Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể

Thứ hai, 14/10/2019, 17:47:26
Print + | - Font Size: A
Tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể

Tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể

A Font Size: - | +

thu-tuong-chinh-phu-3-1571050032
Ảnh TTXVN

PTĐT - Chiều ngày 14/10, Chính phủ tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5, khóa IX về kinh tế tập thể.  Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ dự và chỉ đạo hội nghị. 

Tham dự có các Phó Thủ tướng: Vương Đình Huệ, Trịnh Đình Dũng; Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh. Đồng chí Nguyễn Thanh Hải- Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì điểm cầu Phú Thọ. 

Đến ngày 31/12/2018, toàn quốc có 22.861 HTX, thu hút gần 6 triệu thành viên; tổng số lao động thường xuyên trong HTX gần 1,3 triệu người, doanh thu bình quân của một HTX gần 4,5 tỷ đồng/năm; thu nhập bình quân của lao động thường xuyên trong HTX là 36,6 triệu đồng/năm.

img1239-1571049977
Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Phú Thọ.

Tại Phú Thọ, tính đến hết năm 2018 có 491 HTX, thu hút trên 100 nghìn thành viên. Doanh thu bình quân của các HTX đạt trên 2,1 tỷ đồng/HTX.

Trong quá trình thực hiện Luật HTX năm 2012, số lượng HTX tăng lên, doanh thu và thu nhập của người lao động trong HTX được cải thiện, từng bước hoạt động ổn định, qua đó, tác động tích cực đến kinh tế hộ thành viên, góp phần thực hiện xóa đói giảm nghèo. Bên cạnh HTX, tổ hợp tác (THT) là một thành phần trong khu vực KTTT. THT giúp kinh tế tổ viên tăng sức cạnh tranh thị trường và nâng cao năng lực hoạt động kinh tế, góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh của kinh tế hộ.

dscf7013-1559863416-1571050137

Phát biểu chỉ đạo, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu trong thời gian tới, các cấp, các ngành liên quan cần tiếp tục nâng cao, thống nhất nhận thức trong hệ thống chính trị và xã hội về phát triển kinh tế hợp tác theo chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến sâu rộng chủ trương, chính sách, pháp luật, vai trò và các mô hình kinh tế hợp tác hoạt động có hiệu quả. Chú trọng tuyên truyền, tập huấn cho các tầng lớp nhân dân, thành viên HTX hiểu rõ, hiểu đúng bản chất, nguyên tắc và pháp luật về HTX, cơ chế quản trị, điều hành và kiểm soát hoạt động của HTX; tiếp tục hoàn thiện hệ thống chính sách hỗ trợ KTTT, HTX theo hướng rà soát chính sách hiện đang được ban hành phân tán tại nhiều văn bản quy phạm pháp luật, còn thiếu tính khả thi để sửa đổi, bổ sung, đồng bộ hóa và cụ thể hóa trong Luật HTX; bố trí nguồn ngân sách nhất định hỗ trợ HTX, Liên hiệp HTX, đặc biệt hỗ trợ phát triển HTX tham gia xây dựng nông thôn mới và tái cơ cấu nông nghiệp. Nguồn kinh phí hỗ trợ HTX được ghi thành dòng riêng trong dự toán ngân sách nhà nước hằng năm và trung hạn để tập trung nguồn lực cho phát triển kinh tế hợp tác; tăng cường trách nhiệm và vai trò của cấp ủy, tổ chức Đảng, MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên trong phát triển KTTT; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước đối với kinh tế hợp tác; tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm pháp luật đối với HTX, Liên hiệp HTX, cá nhân và tổ chức có liên quan…

dsc68-1567037347-1571050128

Nhằm cụ thể hoá chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hải yêu cầu: Các địa phương cần chọn và tạo điều kiện cho các HTX xây dựng HTX kiểu mới, điển hình; lựa chọn sản phẩm chủ lực để đầu tư sản xuất. Đẩy mạnh ứng dụng thương mại điện tử vào tìm kiếm thị trường, liên kết với các doanh nghiệp để tiêu thụ sản phẩm; đổi mới phương thức sản xuất, kinh doanh, để nâng cao chất lượng sản phẩm; bám sát vào kế hoạch, nghị quyết của tỉnh để tiếp tục nâng cao vai trò của KTTT, HTX trong kinh tế chung của toàn tỉnh.

dsc6264-1559863548-1571050148

Tại hội nghị, các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào phát triển KTTT được Chính phủ trao tặng các Huân chương, Bằng khen.

PHAN CƯỜNG

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang