tiến triển vượt bậc trong năng lực cạnh tranh là kết quả từ những nỗ lực, quyết tâm bền bỉ của lãnh đạo UBND tỉnh trong những năm qua. Đó là sự quyết tâm chính trị cao, song hành với nỗ lực nâng cao năng lực quản trị chính quyền theo hướng kiến tạo, liêm chính, hành động, phục vụ nhân dân và doanh nghiệp. Bên cạnh đó là sự đồng loạt hưởng ứng tinh thần cải cách của Chính phủ, các bộ, ngành.

Nỗ lực hóa giải yếu kém

Bên cạnh những thành quả đạt được, chúng ta còn tồn tại nhiều yếu kém và để phát triển kinh tế - xã hội cập với CMCN 4.0, việc nỗ lực hóa giải những yếu kém là nhiệm vụ trọng tâm cần được xác định một cách rõ ràng và thẳng thắn. Thứ nhất, năng suất lao động của tỉnh còn thấp hơn rất nhiều so với các địa phương trong cả nước, cho dù tăng trưởng kinh tế ở mức cao. Nguồn lao động chất lượng cao còn hạn chế, chưa thích ứng với nền sản xuất hiện đại. Thứ hai, mặc dù các cấp, các ngành đã nhận thức được tầm quan trọng, cũng như hiểu rõ cơ hội và thách thức có thể mang lại từ CMCN 4.0 song nỗ lực chuẩn bị và triển khai nâng cao năng lực nội tại để tận dụng cơ hội và vượt qua thách thức còn chậm. Thứ ba, sự kết nối giữa doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp trong nước thiếu chặt chẽ, nên dù thu hút được các tập đoàn lớn đầu tư nhưng chưa tạo nên hiệu ứng lan tỏa tích cực về công nghệ và tạo ra năng lực sản xuất cho nền kinh tế trong tương lai.

t7-000-1546130318

Xây dựng cư dân 4.0

Giải pháp này là yếu tố đủ để chúng ta thực hiện thành công CMCN 4.0. Nếu người dân đang hòa mình cùng cách mạng 4.0, đồng nghĩa với việc họ cố gắng mọi lúc. Tác động rõ rệt nhất của cách mạng 4.0 là sự xuất hiện của robot có trí tuệ nhân tạo, với những tính năng có thể thay thế con người, thậm chí còn tối ưu hơn như khả năng tính toán, phân tích, ghi nhớ, cùng sức lao động bền bỉ, năng suất cao. Như vậy, trong một thị trường việc làm vốn đã rất gay gắt bởi những cuộc cạnh tranh giữa người với người, bây giờ người ta còn phải cạnh tranh thêm với cả robot. Để có thể hòa nhập và thành công trong "thời đại 4.0", ngoài trình độ chuyên môn người dân còn cần có tư duy sáng tạo, khả năng giao tiếp, trí thông minh... Như vậy, cư dân thời đại công nghệ 4.0 cần chuẩn bị tốt những kỹ năng cơ bản như là: Kỹ năng đương đầu và giải quyết các vấn đề phức tạp, tư duy sáng tạo, kỹ năng quản lý, kỹ năng làm việc với đội, nhóm. Đặc biệt, bạn cũng cần là người quyết đoán, đưa ra những quyết định đúng đắn trong những thời điểm thích hợp, kỹ năng thuyết trình tốt và linh hoạt trong nhận thức.

Kim Chi

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang