Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Thúc đẩy giải ngân nguồn vốn vay ODA và vay ưu đãi nước ngoài năm 2019

Thứ tư, 26/06/2019, 14:38:36
Print + | - Font Size: A
Thúc đẩy giải ngân nguồn vốn vay ODA và vay ưu đãi nước ngoài năm 2019

Thúc đẩy giải ngân nguồn vốn vay ODA và vay ưu đãi nước ngoài năm 2019

A Font Size: - | +

img7564-1561534816

PTĐT - Sáng 26-6, Bộ Tài chính tổ chức hội nghị trực tuyến “Thúc đẩy giải ngân nguồn vốn vay ODA và vay ưu đãi nước ngoài” năm 2019. Đồng chí Đinh Tiến Dũng - Ủy viên TƯ Đảng, Bộ Trưởng Bộ Tài chính chủ trì điểm cầu Trung ương cùng với một số Bộ, ngành liên quan và 6 ngân hàng tài trợ.  Chủ trì tại điểm cầu Phú Thọ có đồng chí Bùi Văn Quang - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh. 

Tại kỳ họp thứ Bảy, Quốc hội khóa XIV đã thông qua dự toán vốn nước ngoài cho đầu tư phát triển năm 2019 là 60.000 tỷ đồng, hạn mức cho vay lại chính quyền địa phương là 17.172 tỷ đồng. Tuy nhiên, tiến độ giải ngân 6 tháng đầu năm chậm, nguyên nhân là: Kế hoạch đầu tư công trung hạn bố trí thiếu so với nhu cầu; trong đó nguồn vốn phân bổ mới chỉ đạt 48% so với kế hoạch; vốn đối ứng chưa được bố trí hoặc bố trí không đủ; nhiều dự án khi được điều chỉnh đã hết thời hạn giải ngân; tính sẵn sàng triển khai của dự án và các thủ tục như tư vấn thiết kế, giải phóng mặt bằng, tái định cư… đã dẫn đến chậm chễ việc triển khai. 

Đối với tỉnh, được giao chi tiết kế hoạch vốn đầu tư ngân sách Nhà nước năm 2019 là 110 tỷ 610 triệu đồng từ ngồn vốn ODA. Trong đó, thực hiện chương trình mở rộng quy mô nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn; dự án sửa chữa, nâng cao an toàn đập tỉnh Phú Thọ. Tính đến hết ngày 24-6, tổng số vốn ODA đã giải ngân được 7 tỷ 489 triệu đồng đạt 28% kế hoạch đây là vốn 2018 kéo dài sang 2019. Vốn ODA 2019 chưa thực hiện giải ngân, nhưng thời hạn giải ngân và hạch toán thu, chi đến hết 2020. 

Nguyên nhân chậm đối với chương trình mở rộng quy mô nước sạch vệ sinh môi trường nông thôn chủ đầu tư là Chi cục thủy lợi thuộc Sở NN&PTNT mặc dù đã hoàn thiện hồ sơ thủ tục rút vốn 2019 nhưng nguồn vốn vẫn chưa được chuyển về nên chưa có vốn để giải ngân cho khối lượng hoàn thành. Dự án sửa chữa và nâng cao an toàn đập, tiểu dự án giai đoạn I thực hiện trong điều kiện thời tiết không thuận lợi, mưa nhiều, trong khi các hạng mục thi công phải trong điều kiện khô ráo... Tiểu dự án giai đoạn II, hiện nay một số gói thầu tư vấn đã triển khai thực hiện. Song còn phải qua nhiều lần xin ý kiến, thẩm định phê duyệt của các Bộ, ngành Trung ương, nhà tài trợ. Sau khi được thẩm định phê duyệt, chủ đầu tư cam kết tập trung hoàn thành báo cáo nghiên cứu khả thi, chính sách an toàn môi trường và xã hội, lựa chọn nhà thầu xây lắp sẽ đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án thi công từ quý III, VI năm 2019; đảm bảo hoàn thành giải ngân hết kế hoạch vốn được giao.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Quang chỉ ra một số tồn tại, bất cập trong thời gian thực hiện vốn vay giữa các sở, ngành và chủ đầu tư. Đồng chí yêu cần Sở KH&ĐT rà soát lại tiến độ các dự án trên địa bàn tỉnh; đồng thời nghiên cứu đề xuất với tỉnh tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong tháng 7. Các sở, ngành cần chủ động phối hợp với chủ đầu tư tháo gỡ khó khăn các dự án, nhất là Dự án thu gom và xử lý nước thải đô thị Việt Trì; phần vốn đối ứng không giàn trải cần tập trung triển khai vào dự án trọng điểm, thiết thực, đảm bảo đúng tiến độ, hiệu quả...

​​​​​​​Thúy Hằng

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang