Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Hội nghị trực tuyến phiên chất vấn và trả lời chất vấn các Bộ trưởng, trưởng ngành

Thứ năm, 15/08/2019, 17:43:56
Print + | - Font Size: A
Hội nghị trực tuyến phiên chất vấn và trả lời chất vấn các Bộ trưởng, trưởng ngành

Hội nghị trực tuyến phiên chất vấn và trả lời chất vấn các Bộ trưởng, trưởng ngành

A Font Size: - | +

hdnd-tinh-1565865915

PTĐT -  Ngày 15-8, tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 36, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc phiên chất vấn và trả lời chất vấn các Bộ trưởng, trưởng ngành về việc thực hiện các Nghị quyết, Kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn từ đầu nhiệm kỳ đến hết năm 2018. Chủ trì hội nghị tại điểm cầu Phú Thọ có đồng chí Cao Đình Thưởng – Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh. 

Tại hội nghị, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn đối với Bộ trưởng, trưởng ngành về các lĩnh vực: Khoa học và công nghệ; giao thông vận tải; nông nghiệp và phát triển nông thôn; quản lý, sử dụng nguồn vốn vay nước ngoài; lao động - thương binh và xã hội; thông tin và truyền thông; xây dựng, đô thị; xây dựng pháp luật (thuộc trách nhiệm của Bộ Tư pháp); công tác dân tộc; an ninh trật tự (thuộc trách nhiệm của Bộ Công an). 

Các Bộ trưởng, trưởng ngành tập trung trả lời các nội dung: Quản lý thông tin trên mạng xã hội và các giải pháp quản lý sim điện thoại, tập trung giải quyết sim rác gắn với trách nhiệm của các nhà mạng; công tác hướng dẫn đào tạo kỹ năng, hỗ trợ cơ sở vật chất cho ngư dân và xử lý nghiêm tình trạng đánh bắt hải sản trái phép; tổ chức đấu thầu minh bạch, đúng quy định của pháp luật gắn với đảm bảo an ninh quốc phòng khi xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam; tiếp tục xã hội hóa các cảng hàng không; siết chặt quản lý vốn đầu tư công.

Về các vấn đề xã hội, các Bộ trưởng, trưởng ngành cũng đã trả lời chất vấn một số nội dung như: Công tác quản lý hoạt động xuất khẩu lao động, đặc biệt là các biện pháp xử lý quyết liệt tình trạng lao động Việt Nam bỏ trốn tại nước ngoài; vấn đề giảm nghèo và thực hiện chính sách dân tộc đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số; giải quyết dứt điểm đơn thư khiếu nại tố cáo của công dân liên quan đến đối tượng chính sách; việc chậm ban hành các văn bản quy phạm pháp luật; tăng cường công tác phòng, chống tham nhũng vặt trong cơ quan Nhà nước; công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, tín dụng đen; xử lý vấn đề rác thải nhựa, bảo đảm môi trường...

Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã trả lời chất vấn của ĐBQH và làm rõ thêm một số vấn đề liên quan thuộc trách nhiệm của Chính phủ. 

Phát biểu kết luận, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân ghi nhận sự chuẩn bị chu đáo trong trả lời chất vấn của các Bộ trưởng, trưởng ngành. Đồng thời khẳng định: Phiên chất vấn diễn ra sôi nổi, thẳng thắn, với tinh thần trách nhiệm cao, đáp ứng được kỳ vọng của cử tri và nhân dân cả nước. Phiên chất vấn là cơ hội để các thành viên của Quốc hội làm rõ những vấn đề cử tri quan tâm và đưa ra các giải pháp cụ thể để thực hiện trong thời gian tới.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị, các Bộ, ngành sớm hoàn thiện các thể chế, chính sách về nông nghiệp - nông dân - nông thôn; hỗ trợ cho ngư dân và hoạt động kinh tế biển; hoàn thiện chính sách tháo gỡ khó khăn trong thực hiện các công trình giao thông tại một số khu vực trọng điểm. Các Bộ, ngành cần tăng cường phối hợp thực hiện chương trình, đề án hỗ trợ tính liên kết ngành trong việc triển khai các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội; tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ đáp ứng yêu cầu của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội; đồng thời cần có các giải pháp phù hợp bố trí vốn, nguồn lực để triển khai các chính sách đã được ban hành. 

Thanh Nga

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang