Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Kiểm tra công tác phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi

Thứ ba, 12/03/2019, 14:35:24
Print + | - Font Size: A
Kiểm tra công tác phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi

Kiểm tra công tác phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi

A Font Size: - | +

dsc0901-1552376222

PTĐT - Ngày 12 - 3, đoàn kiểm tra của UBND tỉnh do đồng chí Nguyễn Thanh Hải - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi tại các huyện: Tam Nông, Thanh Thủy và thị xã Phú Thọ. Cùng đi có lãnh đạo các cơ quan: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công an tỉnh, Công thương.

Tại các địa phương, công tác phòng chống dịch đã được triển khai đồng bộ, quyết liệt theo đúng chỉ đạo của UBND tỉnh và Chính phủ. Các địa phương đã thành lập các đội kiểm dịch lưu động tại các điểm giao thông quan trọng như cầu Trung Hà, cầu Đồng Quang và tổ kiểm dịch lưu động cấp xã để kiểm soát các xe vận chuyển lợn và sản phẩm từ lợn lưu thông qua địa bàn. Tuy nhiên, trong công tác kiểm soát vẫn còn một số khó khăn như lực lượng thú y mỏng, chưa đảm bảo yêu cầu trực 24/24h; kiểm soát giết mổ còn hạn chế; truy xuất nguồn gốc xuất xứ lợn thịt và sản phẩm chưa chặt chẽ…

dsc0110-1552383393

Trước tình hình bệnh dịch tả lợn Châu Phi bùng phát với tốc độ chóng mặt, nguy cơ lây lan vào bệnh dịch vào tỉnh rất cao do một số tỉnh giáp ranh đã xuất hiện dịch bệnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hải yêu cầu: Các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân hiểu về mức độ nguy hiểm của bệnh dịch tả lợn châu Phi; công tác chống dịch phải bắt nguồn từ cơ sở, lấy cơ sở làm then chốt, mỗi người chăn nuôi phải là người cung cấp thông tin và cộng tác viên tích cực trong công tác phòng chống dịch. 

Kiểm soát chặt chẽ các đầu mối giao thông quan trọng qua địa bàn tỉnh, không để lọt các trường hợp vận chuyển lợn từ các tỉnh có dịch bệnh đi qua. Tăng cường kiểm soát các cơ sở giết mổ; thành lập các chốt kiểm dịch cố định, các đội kiểm dịch lưu động để kiểm soát việc vận chuyển lợn và sản phẩm từ  lợn lưu thông qua địa bàn tỉnh; kiên quyết xử lý các trường hợp vận chuyển lợn không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không có giấy tờ kiểm dịch qua địa bàn tỉnh.

img6145-1552376235

Thành lập ngay các chốt kiểm dịch động vật tạm thời tại cầu Đồng Quang, huyện Thanh Thủy; cầu Trung Hà, huyện Tam Nông và xã Tinh Nhuệ, huyện Thanh Sơn. Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, các huyện, thành, thị nghiên cứu thành lập các chốt hoặc tổ kiểm dịch lưu động tại các điểm nút giao thông quan trọng trong toàn tỉnh, gồm cả các nút giao của tuyến đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai. 

Các cơ quan liên quan cần bố trí đủ nguồn lực để công tác trực kiểm dịch đảm bảo 24/24h. Ngành nông nghiệp nghiên cứu, đề xuất phương án dán tem hoặc các chứng chỉ chứng minh thịt lợn an toàn. Các huyện, thành, thị cũng cần vận động người chăn nuôi thực hiện tốt việc chăn nuôi an toàn, vệ sinh môi trường, khử trùng tiêu độc, đồng thời chấp hành nghiêm chỉnh ký cam kết “5 không” theo đúng tinh thần chỉ thị của UBND tỉnh…

Các cơ quan truyền thông đẩy mạnh tuyên truyền để người dân hiểu và không quay lưng với thịt lợn sạch, an toàn; đảm bảo cho chăn nuôi phát triển an toàn và bền vững. 

Phan Cường

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security

Sự kiện: Phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi

TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang