Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Giám sát việc quản lý, sử dụng các loại quỹ tài chính ngoài ngân sách nhà nước

Thứ hai, 22/04/2019, 17:12:56
Print + | - Font Size: A
Giám sát việc quản lý, sử dụng các loại quỹ tài chính ngoài ngân sách nhà nước

Giám sát việc quản lý, sử dụng các loại quỹ tài chính ngoài ngân sách nhà nước

A Font Size: - | +

img5749-1-1555928074

PTĐT - Ngày 22-4, Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh do đồng chí Cao Đình Thưởng - TUV, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng các quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách nhà nước giai đoạn 2013 - 2018 trên địa bàn tỉnh Phú Thọ” tại thành phố Việt Trì, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. 

Cùng dự có các đồng chí: Vi Trọng Lễ - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Lê Thị Yến - Ủy viên Thường trực Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội; Hoàng Quang Hàm - Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội; Nguyễn Thị Bình – Giáo viên Trường THPT Minh Đài, ĐBQH tỉnh.

Giai đoạn 2013 - 2018, thành phố Việt Trì có 3 nhóm quỹ tài chính ngoài ngân sách nhà nước (NSNN) bao gồm: Quỹ bắt buộc (quỹ phòng chống thiên tai); quỹ tự nguyện (gồm 9 loại quỹ) và quỹ có nguồn gốc hình thành từ ngân sách Nhà nước (Quỹ hỗ trợ nông dân). Các loại quỹ hoạt động theo nguyên tắc tự chủ tài chính, tự chịu trách nhiệm trước pháp luật; tuân thủ các quy định về nghiệp vụ tài chính, tín dụng theo quy định hiện hành của Nhà nước.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quản lý 2 loại quỹ tài chính ngoài NSNN gồm: Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng và Quỹ Phòng chống thiên tai. Giai đoạn từ năm 2013 - 2018, Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng đã thu với tổng số tiền đạt 10.177 triệu đồng; số chi là 4.953 triệu đồng. Quỹ Phòng chống thiên tai có tổng số thu từ năm 2015 - 2018 đạt 46.665 triệu đồng; số chi quỹ là 33.357 triệu đồng. Việc thu, chi quỹ đảm bảo theo đúng mục tiêu, quy định về tài chính góp phần giảm gánh nặng cho ngân sách nhà nước.

Làm việc với các đơn vị, đoàn giám sát đề nghị thành phố Việt Trì và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm rõ một số nội dung liên quan đến việc sử dụng và chi tiêu của các quỹ; đối tượng cho vay và điều kiện cho vay; hoạt động của mỗi loại quỹ phục vụ cho những mục đích khác nhau. Rà soát việc thực hiện quy định về định mức thu và chi tiêu hằng năm. Công tác phối hợp giữa các sở ngành, tỉnh, huyện, xã, thị trấn trong việc thu đúng, thu đủ, nhất là quỹ phòng chống thiên tai.

Các đơn vị đã trả lời các nội dung yêu cầu của đoàn giám sát; đồng thời kiến nghị với đoàn một số vấn đề: Nghiên cứu, thực hiện đơn giản hóa các thủ tục, đa dạng hóa các hình thức nộp quỹ tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân tham gia nộp quỹ. Tăng cường công tác quản lý nhà nước để xử lý đối với các tổ chức, cá nhân không thực hiện nghĩa vụ nộp quỹ theo quy định...

Phát biểu kết luận tại buổi giám sát, đồng chí Cao Đình Thưởng ghi nhận kết quả và chia sẻ khó khăn trong việc xây dựng, phát triển các loại quỹ tài chính ngoài NSNN của thành phố Việt Trì và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Hiện nay các loại quỹ ngoài NSNN chưa có cơ chế pháp luật điều chỉnh nên đã bộc lộ nhiều yếu kém trong công tác thu, chi. Do vậy, để thống nhất trong việc vận hành, kiểm tra, giám sát và chi tiêu đảm bảo đúng mục đích, đúng đối tượng, đồng chí yêu cầu các đơn vị cần trực tiếp quản lý, kiểm tra, giám sát và phê duyệt quyết toán hàng năm của quỹ, đảm bảo tính chính xác của các báo cáo, chế độ hạch toán, quyết toán thu, chi quỹ. Tiếp tục đổi mới tuyên truyền để mỗi cán bộ, đảng viên, doanh nghiệp, lực lượng vũ trang nhận thức trong việc tự nguyện đóng góp các loại quỹ ngoài NSNN.

Các đơn vị hoàn thiện báo cáo, làm rõ các kiến nghị, đề xuất cần sửa đổi, bổ sung; tiếp tục tăng cường công tác tham mưu UBND tỉnh trong việc phát triển các nguồn quỹ; có kế hoạch phối hợp với các ngành, địa phương trong việc xây dựng, nâng cao chất lượng các loại quỹ tài chính ngoài NSNN trong thời gian tới. Các ý kiến của các đơn vị sẽ được tổng hợp để báo cáo các cơ quan của Quốc hội, các Bộ, ngành liên quan nghiên cứu, điều chỉnh trong quá trình sửa đổi Luật để phù hợp với thực tế.

Huy Thắng

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang