Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Lễ cấp sắc của người Dao Quần Chẹt được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Thứ hai, 17/06/2019, 19:01:27
Print + | - Font Size: A
Lễ cấp sắc của người Dao Quần Chẹt được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Lễ cấp sắc của người Dao Quần Chẹt được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

A Font Size: - | +

img9209-1560775374

PTĐT - Chiều 17 - 6, tại khu Tân Lập, xã Xuân Thủy, UBND huyện Yên Lập tổ chức đón nhận di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia “Lễ cấp sắc người Dao Quần Chẹt xã Xuân Thủy”. Dự buổi lễ có đồng chí Hồ Đại Dũng- TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

img9182-1560775389

Huyện Yên Lập hiện có 17 dân tộc cùng sinh sống, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 80%; đồng bào Dao chiếm gần 6%. Lễ Cấp sắc của người Dao Quần Chẹt ở xã Xuân Thủy còn gọi Lập khởi thánh danh- một trong nghi lễ không thể thiếu trong cuộc đời của mỗi người đàn ông dân tộc Dao. Sau khi tổ chức Lễ cấp sắc, nam giới mới có đủ quyền tham gia các công việc của cộng đồng người Dao nơi đây. Đây cũng là hoạt động sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng quan trọng trong đời sống của dân tộc Dao tại Yên Lập.

img9196-1560775399

Tại buổi lễ, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Đại Dũng mong muốn nhân dân các dân tộc trong huyện nói chung và đồng bào Dao nói riêng tiếp tục phát huy tính chủ động của chủ thể di sản trong việc gìn giữ, tạo sự lan tỏa trong cộng đồng; các cấp chính quyền, các phòng chuyên môn của huyện tiếp tục kiểm kê, đánh giá hiện trạng, chọn lọc các di sản văn hóa phi vật thể trên địa bàn để giới thiệu với đồng bào trong, ngoài tỉnh và cả nước tạo tiền đề tổ chức phục dựng phát huy những lễ hội, nghi lễ truyền thống…

Lệ Oanh

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang