Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Xây dựng hệ thống an sinh xã hội hướng tới toàn dân

Thứ bảy, 15/02/2020, 12:50:34
Print + | - Font Size: A
Xây dựng hệ thống an sinh xã hội hướng tới toàn dân

Xây dựng hệ thống an sinh xã hội hướng tới toàn dân

A Font Size: - | +

tt22-1581745913
Ảnh TTXVN

PTĐT - Ngày 15/2, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc đánh giá kết quả 25 năm thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT; triển khai thực hiện các mục tiêu của Nghị quyết số 28-NQ/TƯ về cải cách chính sách bảo hiểm xã hội và nhiệm vụ công tác năm 2020.

Dự hội nghị tại điểm cầu Phú Thọ có đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Văn phòng Tỉnh ủy, BHXH tỉnh và các sở, ban, ngành của tỉnh.

Trong những năm qua, nhờ triển khai các giải pháp đồng bộ, quyết liệt, số người tham gia BHXH, BHYT, BHTN trong cả nước đã tăng nhanh qua các năm.                     
graphic1-1581745746

img0443-1581745934

25 năm qua, BHXH tỉnh đã đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý; đổi mới phương thức hoạt động theo hướng phục vụ chi trả bảo đảm quyền lợi cho người tham gia; đồng thời từng bước thực hiện minh bạch, công khai và tăng cường quản lý các hoạt động khám, chữa bệnh để hạn chế, ngăn chặn tình trạng trục lợi quỹ khám chữa bệnh BHYT. Đến nay, số người tham gia BHYT toàn tỉnh là 1.299.357 người, đạt tỷ lệ bao phủ 91,6% dân số. Số thu tăng bình quân 300 - 500 tỷ đồng/năm; tỷ lệ nợ giảm từ 5% xuống còn 2,5% kế hoạch được giao; đã giải quyết chế độ BHXH cho gần 1,5 triệu lượt người với số tiền gần 35.000 tỷ đồng. Năm 2020, BHXH tỉnh phấn đấu số thu BHXH, BHYT, BHTN đạt trên 4.100 tỷ đồng; 93% dân số có thẻ BHYT; đưa tỷ lệ nợ BHXH còn 1%...

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Trải qua 25 năm, chính sách BHXH, BHYT đã từng bước khẳng định và phát huy vai trò là một trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội, là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập cho người lao động khi họ gặp phải những rủi ro trong cuộc sống, giảm nguy cơ đói nghèo và hướng tới cải thiện chất lượng sức khỏe cho nhân dân. Từ đó góp phần thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, bảo đảm ổn định chính trị và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Thủ tướng đề nghị: Năm 2020 và giai đoạn tiếp theo, cả hệ thống chính trị, nhất là ngành BHXH tiếp tục hoàn thiện hệ thống an sinh xã hội; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT; thực hiện cơ chế một cửa liên thông trong giải quyết chế độ, chính sách theo chỉ đạo của Chính phủ. Tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, tinh thần trách nhiệm, thái độ ý thức phục vụ nhân dân của đội ngũ công chức, viên chức ngành BHXH...

Toàn ngành BHXH tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về các chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước về BHXH, BHYT, BHTN theo hướng chuyên nghiệp, hiệu quả. Qua đó góp phần tạo chuyển biến rõ nét trong nhận thức và hành động của các cấp ủy Đảng, chính quyền, tổ chức, cá nhân về vai trò, trách nhiệm, mục đích, ý nghĩa của việc tham gia BHXH, BHYT; tạo sự lan tỏa sâu rộng trong nhân dân về giá trị nhân văn, ưu việt của chính sách BHXH, BHYT.

Hạnh Thuý

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang