Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Giám sát việc xây dựng, quản lý và sử dụng các nhà văn hóa trên địa bàn huyện Hạ Hòa

Thứ ba, 23/04/2019, 13:44:04
Print + | - Font Size: A
Giám sát việc xây dựng, quản lý và sử dụng các nhà văn hóa trên địa bàn huyện Hạ Hòa

Giám sát việc xây dựng, quản lý và sử dụng các nhà văn hóa trên địa bàn huyện Hạ Hòa

A Font Size: - | +

img39221-1556001937
Đồng chí Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh đi kiểm tra thực tế tại nhà văn hoá khu 5, xã Minh Hạc.

PTĐT - ​Ngày 23-4, Đoàn giám sát của Ủy ban MTTQ tỉnh do đồng chí Dương Hoàng Hương - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát việc xây dựng, quản lý và sử dụng các nhà văn hóa trên địa bàn huyện Hạ Hòa, giai đoạn từ 2010-2018. 

​Năm 2010, huyện Hạ Hòa đã hoàn thành chương trình xây dựng nhà văn hóa khu dân cư với tổng số 294 nhà. Tại thời điểm đó, huyện hoàn thành sớm nhất chỉ tiêu xây dựng nhà văn hóa khu dân cư trong toàn tỉnh. Chất lượng, hiệu quả sử dụng và công tác quản lý nhà văn hóa khu dân cư cơ bản đáp ứng nhu cầu sinh hoạt cộng đồng. Trong quá trình hoạt động và quản lý nhà văn hóa khu từ năm 2010 đến nay, UBND huyện tích cực chỉ đạo việc nâng cấp, cải tạo, chống xuống cấp nhà văn hóa khu bằng nguồn kinh phí từ các chương trình mục tiêu và nguồn xã hội hóa. Tổng khi phí cải tạo, chống xuống cấp nhà văn hóa khu giai đoạn 2010-2018 là gần 5,9 tỷ đồng. Trong đó, huyện hỗ trợ gần 2,9 tỷ đồng (bao gồm cả nguồn kinh phí Nông thôn mới); xã hỗ trợ gần 900 triệu đồng; nhân dân đóng góp trên 2,1 tỷ đồng, chưa kể ngày công lao động và đóng góp hiện vật... Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, hiệu quả hoạt động của Ban quản lý nhà văn hóa chưa cao; mặc dù được cải tạo, nâng cấp, tuy nhiên một số nhà văn hoá đã xuống cấp, cơ sở vật chất còn thiếu, chưa đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của nhân dân, chưa đảm bảo theo tiêu chí của Bộ Văn hóa thể thao và Du lịch...

Tại buổi giám sát, các đại biểu đã tập trung làm rõ một số vấn đề như: Bố trí quy hoạch xây dựng nhà văn hóa; định hướng nội dung hoạt động nhà văn hoá; cơ chế vận hành của Ban quản lý nhà văn hóa; chất lượng cơ sở vật chất, kinh phí hoạt động, việc huy động các nguồn lực nâng cấp nhà văn hóa; nhân dân sinh hoạt văn hoá sau khi sáp nhập khu dân cư trong thời gian tới... nhằm đảm bảo việc xây dựng, quản lý và sử dụng các nhà văn hóa.

img39541-1556001949

​Kết luận buổi giám sát, đồng chí Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Dương Hoàng Hương đánh giá cao việc xây dựng, quản lý và sử dụng các nhà văn hóa trên địa bàn huyện. Để nâng cao hiệu quả, khắc phục những khó khăn trong việc xây dựng, quản lý và sử dụng các nhà văn hóa trên địa bàn, đồng chí yêu cầu: Địa phương cần tiếp tục rà soát quản lý quỹ đất và kiểm tra lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhà văn hóa; quan tâm bố trí nguồn lực, nhất là đẩy mạnh xã hội hóa để cải tạo nâng cấp và bổ sung các thiết chế cho nhà văn hóa. Rà soát thứ tự ưu tiên các hạng mục cần thiết. Cụ thể cách tổ chức hoạt động của Ban quản lý nhà văn hóa sao cho phù hợp với yêu cầu hiện nay; phát huy hiệu quả công năng mang tính chính trị của nhà văn hóa. Đồng chí đã ghi nhận những ý kiến, kiến nghị, đề xuất của địa phương để tổng hợp phản ánh với các cấp có thẩm quyền giải quyết trong thời gian tới. 

Ánh Dương

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang