Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Tiếp tục siết chặt hoạt động kiểm soát dịch bệnh tả lợn Châu Phi 

Thứ hai, 22/04/2019, 14:18:34
Print + | - Font Size: A
Tiếp tục siết chặt hoạt động kiểm soát dịch bệnh tả lợn Châu Phi 

Tiếp tục siết chặt hoạt động kiểm soát dịch bệnh tả lợn Châu Phi 

A Font Size: - | +

dsc0986-1555917609

PTĐT - Ngày 22 – 4, đồng chí Nguyễn Thanh Hải - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi đã nghe các thành viên BCĐ báo cáo về công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh. 

Theo thông tin của Cục Thú y, tính đến ngày 20 - 4, cả nước có 24 tỉnh, thành phố xảy ra bệnh dịch tả lợn châu Phi. Đến nay đã có 2 tỉnh là Hòa Bình và Bắc Kạn công bố hết dịch theo quy định. Tuy nhiên, tại một số tỉnh tiếp giáp với Phú Thọ dịch bệnh vẫn tiếp tục phát sinh. Tuy nhiên, trên địa bàn tỉnh Phú Thọ vẫn chưa phát hiện ổ dịch bệnh.

Toàn tỉnh đã thành lập 308 đội, tổ kiểm soát, chốt kiểm dịch động vật tạm thời. Tính đến ngày 20 – 4, đã kiểm soát được gần 3.300 lượt phương tiện vận chuyển trên 109 nghìn động vật các loại và trên 16,5 nghìn kg sản phẩm động vật; phát hiện và xử lý 6 trường hợp vi phạm; tịch thu và tiêu hủy 10,7kg thịt lợn; yêu cầu quay về nơi xuất phát 7 trường hợp. Công tác quản lý giết mổ, kinh doanh thịt lợn và sản phẩm từ lợn được xiết chặt.  

dsc0995-1555917623

Tại 13 huyện, thành, thị đã có 1.144/1.275 hộ giết mổ ký cam kết an toàn trong giết mổ; 5.327/ 5.972  lượt hộ kinh doanh tại 181 chợ đã có xác nhận nguồn gốc; trên 48 nghìn hộ chăn nuôi lợn đã ký cam kết chăn nuôi an toàn….Việc khử trùng tiêu độc đợt 1 được triển khai nhanh chóng, đạt tỷ lệ cao, trên 82,5% số hộ chăn nuôi và 98,9% số chợ được phun khử trùng tiêu độc.

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hải đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ, khẩn trương trong thời gian qua của cả hệ thống chính trị. Tuy nhiên hiện nay, tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp. Để nâng cao hiệu quả công tác chống dịch, phù hợp với tình hình thực tế, BCĐ cần tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ: Chỉ đạo đồng bộ, linh hoạt; tăng cường hoạt động kiểm tra cơ sở của BCĐ các cấp; nâng cao hiệu quả kiểm soát của một số chốt kiểm dịch trọng điểm; nâng cao vai trò quản lý của Ban quản lý các chợ. 

Rà soát lại các tổ, đội kiểm soát, chốt kiểm dịch đảm bảo việc trực kéo dài trong thời gian tới; kiểm soát tốt việc kinh doanh, vận chuyển nhỏ lẻ. Xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm. Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền để người tiêu dùng không sử dụng thịt lợn không có nguồn gốc. Ngành NN & PTNT sớm có đề xuất về quy hoạch phát triển, cơ cấu lại chăn nuôi, các giải pháp ứng phó đối với các loại bệnh dịch. Sớm thực hiện việc chi trả chính sách cho những người trực tiếp tham gia nhiệm vụ chống dịch, đặc biệt là ở cơ sở…

Phan Cường

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security

Sự kiện: Phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi

TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang