Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh uỷ về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh

Thứ ba, 31/03/2020, 17:08:40
Print + | - Font Size: A
Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh uỷ về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh

Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh uỷ về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh

A Font Size: - | +

img4691-1585649369

PTĐT - Ngày 31/3, dưới sự chủ trì của đồng chí Bùi Minh Châu - Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ đã tổ chức hội nghị về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.
  
Tại Phú Thọ, tính đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh chưa có trường hợp nào nhiễm Covid-19. Hiện nay, Trung tâm cách ly, theo dõi, điều trị tập trung - Bệnh viện đa khoa tỉnh đang tiếp tục theo dõi 28 trường hợp nghi ngờ (28 trường hợp này đã có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 và có sức khỏe ổn định). Tại Trung đoàn 753, đang theo dõi cách ly 24 trường hợp. Trong đó, 1 trường hợp từ Trung Quốc, 6 trường hợp trở về từ các quốc gia khác, 12 trường hợp trở về từ địa phương có dịch và 5 trường hợp tiếp xúc gần.
 
Đối với các trường hợp có nguy cơ tiếp xúc nguồn lây bệnh tại “ổ dịch” Bệnh viện Bạch Mai, qua điều tra xác minh trên địa bàn tỉnh có 723 trường hợp, trong đó 15 trường hợp đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện đa khoa thị xã Phú Thọ; 507 trường hợp đang được cách ly theo dõi, trong đó có 201 trường hợp hết thời gian cách ly 14 ngày.


Tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Quang cho rằng, hiện nay công tác phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh vẫn đang triển khai tích cực và quyết liệt. Người dân cơ bản nhận thức được sự nguy hiểm của công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, việc cung cấp hàng hoá thiết yếu cho người dân vẫn được đảm bảo, không có tình trạng tích trữ hàng hoá, tăng giá bán các loại hàng hoá, nhu yếu phẩm. Trong những ngày tới đây, các địa phương cần đẩy mạnh việc tuyên truyền, nghiêm túc triển khai việc thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ bắt đầu từ 0h ngày 1/4/2020. Công an tỉnh chỉ đạo triển khai các tổ công tác, tổ tuần tra lưu động, nâng cao hiệu quả của các tổ an ninh tổ dân phố thường xuyên kiểm tra nhân dân tại địa bàn, thực hiện nghiêm việc cách ly xã hội. Yêu cầu các cơ quan, sở, ngành, chính quyền địa phương giảm số lượng cán bộ, công chức, viên chức, giao trách nhiệm cho người đứng đầu các cơ quan đơn vị, giảm số người đến cơ quan làm việc, đẩy mạnh làm việc trực tuyến, tuy nhiên vẫn phải đáp ứng được yêu cầu công việc.
 
Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Hoàng Công Thuỷ khẳng định, đây là khoảng thời gian hết sức quan trọng có yếu tố quyết định đến việc khống chế sự lây lan của dịch bệnh Covid-19. Quy định nêu rõ người dân ra khỏi nhà chỉ được mua sắm các nhu yếu phẩm. Các nhà máy, xí nghiệp cũng cần có quyết định cụ thể, nếu không phải sản phẩm thiết yếu có thể tạm thời dừng sản xuất đóng cửa nhà máy. Các cấp, ngành cần làm thật tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 quyết tâm không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.
 
Tại hội nghị, các đại biểu đều nhất trí cao với các báo cáo, đề xuất, kiến nghị của Ban cán sự Đảng UBND tỉnh, ngành Y tế, Quân đội và Công an, đồng thời làm rõ những thuận lợi, khó khăn, ý kiến, giải pháp quan trọng để làm tốt hơn nữa trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, đặc biệt là việc tuyên truyền và làm rõ hơn nữa để người dân hiểu đúng, thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ bắt đầu có hiệu lực từ 0h ngày 1/4/2020 đến 15/4/2020. Tháng 4, tất cả các huyện, thành, thị không tiếp công dân trực tiếp, các dịch vụ công chưa cần thiết (tạm dừng đến sau ngày 15/4) trừ các dịch vụ đặc biệt, cấp thiết.
 

img4689-1585649389

Kết luận hội nghị, Bí thư Tỉnh uỷ Bùi Minh Châu khẳng định: Đảng, Nhà nước, Chính phủ đã thể hiện sự quyết liệt trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và đây là công việc ưu tiên hàng đầu trong thời điểm hiện nay. Cho đến thời điểm hiện tại dịch bệnh Covid-19 trên cả nước vẫn đang trong tầm kiểm soát và được nhiều quốc gia đánh giá cao, đó là kết quả của việc huy động toàn bộ hệ thống chính trị trong công tác chống dịch bệnh. Đồng chí đánh giá cao sự vào cuộc kịp thời, quyết liệt của ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 của tỉnh cũng như ngành y tế đã nỗ lực, thực hiện các giải pháp đã đề ra. Qua lời kêu gọi của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trong đó đặc biệt yêu cầu không thể lơ là, mất cảnh giác trong việc phòng chống dịch bệnh Covid-19, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đoàn kết đồng lòng vượt qua khó khăn, thực hiện nghiêm các biện pháp, giải pháp của chính phủ.

Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ đề nghị các đồng chí trong Ban Thường vụ, Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân trong tỉnh tập trung cao độ trong khoảng thời gian từ ngày 1/4-15/4, thực hiện nghiêm biện pháp cách ly xã hội, bởi đây là khoảng thời gian “vàng” trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Đề nghị UBND tỉnh xây dựng kế hoạch thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ sát với tình hình thực tế của tỉnh.
 

ubnd-1585649412

Các cơ quan truyền thông Báo Phú Thọ, Đài phát thanh và truyền hình tỉnh, Cổng giao tiếp Điện tử tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới cấp uỷ, chính quyền địa phương, nhân dân hiểu rõ sự nguy hiểm của dịch bệnh. Các huyện, thành, thị thành lập Ban chỉ đạo ngay trong ngày hôm nay để tuyên truyền tới các khu dân cư thực hiện việc cách ly xã hội, tất cả các hoạt động không cần thiết tự điều chỉnh thật hợp lý để làm tốt việc phòng chống dịch.
 
Những doanh nghiệp, cơ sở sản xuất những sản phẩm chưa cần thiết có thể tạm dừng hoạt động đúng theo quy định của pháp luật. Giao thủ trưởng cơ quan đơn vị phân bổ số lượng cán bộ, công chức, viên chức, người lao động hợp lý, có thể làm việc tại nhà trong đó ưu tiên phụ nữ, những người có sức khoẻ không tốt.
 

ubnd-tinh1-1585649712

Ngành công an giảm tối đa việc thăm nuôi của người nhà, trong các trại giam; đặc biệt đề phòng việc xuất hiện dịch bệnh trong các trại giam. Các dịch vụ, sản phẩm thiết yếu cho người dân cần phải đảm bảo cung cấp đầy đủ. Các tổ chức, đoàn thể tăng cường, đẩy mạnh hơn nữa việc phối hợp triển khai thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, tuyên truyền trực tiếp tại khu dân cư để người dân hiểu và thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Chính phủ.
 
Trong quá trình thực hiện, giao Sở Tài chính đảm bảo nguồn tài chính, kinh phí để sẵn sàng cho việc phòng chống dịch bệnh. Với những khó khăn trong quá trình triển khai, các địa phương phải kịp thời báo cáo đến Ban chỉ đạo của tỉnh, các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ được phân công phụ trách địa phương cần nắm bắt kịp thời và có ý kiến chỉ đạo cụ thể. Trong thời gian tới, giao UBND tỉnh nghiên cứu việc xây dựng bệnh viện dã chiến, các huyện chuẩn bị sẵn sàng phương án để đề phòng trường hợp dịch bệnh bùng phát trên địa bàn tỉnh.

Đức Hoàng - Hoàng Quý

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security

Sự kiện: NHẬT KÝ CHỐNG DỊCH (Covid-19)

TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang