Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Năm 2019, toàn tỉnh phấn đấu thu ngân sách Nhà nước đạt 7.601 tỷ đồng 

Thứ năm, 07/11/2019, 12:47:15
Print + | - Font Size: A
Năm 2019, toàn tỉnh phấn đấu thu ngân sách Nhà nước đạt 7.601 tỷ đồng 

Năm 2019, toàn tỉnh phấn đấu thu ngân sách Nhà nước đạt 7.601 tỷ đồng 

A Font Size: - | +

img9158-1573109302

PTĐT - Sáng 7/11, đồng chí Phan Trọng Tấn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban Thường trực Ban chỉ đạo chống thất thu ngân sách Nhà nước và đôn đốc thu hồi nợ đọng thuế trên địa bàn tỉnh chủ trì hội nghị nghe Cục thuế tỉnh báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ dự toán thu ngân sách Nhà nước 10 tháng năm 2019, nợ đọng thuế và công tác đôn đốc thu hồi nợ, phương hướng nhiệm vụ và giải pháp thực hiện những tháng cuối năm. 

img9191-1573109329

Để thực hiện tốt nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước, ngay từ đầu năm, Ban chỉ đạo chống thất thu ngân sách Nhà nước các cấp, nhất là cấp tỉnh đã cùng với các cơ quan chức năng và ngành Thuế tập trung triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp đôn đốc thu nộp, thu hồi nợ đọng thuế nhằm góp phần làm giảm nợ đọng, tăng thu ngân sách trên địa bàn. Công tác kiểm tra, giám sát việc kê khai nộp thuế được tăng cường, việc xử lý với những trường hợp kê khai chậm, không nộp hồ sơ khai thuế ngày càng quyết liệt, trong 10 tháng ngành thuế đã ban hành 678 quyết định cưỡng chế nợ thuế, kiến nghị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đối với 25 doanh nghiệp. Bên cạnh đó công tác cải cách hành chính, hỗ trợ kê khai thuế và nộp thuế điện tử được đẩy mạnh, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho doanh nghiệp và người dân trong thực hiện các thủ tục về thuế. 

img9179-1573109349

Năm 2019 toàn tỉnh phấn đấu thực hiện thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn toàn tỉnh sẽ đạt 7.601 tỷ đồng bằng 113,5% dự toán pháp lệnh và bằng 115,5% so với cùng kỳ năm 2018. Tuy nhiên thực tế để đạt mục tiêu trên vẫn đang rất khó khăn do nhiều doanh nghiệp nhà nước trung ương, doanh nghiệp nhà nước địa phương và khu vực ngoài quốc doanh nộp ngân sách giảm so với cùng kỳ, công tác quản lý và thu thuế hộ kinh doanh còn hạn chế. Đặc biệt vẫn còn không ít doanh nghiệp chây ỳ nợ thuế; còn nhiều địa bàn có tỷ lệ nợ tăng cao như: Thị xã Phú Thọ, thành phố Việt Trì, huyện Thanh Sơn… đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động thu NSNN. 

Sau khi nghe các đại biểu thảo luận làm rõ những khó khăn, tồn tại và đề xuất các giải pháp trong công tác chống thất thu ngân sách Nhà nước và thu hồi nợ đọng thuế, Phó chủ tịch UBND tỉnh Phan Trọng Tấn nhấn mạnh: Để phấn đấu hoàn thành dự toán thu ngân sách Nhà nước năm 2019, từ nay đến cuối năm các thành viên Ban chỉ đạo, các ngành chức năng, các cấp chính quyền địa phương cần nâng cao trách nhiệm, tiếp tục thực hiện có hiệu quả nghị quyết của HĐND tỉnh về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019 và chương trình hành động của UBND tỉnh về thực hiện Nghị quyết 01 của Chính phủ về những nhiệm vụ giải pháp chủ yếu thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH và dự toán NSNN năm 2019; thực hiện đồng bộ các biện pháp đôn đốc thu hồi nợ thuế và cưỡng chế nợ thuế; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, chống thất thu thuế nhất là ở các lĩnh vực: đất đai, môi trường, kinh doanh dịch vụ…; kiên quyết xử lý cưỡng chế nợ thuế đối với những trường hợp cố tình chây ỳ, nợ đọng thuế kéo dài. Các ngành, các cấp tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao ý thức của người dân, doanh nghiệp trong thực hiện nghĩa vụ nộp ngân sách nhà nước. Ngành thuế cần đẩy mạnh khai thuế điện tử, nộp thuế điện tử, hoàn thuế điện tử nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, minh bạch trong chính sách. Đồng chí cũng đề nghị: Sở Tài chính thực hiện rà soát, quản lý chặt chẽ các khoản chi NSNN đảm bảo đúng dự toán được duyệt. Các sở: Kế hoạch và Đầu tư, Công Thương, Tài nguyên và Môi trường phối hợp với ngành thuế và các ngành liên quan tập trung tháo gỡ các khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp nhằm thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh; đôn đốc các doanh nghiệp thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính về đất đai. Công an tỉnh, Thanh tra tỉnh phối hợp với ngành thuế, ngân hàng Nhà nước, chi cục Hải quan… đẩy mạnh kiểm tra xử lý các hành vi mua bán hóa đơn bất hợp pháp, góp phần tạo môi trường kinh doanh lành mạnh, chống thất thu ngân sách.

Mai Phương

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang